155 What’s wrong là gì? 5 Cách dùng what’s wrong chuẩn trong tiếng Anh mới nhất

What’s wrong hẳn là 1 câu hỏi tiếng Anh rất quen thuộc đối với tất cả mọi người. Dù rành hay không rành về tiếng Anh, bạn vẫn là ít nhiều đã nghe qua câu hỏi này! Song nhiều người chỉ nghe chứ chưa thật sự hiểu hết nghĩa của câu hỏi này. Bởi what’s wrong có tới 2 ý nghĩa hoàn toàn khác nhau! Sau đây, The Coth sẽ cùng bạn tìm hiểu what’s wrong là gì và cách dùng nó sao cho chuẩn chỉnh nhé!

I. What’s wrong là gì?

What’s wrong là 1 câu hỏi tiếng Anh, dùng để nói lên sự hiếu kỳ và băn khoăn của 1 người. Trong đó What là “cái gì”, is là động từ To be, và Wrong là “sai/ không đúng/ không hợp lý”. Vậy, ghép cả câu ta có thể hiểu what is wrong là có chuyện gì sai sao? Có chuyện gì không đúng/ không ổn sao?

II. Khi nào nên dùng what’s wrong

Như đã nêu ở phía trên, What’s wrong là 1 câu hỏi để bạn bày tỏ sự tò mò của mình với sự việc xảy ra xung quanh.
Bạn có thể hỏi người khác what’s wrong bất cứ khi nào bạn thấy có chuyện gì đó không ổn
Chẳng hạn như trong một vài trường hợp sau:

2.1 What’s wrong là từ dùng để hỏi thăm

 1. Bạn trình báo cáo đầy tâm huyết và tự tin cho sếp nhưng sếp trả lại và không nói gì. Bạn sợ hãi liệu rằng có sai số gì đó hoặc có gì làm sếp không hài lòng. Khi đó bạn có thể hỏi “What’s wrong, sir?”. Hoặc “Is there something wrong with my report?”. Để bày tỏ sự lo lắng và muốn biết đâu là những khiếm khuyết trong bản báo cáo.
 2. Bạn thấy người bạn của mình đang tỏ ra lo lắng và buồn bã cả ngày. Bạn liền đến hỏi thăm rằng “What’s wrong?” – Có chuyện gì sao? Trường hợp này What’s wrong sẽ đồng nghĩa với What’s up? Và What’s going on?. Bày tỏ sự quan tâm và muốn được chia sẻ với người được hỏi.
What’s wrong dùng để hỏi thăm

2.2 What’s wrong là từ dùng để thể hiện cảm xúc bực tức

 1. Bạn thấy người khác làm điều mà bạn không thích hoặc không đúng đắn. Bạn sẽ tức giận và nói thẳng là “What’s wrong with you?” – Có chuyện gì với bạn vậy? Bạn bị làm sao vậy hả? Lưu ý rằng điều này thể hiện sự tức giận và nhau mày đấy nhé!
 2. Bạn thấy người bạn của mình bỗng dưng cư xử kì lạ như thể đó không phải là họ. Họ bắt bẻ hoặc không đứng về phía bạn. What’s wrong with you ở đây chính là Bạn bị cái gì vậy hay Bạn có điên không? Nó đồng nghĩa với Are you crazy và What the hell are you doing/ thinking?
 3. Đôi lúc, bạn thấy chính mình đang hành động không đúng và khác lạ với mọi ngày. Có thể do bạn stress, mất tập trung hoặc bị điều gì đó tác động. Bạn sẽ tự hỏi rằng “Mình bị sao vậy ta?” và nó chính là what’s wrong with me?
  What's wrong là gì? Cách dùng what’s wrong chuẩn chỉnh trong tiếng Anh
  Và what’s wrong dùng để thể hiện sự bực tức

Ví dụ như bộ phim What’s wrong with secretary Kim của Hàn Quốc. Khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Thư kí Kim sao thế?”
Tóm lại What’s wrong có 2 ý nghĩa. Một là hỏi thăm, thể hiện sự tò mò và muốn chia sẻ với người được hỏi. Hai là bày tỏ sự khó hiểu, bực tức với những gì người được hỏi đang thể hiện. Mà đó có thể là người khác hoặc là chính bản thân bạn.

III. Cách phát âm what’s wrong chuẩn là gì?

What’s wrong thông thường sẽ đọc lướt nhanh phần “is” nên bạn chỉ nghe thấy what wrong. Cách đọc này mang tính tò mò và hỏi thăm đối tượng. Ngược lại khi phần “is” được phát âm mạnh và rõ, điều này cho thấy rằng người hỏi đang rất bực tức và nói với 1 tâm thế khó chịu. Cách đọc này mang tính “mắng chửi” nhiều hơn.
Bạn có thể tham khảo cách đọc chuẩn thông qua từ điển online và google dịch. Song, The Coth vẫn cho rằng cách học hiệu quả và chuẩn xác nhất chính là đến từ phim ảnh. What’s wrong là 1 câu hỏi phổ biến, hầu như phim Âu Mỹ nào cũng có nhắc đến. Bạn thông qua cách biểu cảm và tình cảnh mà nhân vật thốt lên What’s wrong sẽ ghi nhớ tốt và học được cách sử dụng chuẩn chỉnh hơn. Ngoài ra, thường xuyên xem các show truyền hình Âu Mỹ và tập giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài cũng là cách rất tốt để thành thạo tiếng Anh.

IV. Các từ đồng nghĩa với what’s wrong

What’s wrong chính là hỏi thăm xem bạn có ổn không và có vấn đề gì cần giúp không

 • What is happening? – Có chuyện gì thế?
 • What is the matter? – Có vấn đề gì vậy?
 • What is going on? – Chuyện gì đang xảy ra vậy?
 • Are you okay? – Bạn vẫn ổn chứ?
 • Are you fine? – Bạn khỏe không đấy?
 • Do you need someone talk to? – Bạn có cần ai để nói chuyện không?
 • What is your problem? – Vấn đề của bạn là gì vậy?
 • What’s wrong chính là hỏi xem bạn có đang bình thường không?
 • (Vì người hỏi đã nhận thấy sự bất thường trong cách nói chuyện hay hành xử của bạn)
 • What is going on with you? – Chuyện gì xảy ra với bạn vậy?
 • What (the hell) are you doing? – Bạn đang làm cái quái gì vậy?
 • What (the hell) are you thinking? – Bạn đang nghi cái quái gì vậy?
 • Are you crazy? – Bạn bị điên à?
 • What happen with you? – Chuyện gì xảy ra với bạn vậy?

Trên đây, The Coth đã cùng bạn tìm hiểu what’s wrong là gì và ý nghĩa của nó. Bạn hãy tham khảo bài viết trên để xem xét sử dụng câu hỏi này cho hợp lý nhé! The Coth xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết về tiếng Anh lần sau nhé!

Xem thêm: Laughter là gì? 4 Cách để học từ vựng một cách hiệu quả.