Dandelion – công ti startup mới của Google vừa công bố sẽ bắt đầu bán các hệ thống điều hòa nhiệt độ bằng địa nhiệt ở khu vực đông bắc Hoa Kỳ.

Ở Mỹ, các tòa nhà cao tầng thải ra đến 39% lượng khí thải carbon, phần lớn là từ việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch để sưởi ấm và làm mát.

Tỉ lệ sử dụng các nguồn năng lượng ở Mỹ

Các hệ thống địa nhiệt dân dụng điển hình có thể giảm chi phí tiêu thụ năng lượng vì nguồn năng lượng chúng sử dụng đều được lưu giữ dưới lòng đất. Trong hệ thống này, các ống nhựa sẽ được đặt dưới lòng đất, sau đó sẽ được kết nối với một máy bơm đặt bên trong nhà. Vào mùa đông, nước tuần hoàn trong ống chữ U sẽ hấp thụ nhiệt từ lòng đất và chuyển đổi thành không khí ấm thông qua máy bơm địa nhiệt trong nhà. Vào mùa hè, không khí nóng sẽ bị bơm và đẩy ra khỏi nhà, và được hấp thụ bởi đất xung quanh. Hệ thống này hữu ích nhất trong khu vực khí hậu có mùa đông lạnh và mùa hè nóng, bởi sự chênh lệch lớn về nhiệt độ giữa mặt đất và không khí.

kienviet dieuhoadianhiet google 4
Nguyên lý làm việc của hệ thống
kienviet dieuhoadianhiet google 1
Máy bơm nhiệt trong nhà

Không giống những thiết bị truyền thống, phương pháp của Dandelion thân thiện với môi trường hơn. Nó có thể làm giảm lượng khí carbon dioxide thải ra đồng thời không chiếm dụng diện tích lớn bởi vì phương pháp này sử dụng công nghệ khoan đào tân tiến nhất. Nó có thể khoan một hoặc hai lỗ sâu chỉ vài inch, và so với các thiết bị lắp đặt điển hình, nó tạo ra ít chất thải và chiếm ít không gian hơn khi vận hành, không khiến nhà cửa bị xáo trộn và phần nào giúp giảm chi phí sửa chữa và trùng tu lại không gian sau khi lắp đặt. Đồng thời phương pháp này cũng rất tiết kiệm thời gian khi chỉ tốn 1 ngày để hoàn thành, so với 3-4 ngày như các phương pháp truyền thống.

kienviet dieuhoadianhiet google 3
Cấu trúc cơ bản của hệ thống

Như vậy hệ thống này không chỉ giúp cắt giảm, thậm chí có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch. Hệ thống mới thải ra ít chất gây ô nhiễm, thân thiện với môi trường và chi phí rất kinh tế. Hi vọng nó sẽ được áp dụng rộng rãi hơn nữa trong tương lai gần.

Theo architectmagazine

Biên dịch: Linh Hoàng | kienviet.net

Bình luận từ Facebook

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

58 head

Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head

Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

356 head

Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more

wm jaquer herzog 100 architects

Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more