LIÊN HIỆP HỘI KIẾN TRÚC SƯ QUỐC TẾ

15.7.2010

CUỘC THI QUỐC TẾ: NHỮNG BỨC ẢNH MỚI VỀ DI SẢN KIẾN TRÚC

Liên Hiệp Hội Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) công bố kết quả của cuộc thi Quốc tế dành cho sinh viên Kiến trúc: sáng tạo hình ảnh các mô hình của những tác phẩm quan trọng của thế kỷ 20, ở khắp nơi trên thế giới. Sinh viên có thể chọn để giới thiệu bất kỳ công trình kiến trúc thực tế nào được xây dựng từ 1901 đến 2000. Cách mô tả kiến trúc có thể được thiết kế từ hình ảnh toàn cảnh hoặc hình ảnh các mô hình của tòa nhà trong giai đoạn hiện nay.

Ban giám khảo Quốc tế đã họp ngày 17.6.21020 để xem xét 52 đồ án dự thi. Chủ trì cuộc họp là Chủ tịch Docomomo Ana Tostoes, Ban giám khảo bao gồm: Chủ tịch UIA Louis Cox, Giám đốc Hội thảo quốc tế Grand Paris Bertrand Lemoine, Giám đốc phòng thí nghiệm 694 UMR MAP Gamsau tại CNRS Michel Florenzano, và Giám đốc sản phẩm Autodesk Laurent Praden.

Giải thưởng lớn UIA đã được trao cho Salvatore Corso, sinh viên của khoa Kiến trúc Aldo Rossi ở Bologna, Italy, cho hình ảnh mô hình công trình Casa del Balilla, ở Forli, Italy, được xây dựng từ 1933-1935, do kiến trúc sư Cesare Valle thiết kế. Sự miêu tả của Corso là một bản sao chính xác ngôn ngữ kiến trúc ban đầu của dinh thự đang có nguy cơ hư hại này.

Giải thưởng Docomomo được trao cho Alexandre Van Dongen-Vogels, sinh viên tại Viện Kiến trúc cộng đồng Pháp tại La Cambre, Bỉ với hình ảnh dựa trên mô hình của Glass Brussels-Ukkel House, được xây dựng vào năm 1935 bởi Paul Amaury Michel. Ban giám khảo đánh giá cao chất lượng và tính cố kết của mô hình.

Một Giải thưởng danh dự được trao cho một nhóm sinh viên mà nhóm trưởng là Daniele Rossi từ Đại học Camerino, Italy khi hình ảnh của họ làm về mô hình của một tổ hợp của các cơ sở xã hội được xây dựng trong thời kỳ phát xít ở các thành phố khác nhau tại Italy.

Giải thưởng lớn UIA cùng với Giải thưởng Docomomo được trao cho Fabio Freitas, Jonas Abreu da Silva và Olivier Laupipi từ Đại học Liên bang ở Rio de Janeiro, Brazil, trong việc mô tả hình ảnh toàn cảnh của Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại Rio được xây dựng vào năm 1954 bởi Alphonso Ecuardo Reidy. Đồ án này nhận được lời khen ngợi và thống nhất của ban giám khảo cho sự hiểu biết, miêu tả không gian và khối lượng và khôi phục hình ảnh của toàn bộ tổ hợp kiến trúc.

Ba giải khuyến khích đã được trao để mô tả hình ảnh toàn cảnh:
. Chenyuan Qian, (Đại học Thiên Tân, Trung Quốc), cho việc phục hồi các ngõ xóm nhỏ Xa Nhi tại Bắc Kinh.
. Xin Ma và Xiaoyu Lang, (Đại học Thiên Tân, Trung Quốc) cho Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.
. Yuriy Kuvshinov và Anastasia Marukhna (Viện Kiến trúc Moscow, Nga) cho sản phẩm của họ về khu tập thể Narkomfin, do Moisei Ginzburg xây dựng từ 1928-1930 tại Moscow.

Sáng kiến này là một phần trong sự hợp tác giữa Bộ Văn hóa Pháp và Hướng Truyền thông của Kiến trúc và Di sản, Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (UMR 694 MAP – Gamsau Phòng thí nghiệm); Ủy ban Quốc tế về Tài liệu và Bảo tồn của các công trình, mặt bằng khu vực và vùng lân cận của Trào lưu Hiện đại (Docomomo) và UAI để phát triển và làm phong phú trang web www.archi.fr/UIA, dành cho kiến trúc thế kỷ 20. Autodesk đã tài trợ cho cuộc thi này.

Thông tin chi tiết về cuộc thi và giải thưởng: www.uia-architects.org

Bình luận từ Facebook