Anh chị hãy giới thiệu về nhà văn Hê-minh-uê và nguyên lý “tảng băng trôi” do ông đề xướng

Loading...

Đề bài: Anh chị hãy giới thiệu về nhà văn Hê-minh-uê và nguyên lý “tảng băng trôi” do ông đề xướng

Nhắc đến nhà văn Hê-minh-uê là nhắc tới nguyên lí tảng băng trôi. Vậy nguyên lí tảng  băng trôi là gì và cuộc đời sự nghiệp người đề sướng ra nó có những nét gì đặc biệt?. Hê-minh-uê không chỉ là một nhà văn, mà còn là một nhà báo. Ông tham gia rất nhiều cuộc chiến tranh và chiến trường là chất liệu để cho ông làm nên những tác phẩm để đời.

Trước hết là nhà văn Hê-minh-uê. Ông sinh ra trong một gia đình có cha là bác sĩ mẹ yêu thích opera và quyết định đi học thanh nhạc. Ông ở cùng gia đình của mình trong một ngôi nhà có sáu buồng ngủ theo kiểu Victoria do ông ngoại của ông làm ra.

Ông là người có sở thích ngao du mai nay mai đó, ông thích tìm kiếm những mảnh đất hẻo lánh và cắm trại ở đó sống gần gũi với thiên nhiên. Mẹ ông rất muốn ông học theo ngành nhạc như bà nhưng ông lại không có chút đam mê nào với nhạc cả. Sở thích của ông giống cha ông, chỉ thích phưu lưu.

Không những thế ông còn là người học rộng tài cao, học ít hiểu nhiều, am hiểu tất cả các bộ môn từ thể thao cho đến những môn lí thuyết, thậm chí là tiếng anh, Ông luôn đứng đầu trong lớp học tiếng anh. Trong khoảng thời gian đi học ông bắt đầu viết báo. Sau này ông không học lên đại học nữa mà trở thành một phóng viên.

Ông là người không sợ chết, không chịu ở một vùng an toàn, thích mạo hiểm thích trải nghiệm. Ông làm trái lời của cha mình, ông tham gia chiến tranh thế giới thứ nhất, chiến tranh Tây ban Nha và chiến tranh thế giới thứ hai. Trong khoảng thời gian này ông viết văn và để lại nhiều tác phẩm giàu ý nghĩa về chiến tranh, con người. Về cuối đời ông mắc bệnh cao huyết áp, đau đớn trước bệnh tận ông quyết định tử tự để chấm dứt những nỗi mệt nhọc, đau đớn dày vò ông hàng đêm.

Ông được trao tặng những giải thưởng văn học cao quý, trong đó có giải thường nobel văn học. Các tác phẩm tiêu biểu của ông như Ông già và biển cả, Chuông nguyện hồn ai, mặt trời vẫn mọc…

he minh ue

Nguyên lí tảng băng trôi được Hê-minh-uê đề xướng. Nhà văn coi tác phẩm văn học giống như một tảng băng trôi, ở đó ba phần nổi còn bảy phần chìm. Nguyên lí này đòi hỏi người đọc phải có kiến thức sâu rộng về cuộc đời, con người thì mới có thể hiểu được phần chìm của hiện tượng sự vật. Không những thế, đây là lối viết kiệm lời, lời văn ngắn gọn súc tích, chủ yếu sử dụng ngôn ngữ đối thoại. Dưới sự hiển minh của ngôn ngữ truyện là những lớp nghĩa đa tầng mang đậm chất nhân văn và chất thơ. Những câu đối thoại khá rời rạc, nhân vật của Hê-minh-uê không bao giờ bộc lộ tâm tư tình cảm của mình mà giấu kín hoàn toàn.

Như vậy qua đây ta có thể hiểu thêm về nguyên lí tảng băng trôi và người sáng tạo ra nó. Hê-minh-uê không những hiển hách trong cuộc sống đời thường mà còn hiển hách trong cuộc sống văn học. Ông đã cách xa nhân loại nhưng những sáng tác và sáng tạo văn chương của ông vẫn còn nguyên giá trị theo năm tháng.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

NGUYEN LY TANG BANG TROI

HE MINH UE

NGUYÊN LÝ TẢNG BĂNG TRÔI

HỄ MÌNH UỂ

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST