Bài học được rút ra qua câu chuyện “Điều gì quý nhất?”

Loading...

Đề bài: Đọc câu chuyện ” Điều gì quý nhất” em đồng ý với ý kiến của bạn nào? Hãy nêu cảm nghĩ của em và rút ra được bài học cho mình.

Sống trên cuộc đời này, giữa vô vàn điều tác động đến chúng ta, không biết có bao lần chúng ta  đã tự hỏi “ Trong  cuộc sống này  , điều gì là quý giá nhất ?” hay chưa. Và ý  nghĩa cuộc sống cũng dần được hé mở khi ta trả lời được điều ấy. Câu chuyện về cuộc đối thoại tự nhiên giữa những bạn  học sinh cùng thầy giáo trẻ trong tác phẩm “ Điều gì quý nhất” sẽ đưa cho chúng ta một đáp án rất đúng để cùng suy ngẫm, và biết trân trọng điều ấy.

quy-nhat

Câu chuyện bắt đầu từ câu hỏi tưởng như ngây ngô mà chứa đựng nhiều suy nghĩ từ ba  bạn nhỏ trên đoạn đường đi học về trao đổi rôm rả về thứ gì quý nhất trên đời chúng ta. Với câu trả lời theo quan điểm mỗi người đều là những thứ thiết thực xuất hiện chi phối  cuộc sống chúng ta, với lập luận bảo  vệ có căn cứ là nếu không có chúng chúng ta không thể sống được đầy đủ trọn vẹn. Như câu trả lời của bạn Hùng : Thứ quý nhất là lúa gạo,vì không có chúng ta không có gì để ăn không sống được, mọi người khi nghe đến đây đều đồng ý với quan điểm này.Nhưng khi suy nghĩ  thêm, Thắng lại tiếp tục reo lên nảy ra ý tưởng phản bác Hùng rằng vàng bạc mới chính là điều quý nhất với luận cứ là vàng bạc luôn được mọi người tung hô là quý nhất vì có chúng ta mới mua được lúa và gạo,  tiếp tục với ý kiến của Nam  thứ cũng không kém quan trọng là thì giờ vì  có chúng ta mới làm ra lúa gạo và vàng bạc vì đều là những thứ quý giá . Dường như  cả ba ý kiến đều đáng phải suy nghĩ cái này lại nhắc lại luận điểm của cái trước và bổ sung cho nó, có thể thấy suy nghĩ ba bạn nhỏ  cũng dần chính chắn hơn.Ba bạn nhỏ mang ý  kiến khác nhau cùng đưa đến với thầy giáo nhờ thầy giải thích, phân bua hộ, thầy giáo của ba bạn nhỏ ấy cũng đồng ý với quan điểm của cả ba bạn, nhưng xem  xét cho kĩ đó chỉ là những  thứ của cải vật chất có thể làm ra được.

Quan trọng là con người mới  là  người trung tâm của cả đất trời, con người là điều tuyệt vời  mà tạo hóa đã sáng tạo ra, người lao động chúng ta lại càng đáng quý vì ở họ biết một điều căn bản làm ra được mọi thứ từ lúa gạo, từ vàng bạc, thậm chí là cả thời gian thứ được xem là rất  được quý trọng vì một khi thời gian chẳng bao giờ đợi chờ ai, để thời gian trôi đi thì thật đáng tiếc và vì vậy người lao động càng quý vì ở họ biết dùng thời gian sao cho hợp lý, không để thời gian trôi đi lãng phí, họ biết quý thời gian, vận dụng nó để làm ra của cải với đầu óc sáng tạo, sự chăm chỉ, cần cù, sự thông minh với vô vàn kinh nghiệm từ lâu  đời giúp họ làm được nhiều việc . Không có họ sẽ chẳng có lúa gạo, vàng bạc, không biết tiếc quý thời giờ sẽ để những ngày sống trôi đi vô vị. Ý kiến của thầy giáo  trong câu chuyện thật sâu sắc vì thầy cho Người lao động là quý nhất.

Em rất đồng ý với ý kiến của người thầy trong câu chuyện, và thêm cảm nhận và hiểu thêm giá trị về vốn quý nhất là con người. Nhấn mạnh ở đây nếu chúng ta biết lao động thì  cuộc sống mới có ý nghĩa,  như Bác Hồ chúng ta có nói lao động là quý nhất , vì có lao động tạo ra mọi của cải vật chất giúp cuộc sống chúng ta no ấm. Cũng giúp em ý thức được tầm quan trọng của sự tự quản lý thời gian với việc học tập, lao động phụ giúp gia đình, vui chơi sinh hoạt, để đạt những kết quả tốt.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHÂN TÍCH CÂU CHUYỆN ” ĐIỀU GÌ QUÝ NHẤT?”

BAI HỌC THU DUOC SAU KHI DOC CAU CHUYEN “DIEU GI QUY NHAT”

KỂ LẠI CÂU CHUYỆN ” ĐIỀU GÌ QUÝ NHẤT” QUA CÁCH KỂ CỦA EM

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST