ban-luan-ve-y-kien-suc-manh-vi-dai-nhat-ma-nhan-loai-co-trong-tay-chinh-la-tinh-yeu
Lớp 11

Bàn luận về ý kiến: Sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu

Loading...

Đề bài: “Sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu” (Mahatma Gandhi). Anh chị hãy bàn luận về ý kiến trên.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Dẫn dắt vấn đề: Tình thương yêu của con người có thể tạo nên những điều kì diệu ngay trong hoàn cảnh nguy cấp nhất, đó chính là sức mạnh kì diệu của nhân loại. Bàn về vai trò của tình yêu, Mahatma Gandhi đã khẳng định “Sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu”.

2. Thân bài

– “Sức mạnh” nguồn năng lượng mạnh mẽ, vượt trội về thể chất.

–>   “sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu” thì sức mạnh lại mang ý nghĩa về tinh thần, đó là nguồn sức mạnh đến từ bên trong.

– “Tình yêu” là tình thương yêu, đoàn kết, gắn bó giữa con người với con người.

=> Theo Mahatma Gandhi nhận định thì chính tình thương yêu là thứ sức mạnh vượt trội, vĩ đại nhất mà con người có được trong hành trình chinh phục tự nhiên, làm chủ cuộc sống của mình.

– Khi con người yêu thương, đoàn kết với nhau có thể tạo nên một thứ sức mạnh vô cùng mạnh mẽ, nó có thể chinh phục được mọi thử thách, chiến thắng mọi hoàn cảnh khó khăn.

–  Tình yêu đã gắn kết những con người đơn độc để tạo thành một tập thể nơi kết tinh được toàn bộ sức mạnh, trí tuệ, ưu điểm của mọi người.

– Con người dù tài giỏi đến đâu cũng sẽ có những giới hạn, những điểm yếu nhất định, khi đoàn kết với nhau bằng tình thương yêu, những hạn chế ấy sẽ được lấp đầy.

– Tình yêu mang đến điểm tựa tinh thần to lớn, đó là sức mạnh giúp con người mạnh mẽ để vượt qua mọi thử thách, khó khăn mà nghịch cảnh mang đến.

– Tình yêu là cội nguồn của sức mạnh. Khi có tình yêu, sự gắn bó người ta sẽ trân trọng, thậm chí sẵn sàng hi sinh tất cả vì những người mình thương yêu.

3. Kết bài

“Sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu”, tình yêu giúp gắn kết con người, tạo nên sức mạnh để con người đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn để cùng chung sống hạnh phúc, tự do.

II. Bài tham khảo

Con tàu Titanic chìm ở Đại Tây Dương khiến 1500 người thiệt mạng, trong những khoảnh khắc tàu chìm, khi tính mạng con người trở nên mong manh hơn bao giờ hết, chúng ta vẫn xúc động với bức ảnh ghi lại hình ảnh một người đàn ông nhường chiếc phao cứu sinh của mình cho một người phụ nữ và đứa con nhỏ của mình. Bên dưới bức ảnh có ghi “Sức mạnh của con người và sự yếu đuối của thiên nhiên”. Tình thương yêu của con người có thể tạo nên những điều kì diệu ngay trong hoàn cảnh nguy cấp nhất, đó chính là sức mạnh kì diệu của nhân loại. Bàn về vai trò của tình yêu, Mahatma Gandhi đã khẳng định “Sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu”.

“Sức mạnh” nguồn năng lượng mạnh mẽ, vượt trội về thể chất. Tuy nhiên, trong câu nói “sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu” thì sức mạnh lại mang ý nghĩa về tinh thần, đó là nguồn sức mạnh đến từ bên trong. “Tình yêu” là tình thương yêu, đoàn kết, gắn bó giữa con người với con người. Theo Mahatma Gandhi nhận định thì chính tình thương yêu là thứ sức mạnh vượt trội, vĩ đại nhất mà con người có được trong hành trình chinh phục tự nhiên, làm chủ cuộc sống của mình.

ban-luan-ve-y-kien-suc-manh-vi-dai-nhat-ma-nhan-loai-co-trong-tay-chinh-la-tinh-yeu
Sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu

Khi con người yêu thương, đoàn kết với nhau có thể tạo nên một thứ sức mạnh vô cùng mạnh mẽ, nó có thể chinh phục được mọi thử thách, chiến thắng mọi hoàn cảnh khó khăn. Bởi khi ấy tình yêu đã gắn kết những con người đơn độc để tạo thành một tập thể nơi kết tinh được toàn bộ sức mạnh, trí tuệ, ưu điểm của mọi người. Bởi vậy mà tình yêu thương có thể tạo nên nguồn sức mạnh vô hạn có thể chinh phục mọi khó khăn. Bàn về sức mạnh của tình thương, tinh thần đoàn kết, ông cha ta có câu:

“Một câu làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Tình yêu không chỉ gắn kết con người với nhau mà còn tạo thành sự bổ sung, hoàn thiện cho nhau để làm nên sức mạnh to lớn. Con người dù tài giỏi đến đâu cũng sẽ có những giới hạn, những điểm yếu nhất định, khi đoàn kết với nhau bằng tình thương yêu, những hạn chế ấy sẽ được lấp đầy. Con người không ai hoàn hảo nhưng bằng tình yêu thương, sự đoàn kết chúng ta có thể tạo thành chỉnh thể hoàn hảo nhất.

Tình yêu mang đến điểm tựa tinh thần to lớn, đó là sức mạnh giúp con người mạnh mẽ để vượt qua mọi thử thách, khó khăn mà nghịch cảnh mang đến. Đứng trước ranh giới của sự sống và cái chết, người đàn ông trên chuyến tàu Titanic kia vẫn nhường cơ hội sống duy nhất của mình cho người phụ nữ với đứa con nhỏ trên tay. Nếu không phải tình yêu thương cao cả, liệu ai có thể chấp nhận hi sinh bản thân vì người khác như vậy.

Tình yêu là cội nguồn của sức mạnh. Khi có tình yêu, sự gắn bó người ta sẽ trân trọng, thậm chí sẵn sàng hi sinh tất cả vì những người mình thương yêu. Chẳng phải vì tình yêu tổ quốc, tình yêu xứ sở đồng bào mà một dân tộc nhỏ bé như Việt Nam lại có thể đương đầu và đánh bại những kẻ xâm lược sừng sỏ nhất của thế giới là thực dân Pháp và đế quốc Mĩ hay sao.

“Sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu”, tình yêu giúp gắn kết con người, tạo nên sức mạnh để con người đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn để cùng chung sống hạnh phúc, tự do.

Loading...