Bình giảng hai khổ thơ cuối của bài thơ Tiếng Hát Con Tàu của Chế Lan Viên

Loading...

Đề bài: Em hãy bình giảng hai khổ thơ cuối của bài thơ Tiếng Hát Con Tàu của Chế Lan Viên

Mỗi tác phẩm đều có yếu tố nội dung và hình thức, nội dung tinh tế sẽ đem đến cho người đọc một tác phẩm hay, xuất sắc, hình thức cũng góp mình vào việc làm rõ nội dung hơn, nó bổ sung về mặt nội dung. Chính vì thế, Chế Lan Viên luôn chú ý đến việc thể hiện bài thơ với lối viết tinh tế, dùng ngôn ngữ gần gũi để đem đến cho người đọc cái nhìn sâu sắc hơn cho mỗi người đọc.

Mỗi đoạn thơ đều có sự đầu tư, thể hiện triết lý sâu sắc, xuất hiện trong tác phẩm, mỗi chi tiết đều thể hiện cái nhìn mới, thể hiện những nét riêng, đặc biệt sâu sắc hơn cho người đọc. Hai khổ thơ cuối tác giả đã thể hiện tư tưởng nội dung, cũng như hình thức nghệ thuật xuất sắc trong tác phẩm nghệ thuật. Nhân dân bao đời phải chịu cực khổ, phải đổi máu, sự vất vả đó đã thể hiện những gian nan mà nhân dân phải trải qua.

Nhựa nóng ở đây được xem là những khó khăn, gian nan, mà suốt mười năm qua nhân dân phải chịu đựng. Tây Bắc hơn nữa còn là nơi để sinh ra những hồn thơ, với những lời hát dịu mát, người mẹ của hồn thơ, của vùng miền… Suốt bao nhiêu năm đấu tranh, nhân dân ta chìm trong biển lửa, vượt qua biết bao nhiêu gian khổ, mười năm chiến tranh, đau thương, trong biển lửa:

Nhựa nóng mười năm nhân dân máu đổ

Tây Bắc ơi, ngươi là mẹ của hồn thơ

Mười năm chiến tranh, vàng ta đau trong lửa

Nay trở về, ta lấy lại vàng ta

Suốt những năm tháng chiến tranh, sự vất vả đó được thể hiện qua biết bao nhiêu máu của nhân dân đã đổ xuống, những hình ảnh đó gợi lại cho người đọc những cái nhìn riêng, sâu sắc, thể hiện những nét riêng trong việc sáng tạo để làm nổi bật lên nghệ thuật biểu hiện của tác giả.

tu-moscow-toi-bac-kinh-bang-duong-sat-chi-con-hai-ngay

Với sự miêu tả tinh tế, cách thể hiện xuất sắc, những gian nan, khó khăn được tác giả thể hiện một cách tinh tế, mang đến cho người đọc một cái nhìn riêng, thể hiện trong muôn vàn nỗi đau thương, rỉ máu xuống vùng đất này:

Lấy cả những cơn mơ! Ai bảo con tàu không mộng tưởng?

Mỗi đêm khuya không uống một vầng trăng

Lòng ta cũng như tàu, ta cũng uống

Mặt hồng em trong suối lớn mùa xuân

Những giấc mơ đang mộng tưởng trong tâm hồn của những người thi sĩ, con tàu đã mang giấc mơ có thật, những người ra đi đã thực hiện được khát vọng, ước mơ, nó là đều không mộng tưởng, đem đến biết bao niềm hy vọng, đêm khuya trong những vầng trăng.

Tấm lòng của những người chiến sĩ cũng như con tàu, cũng thể hiện khát vọng, sự mạnh mẽ, vượt qua biết bao khó khăn, gian nan…Tất cả những điều đó đang dần thấm đượm trong từng lời văn, câu chữ của tác giả khi viết lên tác phẩm này.

Bài thơ đã mang đến cho người đọc biết bao nhiêu cảm xúc trào dâng những nỗi nhớ, sự mạnh mẽ trong tâm hồn của con người, họ luôn cố gắng để đạt được những điều mà hình ảnh con tàu mơ ước đã đưa họ đến, đưa họ đến vùng đất mới, ở đó con người tha hồ được tận hưởng, mở rộng tâm hồn của mình, với thế giới bên ngoài, khắc khổ, mở mang một tương lai tươi sáng hơn cho con người.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

BINH GIANG HAI KHO THO CUOI BAI TIENG HAT CON TAU

BÌNH GIẢNG HAI KHỔ THƠ CUỐI BÀI TIẾNG HÁT CON TÀU

EM HAY BINH GIANG HAI KHO THO CUOI BAI TIENG HAT CON TAU

EM HÃY BÌNH GIẢNG HAI KHỔ THƠ CUỐI BÀI TIẾNG HÁT CON TÀU

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST