Bình luận về câu cổ ngữ: “ Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều”

Loading...

Đề bài:  Em hãy bình luận về câu cổ ngữ: “ Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều”.

Dân gian ta có rất nhiều câu tục ngữ hay nói về tâm hồn của con người, ví như tốt gỗ hơn tốt nước sơn hay “ Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều”. Những câu ca nói này đều đề cập đến vấn đề đạo đức tâm hồn của con người trong cuộc sống, mỗi chúng ta cần phải có ý thức, rèn luyện bản thân mình mỗi ngày.

Mỗi chúng ta mỗi ngày không chỉ cố gắng tu dưỡng về mặt trí tuệ, rèn luyện đạo đức mà cần phải trau chuốt hơn về mặt tâm hồn, vẻ đẹp trong tâm hồn là vẻ trong sáng, đáng quý mà mỗi chúng ta cần phải học hỏi và phát huy mỗi ngày. Đúng như câu cổ ngữ trên đã nói: Vật chất được ví như viên ngọc quý, ngọc là một kỉ vật rất có giá trị đối với con người, tuy nhiên nó không thể so sánh với vẻ đẹp ngọc quý trong tâm hồn, bởi vẻ đẹp trong tâm hồn là vẻ đẹp trong sáng, hoàn mĩ.

Câu nói trên là hoàn toàn đúng đắn, nó như một kim chỉ nam nhắc nhở mỗi chúng ta cần phải có ý thức, trách nhiệm hơn với chính bản thân mình, ra sức tu dưỡng, rèn luyện bản thân, điều đó có ý nghĩa to lớn trong việc hình thành nhân cách của mỗi cá nhân.

Vật chất cần thiết để chúng ta tồn tại, tuy nhiên ngọc quý trong tâm hồn sẽ theo chúng ta mãi mãi, kể cả khi về ra, xuống với tổ tiên, ngọc quý tâm hồn của mỗi người vẫn luôn còn mãi với cuộc đời, nó sẽ gắn bó với mỗi chúng ta, gắn bó và tạo nên vẻ đẹp tâm hồn cho mỗi con người.

Vẻ đẹp tâm hồn luôn luôn được đề cao, đó là lý do mà ngày nay mỗi chúng ta đều luôn luôn cố gắng rèn luyện và tu dưỡng đạo đức mỗi ngày. Như chúng ta đều biết trong các trường học, vấn đề giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên được đẩy mạnh, nó song hành với việc học kiến thức, chính vì thế, với cương vị là học sinh, mỗi chúng ta cần phải có ý thức và trách nhiệm hơn với việc rèn luyện bản thân, tu dưỡng đạo đức.

Trong cuộc sống chúng ta thấy có rất nhiều tấm gương sáng trong việc tu dưỡng và rèn luyện đạo đức của Hồ Chí Minh. Bác luôn dạy chúng ta cần phải phát triển và tu dưỡng một cách toàn diện, cần phải tích cực rèn luyện và phát triển bản thân mỗi ngày. Tích cực rèn luyện và tu dưỡng về mặt đạo đức, bên cạnh đó chúng ta còn phải chủ động rèn luyện về mặt trí tuệ để có thể sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới.

Đúng như bác Hồ đã từng nói: “ Người có tài mà không có đức là người vô dụng, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, chính vì thế mỗi chúng ta cần phải có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc rèn luyện bản thân, tích cực chủ động trong việc rèn luyện và phát triển mình nhiều hơn nữa. Điều đó mới thực sự đem lại cho chúng ta những điều hữu ích cho cuộc sống của mình.

Chúng ta cần phải rèn luyện và tu dưỡng đạo đức của bản thân thông qua việc học tập, rèn luyện về văn hóa, biết cách cư xử văn minh, lịch sử, luôn nhã nhặn với mọi người xung quanh. Câu nói trên đã thức tĩnh chúng ta cần phải luôn có thái độ phê và tự phê với bản thân để làm nên được điều tốt hơn cho cuộc sống của mình.

Một đát nước muốn phát triển một cách toàn diện thì công dân của đất nước đó cần phải có đủ đức đủ tài, luôn biết nhìn nhận và đánh giá lại bản thân mình một cách toàn diện và sửa chữa những khuyết điểm trong việc hoàn thiện nhân cách của cá nhân trong xã hội.

Câu nói trên có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, nó nhắc nhở mỗi chúng ta cần phải có ý thức, trách nhiệm hơn với xã hội, mỗi người là một tấm gương sáng để làm nên một xã hội tươi đẹp hơn, chúng ta cần phải luôn luôn tạo dựng được niềm tin, sự hy vọng để mở ra một đất nước tươi sáng và tốt đẹp nhất.

ngoc

Đạo đức luôn là một vấn đề mà xã hội cũng như mỗi gia đình đều quan tâm trong việc giáo dục con cái, mỗi người có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc rèn luyện bản thân, điều đó thật đáng quý và có ý nghĩa to lớn trong việc hình thành một xã hội văn minh, hiện đại…

Bên cạnh những người luôn có ý thức rèn luyện đạo đức thì lại xuất hiện những thành phần làm tụt hậu xã hội, có những hành động suy thoái đạo đức, gây ra những hành vi xấu cho xã hội. Chúng ta cần lên án và có biện pháp để giảm thiểu tình trạng đó.

Mỗi chúng ta cần phải nâng cao được ý thức, trách nhiệm của mình trong việc rèn luyện và tu dưỡng đạo đức, văn hóa của bản thân, luôn tích cực chủ động trong việc tu dưỡng và rèn luyện đạo đức cho bản thân.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Bình luận về câu cổ ngữ: “ Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều”

 Em hãy bình luận về câu cổ ngữ: “ Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều”

 Suy nghĩ của em về câu cổ ngữ“ Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều”

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST