Bình luận về nhận định về thơ văn Nguyễn Đình Chiểu của phạm Văn Đồng trong “Trên trời có những vì sao…”

Loading...

Đề bài: Em hãy bình luận về nhận định về thơ văn Nguyễn Đình Chiểu của phạm Văn Đồng trong “Trên trời có những vì sao…”

Có thể nói trong nền văn học Việt Nam, Nguyễn Đình Chiểu là một cái tên mà mỗi khi nhắc đến bạn đọc không thôi nhớ thương, ngưỡng mộ trước những sáng tác văn chương mà ông để lại cho cuộc đời. Phạm Văn Đồng – một người chiến sĩ đồng thời cũng là một nhà phê bình đã dành công sức của mình để viết về văn chương Nguyễn Đình Chiểu. Phạm Văn Đồng từng nói: “trên trời có những vì sao có ánh sáng khác thường, nhưng con mắt của chúng ta phải chăm chú nhìn thì mới thấy, và càng nhìn thì càng thấy sáng. Văn thơ của Nguyễn Đình Chiểu cũng vậy…”

Trước hết ta cần phải giải thích bình luận trên, trong thực tế bầu hiện thực có rất nhiều ngôi sao với rất nhiều ánh sáng khác nhau như xanh, đỏ, vàng… và nếu chúng ta ngắm sao thì chúng ta phải ngắm thật kĩ mới thấy sự khác nhau đó và mới ngắm đúng được ngôi sao mà mình yêu thích. Ở đây tác giả dùng lối so sánh giữa bầu trời thât, ngôi sao thật và bầu trời văn học và người nghệ sĩ. Nguyễn Đình Chiểu và những sáng tác của mình trong bầu trời văn học Việt Nam cũng giống như những ngôi sao trên bầu trời rất nhiều ngôi sao đẹp, chúng ta phải nhìn thật kĩ, phải hiểu thật rõ thì mới có thể hiểu hết cái hay cái đẹp trong thơ văn Nguyễn Đình Chiểu.

“trên trời có những vì sao có ánh sáng khác thường”, bầu trời văn học Việt Nam có rất nhiều những ngôi sao sáng như Nguyễn Du, Hồ Chí Minh, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Trãi…nhưng Nguyễn Đình Chiểu vẫn có một thứ ánh sáng riêng trong văn thơ của mình. Văn thơ Nguyễn Đình Chiểu có ánh sáng khác thường, có vẻ đẹp riêng rất khó thấy nếu không tìm hiểu kĩ. Nhưng một khi đã hiểu thì càng thấy hay. Nét đẹp riêng biệt khác thường của cụ đồ Chiểu trước hết thể hiện ở quan niệm sống và quan niệm thơ văn. Ông cho rằng sống là một người chí sĩ yêu nước thì phải nêu cao khí tiết và phấn đấu hết mình về nghĩa lớn. Trong văn học, ông quan niệm rằng người làm thơ văn phải có nhân cách và có trách nhiệm với thời cuộc. Trong thơ văn thì phải khen chê rõ ràng và đặc biệt văn học là vũ khí chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược và bọn tay sai,vạch trần và lên án những kẻ lợi dung văn chương để làm điều phi nghĩa. Các sáng tác tiêu biểu của ông chia làm hai bộ phận là văn học yêu nước và truyện Lục Vân Tiên.

NGUYEN DINH CHIEU

Có thể nói văn học của Nguyễn Đình Chiểu phải nghiên cứu thật kĩ mới thấy được cái hay cái đẹp.

Bộ phận văn học yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu tiêu biểu có bài Văn tế nghĩa sĩ Cần giuộc, tác giả so sánh bài văn tế ngang hàng với bài bình ngô đại cáo của Nguyễn Trãi và khẳng định rằng bài văn tế là “khúc ca của những người thất thế nhưng vẫn hiên ngang”. Chưa bao giờ những người xuất thân từ nông dân lại trở thành những anh hùng. Thêm nữa, tác giả đặt văn thơ yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu trong thơ ca kháng chiến chống Pháp mới thấy thơ văn Nguyễn Đình Chiểu gắn liền với lịch sử đất nước

Truyện Lục vân tiên là tác phẩm để đời của Nguyễn Đình Chiểu. Lục Vân Tiên là truyện nôm ca ngợi những con người hết lòng vì chính nghĩa. Có những bình luận chê truyện chưa hay lắm và các giá trị luân lí đã lỗi thời nhưng xét cho cùng sự yêu mến của độc giả đối với tác phẩm mới chính là thước đo.Vì thế cho đến nay truyện Lục Vân tiên vẫn là một truyện thơ có giá trị to lớn.

Qua đây ta có thể khẳng định rằng nhân định của Phạm Văn Đồng về thơ văn Nguyễn Đình Chiểu vô cùng chính xác. Nguyễn Đình Chiểu giống như một ngôi sao sáng trên bầu trời văn học Việt Nam, để làm nên ngôi sao ấy không thể không kể đến những tác phẩm có giá trị để đời của ông.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

BINH LUAN VE CAU CUA PHAM VAN DONG TREN TROI CO NHUNG VI SAO

THO VAN NGUYEN DINH CHIEU

BÌNH LUẬN VỀ CÂU CỦA PHẠM VĂN ĐỒNG TRÊN TRỜI CÓ NHỮNG VÌ SAO

THƠ VĂN NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST