Các cuộc gặp gỡ trong truyện ngắn chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Loading...

Đề bài: Em hãy nêu các cuộc gặp gỡ trong truyện ngắn chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Nếu như chúng ta biết Nguyễn Thành long qua tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa, Chính Hữu qua bài thơ Đồng Chí thì chúng ta cũng biết được Nguyễn Quang Sáng qua truyện ngắn Chiếc lược ngà. Trong truyện có những cuộc gặp gỡ mà ở đó ta thấy được tình cảm gia đình, tình phụ tử bao la rộng lớn.

Cuộc gặp gỡ thứ nhất là cuộc gặp gỡ của ông Sáu và bé Thu, cuộc gặp gỡ giữa người cha và đứa con sau bao nhiêu năm xa cách. Có thể nói cuộc gặp gỡ ấy đã lấy đi biết bao nhiêu nước mắt của người đọc. Những tình cảm nhớ thương dồn nén bao lâu, khi gặp lại người con người cha của mình họ chỉ muốn lao vào ôm nhau vào lòng cho thỏa những thương nhớ xa cách. Thế mà con gái lại không nhận ra ba mình chỉ vì một vết thẹo. Đứa bé ấy tính cách và nhất định không chịu gọi một người lạ là cha. Để cuối cùng khi sự thật được trình ra, cô bé chạy tới bên cha, nhảy lên người cha nhanh như sóc, cái sự nhanh ấy như muốn cố cứu vãn những gì mình đã làm sai và cố níu người cha ở lại.

phan-tich-nhan-vat-be-thu-trong-truyen-ngan-chiec-1

Cuộc gặp gỡ thứ hai là cuộc gặp gỡ của ông Ba – nhân vật tôi và bé Thu. Bây giờ Thu không còn là một đứa bé nữa mà là một cô giao liên vô cùng dũng cảm. Ông Sáu cũng không còn nữa để mà hẹn ngày sum họp với gia đình. Cuộc gặp gỡ giữa ông Ba và bé Thu là một cuộc gặp gỡ hết sức tình cờ. Qua cái nhìn của ông Ba, ta thấy bé Thu hiện lên thật anh dũng, sắc sảo và thông minh. Thu đã lớn nhưng đôi mắt ngày nào thì chưa bao giờ thay đổi. Đôi mắt to tròn mênh mông long lanh ấy. Từ ngờ ngợ đến nhận ra nhân vật tôi đã bắt chuyện với người giao liên và trao tới tay cô kỉ vật. Ông nói dối để cô khỏi đau buồn nhưng cô đã biết được sự thật. Khi lên đường ông Ba xưng với bé Thu là ba đi đây như tái hiện một lần nữa cuộc chia tay với người cha thật của cô trong quá khứ. Ông tái hiện hay là ông cũng yêu mến bé Thu như con của mình vậy. Dù là gì đi nữa thì cuộc gặp gỡ ấy làm cho tình cha con càng thêm thiêng liêng gắn chặt.

Bài ca về tình phụ tử quả là một bài ca vô cùng ấm áp. Dù gặp biết bao nhiêu khó khăn trở ngại thì tình cảm ấy vẫn cứ phát sáng. Ông sáu hi sinh ngày hôm nay để đổi lấy cho cuộc đời bé Thu một tương lai tương sáng hơn. Các cuộc gặp gỡ trong truyện càng khắc sâu vào tim người đọc về tình phụ tử.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CUOC GAP GO TRONG CHIEC LUOC NGA

CUỘC GẶP GỠ TRONG CHIẾC LƯỢC NGÀ

EM HAY NEU CUOC GAP GO TRONG CHIEC LUOC NGA

EM HAY NEU CUỘC GẶP GỠ TRONG CHIẾC LƯỢC NGÀ

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST