Cảm nhận bài thơ Bạn đến chơi nhà

Loading...

Đề bài: Cảm nhận bài thơ Bạn đến chơi nhà'

Bài làm

          Có lẽ tình bạn là một thứ tình cảm giữa những người dưng sâu nặng và đáng quý tương đương với tình yêu trai gái. Vì vậy mà các thi nhân xưa đã đưa tình bạn thiêng liêng vào chính những tác phẩm của mình. Nổi bật trong đó là bài thơ “Bạn đến chơi nhà” của nhà thơ Nguyễn Khuyến, một bài thơ được sáng tác dành cho người bạn Dương Khuê khi ông qua đời. Tình bạn ấy được bộc lộ thật thân thiết và đáng trân trọng biết mấy.

Đã bấy lâu nay, bác tới nhà

Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa

Ao sâu nước cả, khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà

Cải chửa ra cây, cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa

Đầu trò tiếp khách, trầu không có

Bác đến chơi đây, ta với ta.

          Lời chào tự nhiên thân mật nay đã biến thành câu thơ “ Đã bấy lâu nay bác tới nhà”. Có thể thấy rõ niềm hân hoan vui sướng khi gặp lại người bạn hiền thân thiết của tác giả. Niềm vui ấy như không thể nào kìm nén nổi dù chỉ một phút giây. Cách xưng hô bác- tôi cho thấy sự thân thiết, tự nhiên giữa những người bạn lâu năm. Câu thơ và cũng là lời chào đầu đã thể hiện đầy đủ sự quý hóa và sự vui mừng khôn xiết của tác giả khi người bạn hiền ghé chơi nhà. Nhưng ngay sau lời chào đón là sự lúng túng của người chủ nhà:

abc

Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa

          Cách nói thật hóm hỉnh, thật gần gũi. Người xưa thường tiếp đãi khách quý bằng cây nhà lá vườn. Thế nhưng, hoàn cảnh cuộc sống đã khiến cho Nguyễn Khuyến cường điệu hóa sự thiếu thốn của mình đến nỗi chẳng có gì để tiếp bạn, đến nỗi cả trầu cũng không có. Người xưa có câu “ Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Từ trầu tiếp khách đến bữa cơm đạm bạc cá, gà, mướp, bầu… đều không có. Qua đây cũng thể hiện sự thân thiết vượt qua cả mức tình bạn- tình tri kỷ, tình anh em khi mà tác giả đã không ngần ngại kể ra những sự khó khăn của mình với bạn mà không hề giấu giếm. Đó là tình bạn chân thành nhất, thắm thiết nhất, thiêng liêng cao quý nhất.

          Câu kết là vừa là sự tóm kết vừa là sự bùng nổ về ý và tình. Tiếp bạn chẳng cần phải cao lương mỹ vị, mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần một chén rượu nhạt, với tình cảm đong đầy thì hai người bạn đã có thể thưởng thức đầy đủ niềm vui gặp mặt.

Bác đến chơi đây, ta với ta.

          Chữ “bác” xuất hiện lần thứ hai với tràn đầy sự kính trọng. “Bác” đã không ngại đường xá xa xôi, bỏ lỡ công việc, tranh thủ thời gian để đến thăm bạn thì còn điều gì quý hơn? Tình bạn là thứ cao quý nhất không vật chất nào có thể làm ảnh hưởng và chia rẽ được. Vật chất họ không có, nhưng thay vào đó họ có tình bằng hữu thâm giao quý giá ngàn vạn lần. Hai con người, hai hình dáng nhưng suy nghĩ và tình cảm của họ dường như đã hòa hợp vào nhau, khăng khít với nhau. Họ thăm nhau dựa trên tình tri kỉ kéo sơn gắn kết, một tình bạn không thể tách rời, luôn luôn vĩnh hằng. Bài thơ như dạy cho chúng ta phải biết trân trọng và nuôi dưỡng tình bạn, hãy trải lòng với mọi người và đừng bao giờ để vật chất làm hoen ố và mờ đi giá trị thiêng liêng của tình bạn, tình tri kỷ.

          Tóm lại, bài “ Bạn đến chơi nhà” của nhà thơ Nguyễn Khuyến được viết bằng lời thơ mộc mạc, giản dị, dân dã, thật gần gũi và tự nhiên. Qua đó ta nhìn thấy một hồn thơ đẹp, một tình bằng hữu thâm giao. Đó là tình bạn được xây dựng từ sự hiểu nhau, chia sẻ, cảm thông, tôn trọng lẫn nhau và không hề vụ lợi. Bài thơ giúp chúng ta nhìn nhận lại chính bản thân mình, nhắc nhở bản thân không bị vật chất lôi kéo mà hãy luôn giữ được tình bạn cao đẹp, trong sáng thủy chung vốn là bản tính của người dân Việt. 

 

TU KHOA TIM KIEM:

CAM NHAN BAI THO

BAN DEN CHOI NHA

CAM NHAN BAI THO BAN DEN CHOI NHA

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

RELATED POST