Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Loading...

Đề bài: Em hãy cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Nhà văn Lê Minh Khuê đã góp cho nền văn học Việt Nam một sáng tác đẹp, đó là truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi. Trong tác phẩm ấy, có một ngôi sao sáng tiêu biểu cho biết bao ngôi sao khác trong chiến đấu chống Mỹ để thống nhất nước nhà. Đó chính là Phương Định, cô được nhà văn xây dựng với những vẻ đẹp phẩm chất vô cùng đáng quý.

Nhớ đến Phương Định, người đọc không thể nào quên một cô gái hay mơ mộng, hay thích hát mỗi khi rảnh. Có những lúc cô vừa hát vừa suy nghĩ lung tung. Cô có cái thú rất hay đó là bịa lời bài hát. Cô chẳng bao giờ thuộc hết lời của một bài, cô cứ hát bài này lại sang bài khác, hát không biết chán biết mệt. Người con gái ấy có một quá khứ vô cùng tươi đẹp ở Hà Nội. Cô sinh ra tại mảnh đất văn hiến ấy, nhưng cô vào chiến trường miền nam để chiến đấu cho đất nước tiến tới thống nhất dân tộc, thống nhất nước nhà. Trong những suy nghĩ của cô, cô nhớ về người mẹ thường hay mắng cô rằng lấy chồng về có mà no đòn vì cái tội bày bừa. Mỗi tối trên khung cửa sổ cô cứ nghêu ngao hát ầm ĩ khiến cho người bác sĩ nhà kế bên bị chứng mất ngủ không thể ngủ được. Nhưng cô khẳng định rằng người bác sĩ ấy sẽ không bao giờ có thấy được những điều tốt đẹp trong giấc mơ, những điều mà cô thấy ở cuộc sống đời thường. Cô mơ ước mai này có sẽ trở thành một kiến trúc sư hoặc cô sẽ tham gia hát trong một đội đồng ca nào đó.

Phương Định là một cô gái khá xinh đẹp với cái cổ kiêu và đôi mắt xa xăm. Nhìn vào đôi mắt ấy người ta khó mà nắm bắt được cô đang nghĩ điều gì vì lúc nào nó cũng vợi vợi khó đoán. Cô yêu mến tất cả mọi người, thế nhưng khi những người công binh đi qua, cô lại không thể tiến đến sà vào nắm tay với các anh, cô chỉ biết đứng đó khoanh tay nhìn. Không phải kiêu kì mà cô e thẹn, ngại ngùng.

CHIEC LUOC NGA 111

Đặc biệt hơn, cô gái xinh đẹp mộng mơ ấy lại chọn cho mình một công việc hết sức nguy hiểm, cần sự khéo léo và tính toán chính xác tỉ mỉ, nếu sai một chút là có thể mất mạng bất cứ lúc nào. Cô cùng với những người đồng đội của mình ở trong một hang đá, nơi đó mát mẻ yên tĩnh bao nhiêu thì cao xạ ngoài kia nguy hiểm, bụi cát, ồn ã đến căng cả thần kinh bấy nhiêu. Cô đã từng bị địch bao vây ngoài cửa hang cùng đồng chí Trung nhưng hai người nhất quyết không chịu ra cứ để cho bọn Việt gian sủa chán rồi đi. Cô cũng đã từng bị thương, đất văng cả vào mắt vào mồm ngủ thiếp đi nhưng không mất mạng.

Có thể nói cô gái xinh đẹp ấy, nết na, mơ mộng ấy có một tinh thần rất vững, cô không sợ khó khăn. Những cô gái trong tổ trinh sát như cô cũng vậy. Họ đều sợ vào quân y ăn uống như tiểu thư, họ thích hoạt động thích góp công sức nhỏ bé của mình cho sự thống nhất đất nước.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CAM NHAN VE NHAN VAT PHUONG DINH TRONG NHUNG NGOI SAO XA XOI CUA LE MINH KHUE 

CẢM NHẬN VỀ NHÂN VẬT PHƯƠNG ĐỊNH TRONG NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI CỦA LÊ MINH KHUÊ 

EM HÃY CẢM NHẬN VỀ NHÂN VẬT PHƯƠNG ĐỊNH TRONG NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI CỦA LÊ MINH KHUÊ

 

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST