Cảnh sắc thiên nhiên, không khí mùa xuân ở Hà Nội và miền Bắc được cảm nhận như thế nào trong đoạn trích Mùa xuân của tôi của Vũ Bằng?

Loading...

Đề bài: Cảnh sắc thiên nhiên, không khí mùa xuân ở Hà Nội và miền Bắc được cảm nhận như thế nào trong đoạn trích Mùa xuân của tôi của Vũ Bằng

 “Mùa xuân của tôi” là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất trong sự nghiệp sáng tác của tác giả Vũ Bằng, “Mùa xuân của tôi” trích đoạn đầu của bài tùy bút “Tháng giêng mơ về trăng non rét ngọt”, mở đầu cho nỗi nhớ suốt mười hai thàn của tác giả.

Cảnh sắc, không khí mùa xuân được tác giả Vũ Bằng thể hiện qua những điệp ngữ, điệp từ, điệp kiểu câu như: đừng thương, ai cấm được. Tác giả đã liên hệ tình cảm mùa xuân của con người với quan hệ gắn bó với các hiện tượng tự nhiên xã hội qua các từ ngữ: non- nước; bướm- hoa; trai- gái. Cách liên hệ này đã mang lại những hiệu quả nghệ thuật vô cùng độc đáo, không chỉ góp phần khẳng định tình cảm với mùa xuân là quy luật không thể thay đổi, không thể cấm đoán mà còn thể hiện được tình cảm nâng niu trân trọng đối với mùa xuân.

Cảnh sắc và không khí mùa xuân được thể hiện qua các hình ảnh, âm thanh:

+ Mưa riu riu, gió lành lạnh tiếng nhạn kêu, tiếng trống chèo, câu hát huê tình.

+ Mùa xuân khơi gợi sinh lực cho muôn loài, trong đó có con người

+ Mùa xuân có sức mạnh khơi dậy và lưu giữ các năng lực tinh thần cao quý của con người như đạo lí, gia đình, tổ tiên.

Tác giả đã liệt kê và nhấn mạnh các dấu hiệu điển hình của mùa xuân đất bắc, gợi ra các vẻ đẹp khác nhau của mùa xuân. Bằng tất cả tình yêu, sự nhớ nhung da diết của một người con xa quê, tác giả Vũ Bằng đã thể hiện được những cảnh sắc tươi đẹp của mùa xuân. Cùng với đó là một tấm lòng đáng trân trọng.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

MÙA XUÂN

MÙA XUÂN CỦA TÔI

MÙA XUÂN CỦA TÔI- VŨ BẰNG

TÙY BÚT MÙA XUÂN CỦA TÔI

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST