Con người Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ trong tác phẩm Tiểu đội xe không kính và Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Loading...

Đề bài: Qua hai tác phẩm Tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật và Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê, em có cảm nhận như thế nào về con người Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ?

Dân tôc Việt Nam ta tuy nhỏ về con người cũng như diện tích đất nhưng chưa bao giờ biết khuất phục trước những tên tai to mặt lớn và những đất nước giàu mạnh. Hình ảnh về một cô du kích giải tên tù nhân người Mỹ cao lớn đến nay vẫn là một hình ảnh thể hiện cho sức mạnh ý chí của con người Việt Nam ta. Trong các sáng tác văn học Việt Nam thời kì kháng chiến chống Mỹ, ta bắt gặp những hình ảnh của những anh bộ đội hóm hỉnh lạc quan và những cô gái xinh đẹp không sợ nguy nan trong bài thơ Tiểu đội xe không kính và truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi. Qua những hình ảnh về những người con trai con gái ấy ta thấy được vẻ đẹp của con người Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mỹ.

nhung ngoi sao xa xoi

Ở bài thơ Tiểu đội xe không kính của nhà thơ Phạm Tiến Duật ta bắt gặp một tiểu đội xe không kính. Những chiếc xe chiến đấu ra trận đương đầu với bom đạn khiến cho kính vỡ tan hết rồi. Những anh lính bộ đội cụ Hồ không hề nản chí trước thực trạng ấy. Ngồi trong xe mà như ngồi ngoài trời, nắng chói mắt, mưa ướt người. Nhưng không sao đi thêm vài cây số nữa, gió lùa vào thì sẽ khô mau thôi. Ở những người con trai ấy ta thấy được vẻ đẹp của sự lạc quan, dù hoàn cảnh chiến đấy có ác liệt, thiếu thốn thì người lính trẻ vẫn vượt qua và hát ca yêu đời.

Không hề kém cạnh vì phận nữ nhi, những cô gái trong những ngôi sao xa xôi rất xinh đẹp, hiền dịu nhưng lại làm nhiệm vụ rất nguy hiểm đó là gỡ bom. Họ sống trong một cái hang. Dù cuộc sống chiến đấu gian nan, vất vả nhưng họ vẫn giữ được những phẩm chất đáng quý họ vẫn yêu đời, vẫn chép những bài hát vào một cuốn sổ hay vô tư ăn những viên mưa đá. Họ chiến đấu không thua kém những người con trai, nhiệm vụ của họ có thể cướp đi tính mạng của họ bất cứ lúc nào nhưng họ chưa bao giờ chùn bước. Họ vẫn sống một cuộc đời vui vẻ.

Qua những hình ảnh về con trai con gái thời kì kháng chiến chống Mỹ, ta thấy rằng người Việt Nam trong thời kì này có một sức mạnh ý chí vô cùng lớn. Dù là con trai hay con gái đều rất kiên cường. Không những thế họ còn sống rất lạc quan yêu đời. Phải nói nhà thơ Pham tiến Duật và nhà văn Lê Minh Khuê đã xây dựng thành công hình ảnh những người con Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mỹ.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CON NGUOI TRONG KHANG CHIEN CHONG MY QUA HAI TAC PHAM NHUNG NGOI SAO XA XOI VA TIEU DOI XE KHONG KINH

CON NGƯỜI TRONG KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ QUA HAI TÁC PHẨM NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI VÀ TIỂU ĐỘI XE KHÔNG KÍNH

EM HAY NEU SUY NGHI CUA MINH VE CON NGUOI TRONG KHANG CHIEN CHONG MY QUA HAI TAC PHAM NHUNG NGOI SAO XA XOI VA TIEU DOI XE KHONG KINH

EM HÃY NÊU SUY NGHĨ CỦA MÌNH VỀ CON NGƯỜI TRONG KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ QUA HAI TÁC PHẨM NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI VÀ TIỂU ĐỘI XE KHÔNG KÍNH

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST