cuoc-dau-tranh-giua-cai-thien-va-cai-ac-giua-nguoi-tot-va-ke-xau-trong-xa-hoi-xua-va-nay-qua-truyen-tam-cam
Lớp 10

Suy nghĩ gì về cuộc đấu tranh giữa cái  thiện và cái ác, giữa người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay qua truyện Tấm Cám

Loading...

Đọc truyện Tấm Cám, anh( chị) có suy nghĩ gì về cuộc đấu tranh giữa cái  thiện và cái ác, giữa người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm: Tấm Cám là câu chuyện cổ tích nổi tiếng trong nền văn học dân gian Việt Nam. Thông qua miêu tả cuộc đời cô Tấm, tác giả dân gian đã khéo léo tái hiện cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa cái tốt-xấu, thiện ác trong xã hội xưa

2. Thân bài

– Truyện Tấm Cám là cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa hai phe thiện ác, tốt xấu trong xã hội.

– Tấm là đại hiện cho cái tốt, sự thiện lương, mẹ con Cám lại là đại diện cho cái xấu, cái ác đã và đang tồn tại trong xã hội.

+  Tấm không những không nhận được tình thương của người mẹ ghẻ mà còn bị mẹ con Cám đối xử bất công, tàn tệ.

+ Bị tước đoạt mọi quyền lợi cả về vật chất và tinh thần.

+ Khi Tấm trở thành hoàng hậu, vì lòng tham mà mẹ con Cám đã lừa giết Tấm hết lần này đến lần khác.

– Mẹ con Cám là hiện thân của cái ác, cái xấu trong xã hội

– Trước sự hoành hành của cái ác, ban đầu Tấm luôn bị động để trở thành nạn nhân của chúng, những lúc đau khổ nhất cũng chẳng thể phản kháng mà chỉ trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác ( Bụt).

– Về sau sau nhiều lần bị hãm hại Tấm đã tự đứng lên, tự đấu tranh để giành lại hạnh phúc đã bị mẹ con Cám tước đoạt.

– Cái thiện thường là những con người nhỏ bé, không có địa vị, không có tiếng nói trong xã hội.

– Trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa cái thiện và cái ác, cái thiện có thể phải trải qua muôn vàn khó khăn, thách thức để giành chiến tháng cuối cùng.

– Trong xã hội ngày nay, cái thiện và cái ác vẫn đang song hành cùng tồn tại như một quy luật tất yếu của cuộc đời

– Để xây dựng được xã hội tốt đẹp, nơi cái thiện được bảo vệ, phát triển chúng ta cần phải đoàn kết trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác, bài trừ những cái xấu xa.

3. Kết bài

Truyện cổ tích Tấm Cám không chỉ mang đến câu chuyện li kì, hấp dẫn mà còn mang đến nhiều bài học sâu sắc cho con người, dẫu trải qua bao thế hệ câu chuyện mang giữ nguyên những giá trị ban đầu của mình.

Bài tham khảo

Tấm Cám là câu chuyện cổ tích nổi tiếng trong nền văn học dân gian Việt Nam. Thông qua miêu tả cuộc đời cô Tấm, tác giả dân gian đã khéo léo tái hiện cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa cái tốt-xấu, thiện ác trong xã hội xưa, đồng thời gửi gắm những quan niệm, ước mơ về một xã hội công bằng, tốt đẹp của nhân dân.

Truyện cổ tích Tấm Cám không chỉ đơn thuần kể về cuộc đời của Tấm người con gái đẹp nhưng phải chịu nhiều bất công trong xã hội xưa cùng quá trình giành lại hạnh phúc mà thực chất là cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa hai phe thiện ác, tốt xấu trong xã hội.

Tấm là đại hiện cho cái tốt, sự thiện lương, mẹ con Cám lại là đại diện cho cái xấu, cái ác đã và đang tồn tại trong xã hội. Tấm mồ côi mẹ từ nhỏ, cha mất sớm phải sống với dì ghẻ và em gái cùng cha khác mẹ nhưng “mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời mẹ ghẻ lại thương con chồng”. Tấm không những không nhận được tình thương của người mẹ ghẻ mà còn bị mẹ con Cám đối xử bất công, tàn tệ. Từ khi bố mất, Tấm phải làm nhiều công việc vất vả, bị tước đoạt mọi quyền lợi cả về vật chất và tinh thần. Ngay cả khi Tấm trở thành hoàng hậu, vì lòng tham mà mẹ con Cám đã lừa giết Tấm hết lần này đến lần khác.

cuoc-dau-tranh-giua-cai-thien-va-cai-ac-giua-nguoi-tot-va-ke-xau-trong-xa-hoi-xua-va-nay-qua-truyen-tam-cam
Suy nghĩ gì về cuộc đấu tranh giữa cái  thiện và cái ác, giữa người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay qua truyện Tấm Cám

Mẹ con Cám là hiện thân của cái ác, cái xấu trong xã hội, đặc biệt qua tác phẩm ta có thể thấy mức độ của cái ác ngày càng lộ liễu, tàn nhẫn theo sự phát triển của mạch truyện. Song hành với cái ác là cái thiện, cái tốt mà Tấm là đại diện. Trước sự hoành hành của cái ác, ban đầu Tấm luôn bị động để trở thành nạn nhân của chúng, những lúc đau khổ nhất cũng chẳng thể phản kháng mà chỉ trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác ( Bụt). Tuy nhiên, về sau sau nhiều lần bị hãm hại Tấm đã tự đứng lên, tự đấu tranh để giành lại hạnh phúc đã bị mẹ con Cám tước đoạt.

Qua truyện Tấm Cám, ta có thể thấy rõ nét sự xung đột, mâu thuẫn giữa cái thiện –ác trong xã hội xưa. Trong xã hội vốn đầy rãy những bất công ấy, cái ác thường có thế lực mạnh (họ thường là những người có quyền lực, địa vị) và có thể thực hiện mọi thủ đoạn để hãm hại, triệt tiêu cái thiện. Cái thiện thường là những con người nhỏ bé, không có địa vị, không có tiếng nói trong xã hội. Tuy nhiên trước sự chèn ép tàn nhẫn của cái ác, cái thiện luôn nhận được sự giúp đỡ của mọi người.

Và trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa cái thiện và cái ác, cái thiện có thể phải trải qua muôn vàn khó khăn, thách thức để giành chiến tháng cuối cùng. Cái thiện phải tự trưởng thành, vươn lên đấu tranh để có được hạnh phúc, và như một quy luật tất của nhân quả, người tốt cái thiện sẽ được hạnh phúc, cái xấu xa, tàn ác sẽ bị trừng phạt thích đáng.

Trong xã hội ngày nay, cái thiện và cái ác vẫn đang song hành cùng tồn tại như một quy luật tất yếu của cuộc đời, thậm chí cùng với sự phát triển của xã hội cùng sự đa diện của cuộc sống, cái ác ngày càng nhiều hơn, thủ đoạn cũng thâm hiểm hơn. Để xây dựng được xã hội tốt đẹp, nơi cái thiện được bảo vệ, phát triển chúng ta cần phải đoàn kết trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác, bài trừ những cái xấu xa.

Truyện cổ tích Tấm Cám không chỉ mang đến câu chuyện li kì, hấp dẫn mà còn mang đến nhiều bài học sâu sắc cho con người, dẫu trải qua bao thế hệ câu chuyện mang giữ nguyên những giá trị ban đầu của mình.

Loading...