Dòng sông nói với con đường: “Tôi luôn luôn chảy còn anh thì cứ đứng yên hoài” Hãy kể lại câu chuyện trên

Loading...

Đề bài: Dòng sông nói với con đường: “Tôi luôn luôn chảy còn anh thì cứ đứng yên hoài” Hãy kể lại câu chuyện trên

Buổi sớm nắng lên, dòng sông khẽ khoe tấm thân mượt mà uyển chuyển của mình trước ánh tinh khôi của bình minh. Cả dòng sông như được dát vàng, nước lăn tăn gợn, óng ánh đến chói cả mắt. Con đường đê cạnh sông vẫn nằm lì ở đó, ngủ cũng như thức, chơi hay không chơi, buồn hay vui vẫn chỉ một trạng thái đó. Dòng sông vốn hay chuyển mình, ưa đi lại nên chê bai con đường rằng: “Tôi luôn luôn chảy còn anh thì cứ đứng yên hoài”.

Vậy là cuộc đối thoại giữa dòng sông và con đường bắt đầu. Sông nói rằng: “Này anh bạn, sao anh ì ạch lười vậy, lúc nào anh cũng đứng yên như thế, tại sao anh không di chuyển như tôi nè. Anh đứng yên hoài thành anh chẳng mất chút sức lực nào, điều đó khiến cho anh xấu xí đi đó anh biết không?”. Con đường nhìn dòng sông mặt không chút cảm xúc, nhìn con đường chẳng biết là nó đang vui hay đang buồn nữa “Người của chị mềm mại, chị là nước thì chị phải trôi chảy còn tôi là đất thì tôi phải đứng yên để kiên cố cho con người đi lại chứ. Nếu như tôi di chuyển được như chị thì trái đất này cũng thành sông thành biển hết à?”. Dòng sông không chịu thua: “Anh nói thế mà nghe được à, dẫu biết tôi họ nhà nước, anh họ nhà đất, đất lì hơn nước là điều dễ hiểu.

DONG SONG

Thế nhưng anh phải chấp nhận rằng vì sự lười nhác của các anh nên các anh lì lợm như thế chứ không phải các anh không di chuyển được. Còn việc giúp cho con người đi lại, anh không thấy người ta vẫn thường đi lại trên tôi mà bắt cá mà khai thác tài nguyên thậm chí là ở trên tôi luôn à. Tôi có ích đâu có kém gì anh, con người ở trên đất nhưng cũng ở cả trên nước cơ mà”. Đất hiền lành nói rằng: “Tôi đâu có nói là con người không sống được ở chỗ chị. Nhưng họ phải dùng đến thuyền bè mới có thể ở trên chị còn tôi họ có thể đi bộ vẫn được, tôi rắn chắc hơn chị nên tôi đứng yên, chị mềm mại uyển chuyển nên chị trôi chảy. Đất đứng yên để nước di chuyển từ thuở bình sinh đến nay vẫn vậy. Hà cớ gì chị chê bai tôi. Hơn nữa nếu không có tôi đứng yên thì con sóng của chị vỗ đập vào đâu?. Thiết nghĩ đất và nước, tôi và chị đều là hai thành tố để cấu thành nên trái đất này, ai cũng có đặc điểm riêng chứ”.

Nghe con đường nói vậy, dòng sông vẫn cãi cố rằng “Tôi chẳng cần sóng vỗ vào đâu cả, không có bờ chúng tôi vẫn cứ trôi chảy như thế”. Rõ ràng dòng sông không thể phủ nhận được những lời nói của con đường rất có lý. Dòng sông cứ thế trôi đi không nói thêm lời nào với con đường nữa.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

DONG SONG

CON DUONG

DUNG YEN

DONG SONG NOI VOI CON DUONG

 

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST