Em có suy nghĩ gì về tình cha con được thể hiện trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Loading...

Đề bàu: Em có suy nghĩ gì về tình cha con được thể hiện trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Trong cuộc sống của chúng ta, tình cảm là một thứ vô cùng quý giá. Tình anh em, tình bạn hữu, tình mẫu tử, tình đồng chí đồng đội…và trong hàng ngàn thứ tình cảm đáng quý, tình cha con vẫn là một tình cảm thiêng liêng mà ai cũng có. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã thể hiện tình cha con ấy trong truyện ngắn Chiếc lược ngà.

Đầu tiên, tình cha con của ông Sáu và bé Thu giống như một viên ngọc xanh tỏa sáng lấp lánh trong bầu trời đêm tối kháng chiến chống Mỹ. Sau bao nhiêu khó khăn, bao nhiêu sự cố hai cha con đã nhận ra nhau và giữ trong nhau thứ tình cảm thiêng liêng bất diệt ấy. Chiến tranh đã làm cho ông Sáu có thêm một vết sẹo trên má và cũng mang ông đi xa con gái thân thương của mình mãi mãi nhưng kỉ vật ông để lại nó trở thành thứ biểu tượng cho tình cảm mà ông dành cho con gái mình. Đứa bé ngang ngạnh bướng bỉnh thuở trước không dễ dàng nhận ba khi nó không nhận ra đó ba của mình. Tính cách ấy đã làm cho ông Sáu bị tổn thương nhưng đó là một tính cách chân thực, yêu ghét rõ ràng. Bé Thu không nhận ra ba mình nên nhất định không chịu nhắm mắt gọi bừa một ai đó là ba. Có thể thấy tình cảm cha con bỗng nhiên trở nên thật vĩ đại và thiêng liêng. Tiếng ba không tiếng để cho con người ta nói với bất kì ai.

CHIEC LUOC NGA

Tiếp đó, tình cảm cha con trong truyện còn có nuôi dưỡng tâm hồn con người, dạy cho chúng ta biết được thế hệ cha anh đã phải trải qua biết bao nhiêu đau thương mất mát, trong đó có nỗi đau mất cha nhưng vẫn kiên cường bất khuất không chịu lùi bước trước quân thù. Cô bé Thu ngày nào giờ đây trở thành một cô giao liên dịu dàng bình tĩnh nhưng anh dũng. Truyện còn giúp cho chúng ta trân trọng chính những người cha hiện tại của mình.

Như vậy, nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã xây dựng thành công tình cha con trong hoàn cảnh kháng chiến. Những người cha chiến đấu bảo vệ tổ quốc hôm nay là để dành lại sự ấm no cho những đứa con thơ của mình. Chiến tranh có thể cướp đi một số thứ của con người nhưng không thể cướp đi tình cha con sâu nặng.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

TINH CHA CON TRONG TRUYEN NGAN CHIEC LUOC NGA

TÌNH CHA CON TRONG TRUYỆN NGẮN CHIẾC LƯỢC NGÀ

EM CO SUY NGHI GI VE TINH CHA CON TRONG TRUYEN NGAN CHIEC LUOC NGA

EM CÓ SUY NGHĨ GÌ TÌNH CHA CON TRONG TRUYỆN NGẮN CHIẾC LƯỢC NGÀ

 

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST