Em hãy bình luận về câu: Phải chăng “ Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”

Loading...

Đề bài: Anh chị hãy bình luận về câu nói: Phải chăng “ Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”.

Tình bạn là một tình cảm cao quý nhưng mấy ai có được một tình bạn đẹp. Nhiều người đến cuối cuộc đời mới nhận được hay trong lúc thất bại mới có được. Vậy tình bạn là gì? Phải chăng “ Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”.

Mỗi con người đều có rất nhiều mối quan hệ, có những người có rất nhiều bạn, có những người lại có rất ít bạn. Nhưng nhiều bạn hay ít bạn không quan trọng mà quan trọng là có được một người bạn chí cốt luôn ở bên cạnh ta trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Câu nói thật hay “ Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi” nghĩa là tình bạn đẹp xuất phát trong hoàn cảnh khó khăn, thất bại. Như thế sẽ giúp chúng ta hiểu thêm nhiều về giá trị của tình bạn và để ta biết trân trọng tình bạn hơn.

Để có được một tình bạn đẹp, ý nghĩa thì rất ít người có được bởi con người ta chỉ để ý cái lợi ích trước mắt khi thấy bạn bè mình gặp khó khăn khúc mắc thì thờ ơ bỏ đi. Đây không phải tình bạn đơn thuần chỉ là sự lợi dụng bạn mà thôi. Nếu ai cũng như vậy thì cuộc sống làm gì có những người bạn tốt, sẽ làm cho cuộc sống của mỗi người luôn chán nản và bế tắc. Để có một người bạn thực sự là điều vô cùng rất khó bởi bạn là người đồng hành với ta đi suốt cuộc đời dù có khó khăn, vất vả, bệnh tật cũng luôn biết cảm thông, chia sẻ, không bao giờ xa lánh.

Có một người chẳng may bị nhiễm HIV/AIDS, một căn bệnh thế kỉ mà ai cũng phải sợ. Khi mọi người biết thì ai cũng xa lánh, ngay cả bạn bè thân nhất cũng không muốn giao tiếp. Vậy đây có phải là bạn không? Đã là bạn thì phải biết thông cảm sẻ chia cho nhau nhất là trong lúc cô đơn, sầu muộn như thế này để người ta có thể vượt qua khó khăn mà vui vẻ sống tiếp. Tình bạn đẹp và ý nghĩa là tình bạn không phải xây dựng với mục đích vụ lợi hay tiền bạc, quyền lực. Người bạn tốt sẽ giúp ta vượt qua khó khăn chia sẻ khi ta buồn chán, dù có việc gì, nguy khó đến mức nào họ vẫn tìm cách giúp ta. Đó mới là bạn thực sự.

Kết quả hình ảnh cho tình bạn

                                       Tình bạn đẹp

Như chúng ta đã biết Nguyễn Khuyến là một nhà thơ lớn của dân tộc. Nguyễn Khuyến từng làm quan khoảng mười năm, nhưng đến khi thực dân Pháp đánh chiếm xong Bắc Bộ, ông cáo quan về quê nhà ở ẩn. Ông sống một cuộc sống như bao nhiêu người dân bình thường khác nhưng ông lại có một tình bạn đẹp dù không làm quan nữa thì bạn vẫn đến chơi nhà. Trong hoàn cảnh nhà thiếu thốn nhiều khó khăn ngay cả bữa cơm tiếp bạn cũng không được chu đáo. Chợ thì xa, ao cá sau không bắt được, vườn rộng, rào thưa gà chạy nhanh không đuổi được, cải chưa ra cây, cà thì mới nụ, bầu mới rụng rốn, mướp thì đang đươm hoa, ngay cả miếng trầu tiếp khách cũng không có vậy mà người bạn của ông vẫn vui vẻ và làm bạn với ông. Nguyễn Khuyến cảm thấy mình thật may mắn khi có một tình bạn đẹp và cao quý như vậy đã làm nên bài thơ “ Bạn đến chơi nhà”.

Như vậy để có được một người bạn thân tri kỉ ta phải làm như thế nào? Điều này không khó chỉ cần ta sống với người khác chân thành không vì mục đích vụ lợi thì khi chúng ta gặp khó khăn mọi người sẽ lại giúp ta. Đừng nên ích kỉ vì lợi ích của mình các bạn nhé! Chúng ta sống giữa một cộng đồng người có biết bao tình cảm hãy vì nó mà xây dựng một tình bạn đẹp, một cuộc sống tốt đẹp nhiều màu sắc, ý nghĩa hơn.

Nhưng trong cuộc sống hiện nay ngày càng phát triển, phương tiện đại chúng nhiều hơn thì khiến con người ta khó có thể tìm được một người bạn thực sự. Con người sẽ dành nhiều thời gian của mình vào việc sống ảo và tìm những người bạn ảo trên mạng xã hội như qua facebook, zalo, yahoo…Để từ đó ít chia sẻ, giao tiếp với những người xung quanh. Từ đó làm cho cuộc sống của họ luôn sống trong sự ảo tưởng mà không có lấy một người bạn. Họ có thể đăng chia sẻ cho những người xa lạ cảm xúc, mọi chuyện của mình trên trang mạng để mọi người vào bình luận chia sẻ nhưng lại không chia sẻ trực tiếp cho một ai ở hiện thực cuộc sống. Như vậy chỉ làm cho sự buồn phiền được nhân lên chứ không nguôi ngoai đi những lỗi buồn.

Mỗi con người cần học hỏi, rèn luyện cho mình biết cảm thông, chia sẻ và đồng với những người xung quanh mình để tìm kiếm được những người bạn tốt có thể giúp ta vượt qua được mọi khó khăn gian khổ. Hãy nói cho mọi người hiểu giá trị của tình bạn quan trọng đến mức nào và có ý nghĩa với cuộc sống ra sao để mọi người biết trân trọng nó và cư xử cho phù hợp làm cho tình bạn được bền lâu hơn. Khi chúng ta có được bạn tốt, bạn chân thực ta sẽ thấy cuộc sống thêm nhiều niềm vui tươi hơn cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn.

Tình bạn bắt đầu từ những việc nhỏ nhoi trong cuộc sống mà ai cũng có thể làm được chỉ là chúng ta có muốn mình có một tình bạn đẹp hay không là ở cách sống của chúng ta.

Hãy cùng nhau tạo nên một tình bạn đẹp, cuộc sống đẹp có ý nghĩa hơn mọi người nhé! Tình bạn không chỉ ở những lúc thuận lợi tươi vui mà phải đến lúc khó khăn thất bại mới nhận thấy được. Bởi con đường tình bạn chân thật luôn từ một trái tim đến với một trái tim

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Em hãy bình luận về câu:  Phải chăng “ Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”

Em hay binh luan ve cau noi: Phai chang ” Ban la nguoi den voi ta khi moi nguoi bo ta di”

Suy nghĩ của anh chị về câu nói: Phải chăng “ Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”

Suy nghi cua anh chi ve cau noi: Phai chang ” Ban la nguoi den voi ta khi moi nguoi bo ta di”

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST