Em hãy bình luận về vẻ đẹp của khổ thơ cuối trong bài Đò Lèn

Loading...

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp của khổ thơ sau trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy: “ Tôi đi lính lâu không về quê ngoại…bà chỉ còn là một nấm cỏ thôi”.

Nguyễn Duy là nhà thơ có rất nhiều những sáng tác viết về cách mạng, trong số đó một trong những bài thơ để lại cho người đọc nhiều cảm xúc nhất về tình thương yêu, tình cảm gia đình giữa nhân vật người lính- cháu và người bà.

Trong bài thơ tác giả đã miêu tả chi tiết hoàn cảnh xa bà của mình, đó là tác giả phải đi lính để bảo vệ đất nước, lúc đó không còn nhiều thời gian bên bà, chăm sóc bà như thời còn trẻ nữa, biết bao nhiêu những kỉ niệm hồi trẻ muốn quay trở lại như thời đi ra Cống Na câu cá, hay ăn trộm nhãn ở chùa Trần, tất cả những kỉ niệm đó đều là kỉ niệm tuổi thơ của tác giả khi còn sống bên cạnh người bà của mình. Nhưng rồi khi lớn lên, chiến tranh đến, người cháu phải lên đường ra chiến trận để bảo vệ tổ quốc, lúc này ở nhà chỉ còn một mình người bà lẻ bóng đơn côi.

ba-toi

Hình ảnh bà cháu được xuyên suốt từ đầu đến cuối tác phẩm, có thể thấy nó như là một dòng chảy xuyên suốt trong tác phẩm, tình cảm bà cháu, sự gắn bó, biết bao nhiêu kỉ niệm vẫn luôn gắn bó với nhau, hình ảnh bà luôn tần tảo sớm hôm, luôn lo cho người cháu của mình.

Những kỉ niệm đó thật đẹp và qua đây tác giả cũng nói lên tấm lòng yêu thương, tình cảm chân thành mà người cháu dành cho bà của mình, luôn luôn hết lòng vì cháu, tình cảm đó thật thiêng liêng biết bao. Bà cũng luôn tần tảo sớm hôm, kiếm sống để nuôi cháu, nếu khổ thơ cuối là sự luyến tiếc về những quãng thời gian đã qua, thì hình ảnh ở đầu bài thơ lại là hình ảnh mô tả hay nói về sự vất vả của người bà, đi mò cua bắt cá nuôi cháu, rồi thì quan tâm chăm sóc, tất cả những hành động đó cũng thể hiện được một tấm lòng cao thượng của bà.

Chính những điều đó làm cho tác giả luôn nhớ mong đến người bà của mình, hình ảnh khổ thơ cuối là sự tiếc nuối những quãng thời gian đã qua, khi trở về bà đã không còn nữa:

Tôi đi lính, lâu không về quê ngoại

dòng sông xưa vẫn bên lở bên bồi

khi tôi biết thương bà thì đã muộn

bà chỉ còn là một nấm cỏ thôi!

Hình ảnh người cháu đi lính lâu ngày không về, trước kia sự hồn nhiên của tuổi trẻ làm cho tác giả chưa ý thức được tình yêu thương đối với người bà của mình, chính những điều đó làm cho tác giả đến khổ thơ này thì luyến tiếc về những quãng thời gian đã qua. Giờ trưởng thành và đi lính về, muốn chăm sóc và đền đáp cho bà thì bà đã không còn nữa, bây giờ biết thương bà thì cũng đã muộn màng.

Sự luyến tiếc, sự ân hận được tác giả thể hiện chi tiết trong đoạn văn này, nó thể hiện một cái nhìn riêng biệt, đầy những cảm xúc sâu sắc được thể hiện trong tác phẩm của mình, những hình ảnh về người bà tần tảo, giờ chỉ còn là một nấm cỏ, sự đau đớn, xót thương cho người bà.

Ở đây tác giả phần nào cũng thể hiện được sự tiếc nuối, đau đớn và tự giằn vặt chính mình qua đoạn thơ này. Mặc dù biết là đi lính phục vụ cho tổ quốc, đó là một trách nhiệm cao cả, nhưng khi trẻ thơ chưa biết suy nghĩ lo lắng cho bà giờ đây mới để lại cho tác giả sự tiếc thương, sự ân hận như thế. Tình cảm của người bà vẫn luôn trong tâm trí của tác giả, nó mang một âm hưởng riêng, nó rung động sâu sắc, mang trong tâm hồn của tác giả, một cái gì riêng biệt, lạ lẫm và có chút buồn thương.

Hình ảnh đó làm cho người đọc có những cảm nhận sâu sắc hơn về hình ảnh bà cháu, tình cảm đó thật thiêng liêng, làm dạy lên những cảm xúc nằm sâu bên trong con người của tác giả, đó là những cảm xúc thật nhất, sự day dứt muộn màng, nhưng rồi chúng ta cũng thấy được một tín hiệu vui mừng khi tác giả nhìn nhận ra tình cảm với người bà của mình, đó đều là những chi tiết thể hiện những cái nhìn sâu sắc, tình cảm thiêng liêng của người thân. Một người luôn yêu thương và chăm sóc cho mình.

Bài thơ đã để lại cho người đọc một cái nhìn khái quát về tình cảm bà cháu, đó là những tình cảm thiêng liêng, chân thành nhất mà tác giả dành cho người bà của mình, qua khổ thơ này nó cũng thức tỉnh rất nhiều người cần phải biết yêu thương những người đã sinh thành, nuôi dưỡng chúng ta thành người. Để rồi một khi không còn những người thân nữa, mình cũng không cảm thấy luyến tiếc vì những gì đã qua.

         TỪ KHÓA TÌM KIẾM

VE DEP CUA KHO THO CUOI TRONG BAI DO LEN 

VẺ ĐẸP CỦA KHỔ THƠ CUỐI TRONG BÀI ĐÓ LÈN 

VE DEP CUA KHO THO CUOI TRONG BAI DO LEN CUA NGUYEN DUY

VẺ ĐẸP CỦA KHỔ THƠ CUỐI TRONG BÀI ĐÒ LÈN CỦA NGUYỄN DUY

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST