Em hãy kể lại tích Chim Việt ngựa Hồ

Loading...

Đề bài: Em hãy viết một đoạn văn ngắn kể lại sự tích Chim Việt ngựa Hồ

Sự tích về Chim Việt Ngựa Hồ là một sự tích cổ trong dân gian, sự tích nói về loài chim Việt và ngựa của người Hồ. Qua những đặc tính của những loài động vật này thì chúng đã trở thành biểu tượng của tình yêu quê hương đất nước, dù có đi xa nơi đất khách cũng luôn hướng về cố quốc.

Chim Việt là loài chim có nguồn gốc từ nước Nam (tức nước Việt Nam ta), chim Việt sinh sống ở đất Nam nhưng cứ mỗi dịp đầu thu thì chim Việt lại bay về phương Bắc để kiếm ăn và sinh sống. Bởi vào thời điểm này thì ở phương Bắc đang vào mùa lúa chín, lại nhiều hoa thơm quả ngọt.

Em hãy kể lại tích Chim Việt ngựa Hồ

                           Em hãy kể lại tích Chim Việt ngựa Hồ

Ngược lại, ở đất Nam thì lúa vừa mới đơm đòng, hoa quả cũng đang vào vụ. Nhưng dù bay về phương Bắc thì chim Việt lúc nào cũng hướng về đất Nam, khi làm tổ để sinh sống thì những con chim Việt cũng chọn những cành cây hướng về phương Nam để làm. Bởi vậy mà chim Việt chính là biểu tượng của nỗi nhớ quê hương.

Ngựa Hồ là loài ngựa được nuôi ở nước Hồ, nước Hồ nằm ở phương Bắc của nước Trung Hoa xưa, vì ngựa Hồ khỏe mạnh, chạy nhanh lại leo núi giỏi nên những người Trung Quốc thường mua ngựa Hồ về để dùng trong chiến trận. Vốn quen với thời tiết lạnh ở đất hồ nên dù sống trong một môi trường ấm áp đất Trung Hoa thì ngựa Hồ vẫn nhớ về quê hương mỗi độ đông về. Bởi vậy mà mỗi khi có gió Bấc thổi đến, tuyết bắt dầu rơi thì ngựa Hồ đều cất lên những tiếng hí như thể hiện nỗi lòng dành cho quê hương, cố quốc của mình.

TRong dân gian xưa, khi nói về ngựa Hồ và chim Việt, người ta có những câu ca dao quen thuộc như:

“Hồ mã tê Bắc phong
Việt điểu sào Nam chi
Tức:
Ngựa Hồ hí gió Bắc
Chim Việt ở cành Nam”

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CHIM VIỆT

CHIM VIET

NGỰA HỒ

CHIM VIỆT NGỰA HỒ

TRUYỀN THUYẾT CHIM VIỆT

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST