Em hãy phân tích bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu

Loading...

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu để thấy được tình cảm đồng chí, đồng đội được thể hiện sâu sắc trong bài thơ.

Chính Hữu là nhà thơ cách mạng của dân tộc Việt Nam, ông có rất nhiều những tác phẩm hay, trong đó bài thơ thể hiện được tình cảm gắn bó của đồng chí, đồng đội là tác phẩm Đồng Chí.

Bài thơ Đồng Chí được sáng tác trong thời kì Chính Hữu đang phục vụ cho cách mạng, ông đã chiến đấu anh dũng cho dân tộc Việt Nam, như dân tộc ta thường có câu nhà văn là người chiến sĩ của mọi thời đại, một người vừa cầm súng, vừa cầm bút để chiến đấu cho dân tộc Việt Nam.

Với tinh thần anh dũng, bao nhiêu khó khăn gian nan đều được những người đồng chí, đồng đội gắn bó bên nhau, để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Mở đầu bài thơ, tác giả đã thể hiện hoàn cảnh sống khó khăn, vất vả của những người chiến sĩ cách mạng:

Quê hương anh nước mặn đồng chua

Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

Anh với tôi đôi người xa lạ

Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau.

Những người tự mọi phương trời nay tụ họp về một phương, mỗi người đến từ một vùng miền, quê anh thì nước mặn, đồng sâu, làng tôi thì cày lên sỏi đá, họ đều có một đặc điểm chung, đó là đến từ nơi có hoàn cảnh sống vô cùng khó khăn và vất vả. Những người xa lạ nay tụ họp về một phương để cùng chiến đấu anh dũng, bảo vệ tổ quốc kính yêu.

Hoàn cảnh sống thiếu thốn, làm cho họ có điều gì đó như đang móc nối lại với nhau, từ sự khó khăn làm cho họ có thêm động lực và sự đồng cảm sâu sắc với nhau, bên nhau trong mọi phút giây để cùng chiến đấu bảo vệ đất nước:

Súng bên súng, đầu sát bên đầu

Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ

Đồng chí!

dong-chi

                                                Đồng chí

Hình ảnh súng bên súng, đầu sát bên đầu, đã thể hiện sự gắn bó da diết của tình đồng chí, đồng đội, đêm rét vẫn chung chăn, cùng nhau chiến đấu, dù cho hoàn cảnh có khó khăn họ vẫn cứ chung sức đồng lòng để vượt qua. Qua những năm tháng chiến đấu, họ trở thành những người bạn tri ân, tri kỉ, tình đồng chí thể hiện qua từ đồng chí và lời nói nhẹ nhàng thể hiện tình cảm đồng lòng, da diết:

Ruộng nương anh gửi bạn thân cày

Gian nhà không mặc kệ gió lung lay

Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính.

Hình ảnh những người chiến sĩ anh dũng ra chiến trường chiến đấu, để lại ở quê nhà ruộng nương, tất cả họ phải nhờ đến bạn thân cày, còn căn nhà không, thì mặc kệ cho gió và thời gian làm cho nó lung lay, những giếng nước gốc đa, vẫn nhớ như in hình ảnh người thanh niên, khoác trên vai gánh nặng ra chiến trường để bảo vệ cuộc sống của nhân dân. Tất cả hoàn cảnh sống của những người chiến sĩ ra chiến trường đều rất khó khăn và khắc nghiệt, những tấm lòng sắt đá và sự yêu nước vẫn dẫn đường, dẫn lối cho họ ra chiến trường, nơi bom đạn nổ hàng ngày, hàng giờ, tính mạng của họ bị đe dọa bất cứ lúc nào. Nhưng với tấm lòng cao cả một lòng hướng về quê hương, họ vẫn thực hiện xứ mệnh của mình đối với đất nước:

Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh,

Sốt run người, vừng trán ướt mồ hôi.

Áo anh rách vai

Quần tôi có vài mảnh vá

Miệng cười buốt giá

Chân không giày

Thương nhau tay nắm lấy bàn tay!

Trong khi chiến đấu, họ gặp rất nhiều những khó khăn, vất vả, gặp phải những cơn ớn lạnh, sốt đến run người, vầng trán đẫm ướt mồ hôi. Nhưng họ vẫn không quản ngại mà chiến đấu, hoàn cảnh chiến đấu khó khăn, khi quân thì có vài mảnh vá, chân không giày. Nhưng họ vẫn yêu thương và bao bọc lấy nhau, miệng vẫn cười lên niềm hạnh phúc, khi được gắn bó với nhau để cùng bảo vệ tổ quốc.

Sự gắn bó giữa tình đồng chí, đồng đội làm cho cuộc sống của họ mang nhiều âm hưởng ngọt ngào, tình cảm đó thể hiện một cái nhìn sâu sắc trong tâm hồn và trái tim những người chiến sĩ cách mạng, những người luôn cố gắng để bảo vệ cuộc sống cho nhân dân, đem lại rất nhiều niềm vui và hạnh phúc cho mỗi người.

Hoàn cảnh sống đã khó khăn, thời tiết còn khắc nghiệt, quần áo không đủ mặc nhưng những cái lạnh thấu xương, thấu thịt thì vẫn đeo bám lấy những người chiến sĩ, họ vẫn sát cánh bên nhau để chờ giặc đến để tiêu diệt kẻ thù:

Đêm nay rừng hoang sương muối

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu súng trăng treo.

Hình ảnh gắn bó giữa tình đồng chí đồng đội thể hiện sự gắn bó da diết của những người chiến sĩ cách mạng, họ là những con người có lý tưởng cách mạng cao quý, cả cuộc đời gắn bó với sự nghiệp cách mạng, dù có gặp bao nhiêu khó khăn và vất vả, họ vẫn luôn sát cánh bên nhau để chiến đấu được với kẻ thù. Vẫn thức đêm, chịu đựng cái lạnh thấu xương, thấu thịt để cùng chiến đấu, vượt qua bao gian nan và thử thách để tiêu diệt kẻ thù.

Tác phẩm đã thể hiện sự gắn bó của tình đồng chí, đồng đội, sự hy sinh anh dũng của những người chiến sĩ và qua đó thể hiện tình yêu quê hương, tình đồng chí đồng đội gắn bó da diết.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Em hãy phân tích bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu

Anh chị hãy phân tích bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu

Phân tích bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu

Phan tich bai tho Dong chi cua Chinh Huu

Em hay phan tich bai tho Dong chi cua Chinh Huu

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST