Em hãy phân tích đoạn thơ: “Bom Mỹ dội, nhà bà tôi bay mất … bà tôi đi bán trứng ở ga Lèn” trong bài Đò lèn

Loading...

Đề bài: Em hãy phân tích giá trị thẩm mỹ của đoạn thơ sau trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy: “Bom Mỹ dội, nhà bà tôi bay mất … bà tôi đi bán trứng ở ga Lèn”.

Mỗi tác phẩm đều được tạo nên bởi nội dung và hình thức, trong đó nội dung là chủ đạo, nhưng nó cũng không bao giờ có thể vắng đi hình thức thể hiện được, chính vì thể giá trị thẩm mỹ là vô cùng quan trọng. Và trong tác phẩm của Nguyễn Duy cũng là một trong những tác phẩm giàu giá trị thẩm mỹ, đặc biệt là tác phẩm Đò Lèn.

Giá trị thẩm mỹ đó có thể bao gồm cả nội dung và hình thức, nội dung phải bao trùm được những nội dung mà tác giả muốn thể hiện trong bài thơ của mình, hình ảnh đó thật sinh động, hấp dẫn người đọc bởi những chi tiết hấp dẫn, thu hút, giàu giá trị biểu đạt, chính vì vậy hình ảnh đó đã mang lại cho chúng ta những cái nhìn riêng biệt, nó mang một biểu tượng riêng, nội dung là chủ đạo và hình thức sẽ bổ trợ và làm nổi bật lên nội dung.

Trong bài thơ này, tác giả đã sử dụng rất nhiều hình ảnh hiện thực như bom Mỹ, hình ảnh ngôi nhà của bà, hình ảnh đền Sòng, chùa chiền và hình ảnh người bà, có thể thấy chỉ với những chi tiết nhỏ nhưng nó cũng bao chứa rất nhiều ý nghĩa, nó bao hàm luôn toàn bộ nội dung của toàn bộ tác phẩm.

Nó nói về sự khắc nghiệt của chiến tranh, điều đó dẫn đến nhà của bà bị bay mất, hình ảnh của bom Mỹ dội xuống nơi mà trước đấy tác giả và bà đã từng sống trong thời tuổi thơ:

Bom Mỹ dội, nhà bà tôi bay mất

đền Sòng bay, bay tuốt cả chùa chiền

thánh với Phật rủ nhau đi đâu hết

bà tôi đi bán trứng ở ga Lèn

Hình ảnh khắc nghiệt mà chiến tranh gây ra đó là nó làm nhà bay mất, đền Sòng bay, chùa chiền cũng bay tuốt hết. Trong đó một điều đặc sắc ở đây là tác giả nói thánh với phật rủ nhau, ở đây tác giả đang thổi hồn mình vào trong chính những hình ảnh này, chắc chắn rằng thánh và phật không bao giờ có thể rủ nhau, nhưng tác giả lại dùng biện pháp nhân hóa để nói lên những hình ảnh đó, hình ảnh biết làm những hành động của con người.

Ở đây ý nghĩa biểu tượng của nó không phải là nó mang biểu trưng chỉ con người, mà nó nói về sự khốc liệt của chiến tranh, chiến tranh đã làm cho nó không còn nữa, nhưng biện pháp làm giảm mức độ tàn phá thì tác giả dùng từ rủ nhau. Chỉ với một cách dùng từ gợi cảm đầy xúc động, tác giả cũng đã thể hiện được một tình cảm riêng với vùng đất mà mình sống.

ba-toi

Những miêu tả mang lại một ý nghĩa nói về sự buồn đau, nói về những nỗi đau, sự tiếc nuối về những gì đã qua, hình ảnh đó thật nhẹ nhàng, mang lại cho người đọc một cái nhìn sâu sắc về chiến tranh. Trong khổ thơ này, tác giả đã dùng biện pháp nói giảm nói tránh, dùng cách nhân hóa để nhấn mạnh tâm hồn của nhân vật trong tác phẩm, nó nhẹ nhàng, mang lại cho người đọc một cái nhìn sâu sắc về chiến tranh, về vùng quê mà tác giả đã từng sống.

Nó thật gần gũi cũng chứa đựng nhiều hình tượng ẩn dụ đẹp, hình ảnh thánh thần, hình ảnh ngôi chùa, hình ảnh ngôi nhà quen thuộc mà tác giả và bà đã từng ở, tất cả nó đều gợi lên cho chúng ta một cái nhìn khái quát nhất về những vùng đã qua, những vùng đã làm nên giá trị thẩm mỹ cho tác phẩm.

Và đặc biệt hình ảnh người bà, là hình ảnh mà tác giả thể hiện sâu sắc nhất, hình ảnh người bà đi bán trứng, điều đó cũng hàm chứa sự vất vả, sự khó khăn, gian nan mà bà gặp phải, sự vất vả đó cũng chính là những nỗi niềm mà tác giả thể hiện để nói về sự biết ơn đối với người bà của mình.

Tác giả đã sử dụng những hình ảnh rất quen thuộc để làm tăng lên giá trị thẩm mỹ cho toàn bộ tác phẩm, đó là những hình ảnh đẹp, quen thuộc, những hình ảnh mà bao chứa lên toàn bộ giá trị nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm, hình ảnh đó thật đẹp, sâu sắc và mang nhiều ý nghĩa cho tác phẩm. Bài thơ để lại cho người đọc nhiều cảm xúc, đó là hình ảnh gần gũi, quen thuộc và tình cảm thiêng liêng của tình bà cháu.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHAN TICH DO LEN

CAM NGHI CUA EM VE DO LEN CUA NGUYEN DUY

PHÂN TÍCH ĐÒ LÈN

CAM NGHI VE TINH CAM BA CHAU TRONG DO LEN

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST