Em hãy phân tích khổ thơ 2 trong bài Đò Lèn

Loading...

Đề bài: Em hãy phân tích vẻ đẹp của đoạn thơ sau: “ Thủa nhỏ tôi lên chơi đền cây Thị…Cứ thơm mùi huệ trắng hương trầm”.

Nguyễn Duy là nhà văn xuất sắc của nền văn học Việt Nam, ông đã sáng tác rất nhiều các đề tài khác nhau, trong đó có lẽ đề tài về hình ảnh tuổi thơ, người bà đã mang lại cho ông rất nhiều thành quả to lớn trong sự nghiệp văn học. Tiêu biểu cho những bài thơ đó là bài Đò lèn, hình ảnh thơ, vẻ đẹp được hiện lên rõ nét trong tác phẩm.

Hình ảnh thơ trong thơ của Nguyễn Duy có lẽ là những hình ảnh gần gũi, bình dị, nó gắn chặt với đời sống sinh hoạt hàng ngày, những hình ảnh sinh động, gợi hình, gợi cảm, các chi tiết xuất hiện trong tác phẩm mang một vẻ đẹp bình dị, hấp dẫn, hình ảnh đó để lại cho cả bài thơ những sinh động, hấp dẫn.

Những miêu tả của tác giả, gợi ra rất nhiều ý nghĩa trong tác phẩm, thủa nhở, tác giả có rất nhiều hình ảnh bình dị, đi lên chơi đền cây thị, tác giả đang liệt kê rất nhiều hành động của tuổi thơ như:

Thuở nhỏ tôi lên chơi đền Cây Thị

chân đất đi đêm xem lễ đền Sòng

mùi huệ trắng quyện khói trầm thơm lắm

điệu hát văn lảo đảo bóng cô đồng

Những hình ảnh thật bình dị biết bao, lên chơi đền cây Thị, rồi đi chân đất đi xem lễ hội, cái mùi huệ trắng quyện trong mùi khói vẫn thấy thơm thơm, rồi trong chùa còn có những điệu hát văn, những bóng cô đồng, tất cả những hình ảnh đó đều gợi lại cho chúng ta về tuổi thơ, những hình ảnh gợi cảm, gắn bó, hình ảnh đó đã mang đậm những kí ức trong tâm hồn của tác giả.

do-len

Vẻ đẹp thơ được thể hiện rõ trong khổ thơ này đó là hình ảnh của con người, ở đây có bóng dáng của con người, những hình ảnh của tuổi thơ, gắn bó với người bà, rồi những hình ảnh quen thuộc của nơi mà tác giả đã sinh sống, đó là những hình ảnh rất đỗi thân thuộc với tác giả, ông đang hình dung ra những năm tháng đã qua, những hình ảnh đó gợi lại cho tác giả bao nhiêu nỗi nhớ. Những hình ảnh đã qua mang lại cho người đọc những suy tư, những hình ảnh về năm tháng mà tác giả đã sống.

Có lẽ ai ai cũng đều trải qua những năm tháng tình yêu, tuổi trẻ, những năm tháng còn nhỏ và cũng biết bao nhiêu những kỉ niệm tuổi thơ, hình ảnh đó thật gần gũi, quen thuộc với tất cả mọi người. Có lẽ khi nhìn qua về khổ thơ này, chúng ta chỉ thấy hình ảnh của đền cây thị, những lễ hội đền Sòng, nhưng khi hòa quyện những hương vị của thiên nhiên nó tạo nên một bức tranh thiên nhiên. ở đó có con người và các cảnh vật, tạo nên những gắn bó của năm tháng tuổi trẻ.

Những hình ảnh bình dị của tuổi trẻ, đi chân đất, nhộn nhịp đi xem lễ hội ở quê hương, rồi thì đi xem người ta hát văn, cụm từ lảo đảo đã thể hiện sự quan sát rất tinh tế của tác giả về những hành động của mình. Tác giả đã nhớ lại những năm tháng đã từng gắn bó tuổi thơ của mình ở đây, tất cả đang hòa quyện tạo nên một bức tranh thiên nhiên, ở đó con người được sống trong những năm tháng hồn nhiên nhất. Những năm tháng vui tươi, gắn bó bên cạnh người thân.

Chỉ trong một đoạn thơ ngắm, nhưng tác giả đã thể hiện được sự gần gũi, những hình ảnh quen thuộc của tác giả, trong những năm tháng đã từng sống bên cạnh người bà. Hàng loạt những hình ảnh thơ quen thuộc, gợi nhớ ra rất nhiều những nỗi nhớ cho tác giả, đó là  những năm tháng hồn nhiên bên cạnh người bà của mình.

 TỪ KHÓA TÌM KIẾM

EM HAY PHAN TICH KHO THO HAI TRONG DO LEN

EM HÃY PHÂN TÍCH KHỔ THƠ HAI TRONG ĐÓ LÈN

EM HAY PHAN TICH KHO THO HAI TRONG DO LEN CUA NGUYEN DUY

 EM HÃY PHÂN TÍCH KHỔ THƠ HAI TRONG ĐÒ LÈN CỦA NGUYỄN DUY

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST