Giải thích và chứng minh nhận định về thơ văn yêu nước của Nguyễn Đinh Chiểu

Loading...

Đề bài: Giải thích và chứng minh nhận định về thơ văn yêu nước của Nguyễn Đinh Chiểu

Phạm Văn Đồng không chỉ là một người chiến sĩ cách mạng từng đảm nhiệm nhiều trọng trách quân sự to lớn mà ông còn là một nhà phê bình sắc sảo. Trong dịp kỉ niệm 75 năm ngày mất của Nguyễn Đình Chiểu – một tác giả nổi tiếng của nền văn học Việt Nam, Phạm Văn Đồng đã viết một bài văn ca ngợi những nét đẹp văn chương của Nguyễn Đình Chiểu trong đó có những nhận định khá chính xác về thơ văn yêu nước.

Với quan niệm sống là một người chí sĩ yêu nước hết lòng với đất nước có nhận cách và phấn đấu hi sinh hết mình vì đất nước, quan niệm thơ văn là một vũ khí chiến đấu để chống lại bọn giặc xâm lược, Nguyễn Đình Chiểu có một bộ phận thơ văn yêu nước rất đáng ngưỡng mộ

Trước hết thơ văn yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu, Phạm Văn Đồng nhận định rằng hoàn cảnh cầm bút viết văn của Nguyễn Đình Chiểu là sự nghiệp “khổ nhục nhưng vĩ đại”. Ta có thể thấy những sự kiện lịch sử xã hội, những đặc điểm của cả một giai đoạn đất nước kháng chiến chống Pháp qua văn thơ yêu nước của ông. Nhà thơ như làm sống lại cả một thời kì kháng chiến bền bỉ.

Nội dung thơ văn Nguyễn Đình Chiểu, thứ nhất sáng tác là lời ngợi ca những nghĩa sĩ nông dân dũng cảm, đồng thời là lời than khóc cho những anh hùng thất thế bỏ mình vì dân vì nước. Không những thế văn thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu còn mang tính chiến đấu sâu sắc, xây dựng hình tượng sinh động và não nùng về những con người luôn tận trung với nữa, tận nghĩa với dân vẫn hiên ngang dù chiến bại. Để chứng minh cho những nhận định của mình Phạm Văn Đồng đã phân tích Văn tế nghĩa sĩ Cần giuộc. Bằng việc phân tích, ta có thể thấy được những nội dung và nghệ thuật của bài văn tế nói riêng và văn thơ yêu nước của nguyễn Đình Chiểu nói chung. Ở đó ta còn thấy văn chương Nguyễn Đình Chiểu bị chi phối bởi một tấm lòng hết lòng yêu nước thương dân của chính tác giả.

THO

Có thể nói Phạm Văn Đồng đã có nhận định và những luận cứ hết sức chính xác về thơ văn yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Tác giả không nhìn thơ văn Nguyễn Đình chiểu bằng con mắt hoài cổ mà nhìn bằng trung tâm cuộc sống hôm nay. Có như thế mới hiểu hết được giá trị văn chương một tác giả lớn. Không những thế để làm sáng tỏ nhận định của mình về thơ văn yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, Phạm Văn Đồng không những dùng những dẫn chứng lí lẽ hết sức hợp lí mà còn dùng cả thái độ tình cảm đầy yêu mến kính trọng của mình. Điều đó làm cho bài luận không bị khô khan.

Như vậy, thơ văn yêu nước Nguyễn Đình Chiểu một lần nữa được khám phá lại, nhận định lại qua con mắt của một con người đã từng vào sinh ra tử vì đất nước, vì nhân dân. Phạm Văn Đồng đã có những nhận xét thích đáng và chính xác về thơ văn yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

NHAN DINH VE THO CA CUA NGUYEN DINH CHIEU

EM HAY NHAN DINH VE THO CA CUA NGUYEN DINH CHIEU

NHẬN ĐỊNH VỀ THƠ CA CỦA NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU

EM HÃY NHẬN ĐỊNH VỀ THƠ CA CỦA NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST