Giới thiệu tỉnh Thừa Thiên- Huế

Loading...

Đề bài: Em hãy giới thiệu về tỉnh Thừa Thiên – Huế

Đất nước Việt Nam có sáu mươi tư tỉnh thành, cùng với đó là sự phong phú, đa dạng trong văn hóa, trong bản sắc, phong tục tập quán của người dân. Bởi ở mỗi tỉnh thành đều có những đặc trưng riêng biệt về con người, về hoàn cảnh sống. Vì vậy mà Việt Nam luôn tự hào với bạn bè thế giới về một nền văn hóa độc đáo, sự đa dạng trong thống nhất. Một trong những vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, cũng là vùng đất thi vị, mơ mộng bậc nhất ở Việt Nam đó chính là mảnh đất Thừa Thiên Huế xinh đẹp.

Thừa Thiên Huế là thành phố nằm ở dải đất miền Trung của Việt Nam. Do nằm ở vị trí tiếp giáp với khu vực Bắc Bộ và một dải các tỉnh thành thuộc khu vực Trung Bộ nên Thừa Thiên Huế không chỉ có lợi thế trong việc giao lưu, phát triển kinh tế, chính trị với các tỉnh thành trong cả nước mà còn có sự giao thoa văn hóa một cách hài hòa, tạo ra một nét văn hóa độc đáo, mang màu sắc Huế, trở thành những nét đặc trưng chỉ có ở Huế mà những vùng đất khác không có được. Thừa thiên Huế có khoảng bảy mươi mốt nghìn ki lô mét vuông với khoảng ba trăm ba mươi tư nghìn người. Với đặc trưng diện tích và dân số ấy có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của văn hóa và kinh tế tỉnh thừa thiên Huế.

Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội,văn hóa giáo dục lớn của Việt Nam, xét trong phạm vi vùng thì thừa thiên Huế là trọng điểm phát triển kinh tế, thành phố chủ lực trong tạo ra nguồn GDP lớn cho khu vực Trung Bộ. Ở tỉnh thừa thiên Huế ngày nay nhịp độ phát triển vào loại bậc nhất của cả nước với các ngành công nghiệp, dịch vụ đa dạng, đặc biệt là ngành dịch vụ ở thừa thiên Huế trong những năm gần đây phát triển mạnh mẽ, trọng yếu là du lịch nghỉ dưỡng ở vùng ven biển. Do vị trí địa lí gần biển nên tỉnh Thừa Thiên Huế có điều kiện phát triển các ngành kinh tế biển như: giao thông vận tải biển, khai thác tài nguyên thiên nhiên biển,  du lịch biển….

Về lịch sử, thừa Thiên Huế là mảnh đất có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời. Vì vậy mà bản sắc văn hóa của Thừa Thiên Huế vô cùng độc đáo, góp phần làm phong phú thêm nền văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trải qua quá trình dựng nước và giữ nước, tỉnh Thừa Thiên Huế luôn là một trong những trung tâm khởi nghĩa quan trọng nhất, có hoạt động đấu tranh đi đầu và đạt được nhiều thành công nhất cùng với những trọng điểm quân sự là thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội. Người dân Thừa Thiên yêu thương, giúp đỡ nhau trong sản xuất, xây đựng đất nước, kiên cường đoàn kết trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc.

Gắn với nền văn hóa độc đáo của Thừa Thiên Huế chính là dòng sông Hương thơ mộng. Dòng sông Hương là bà mẹ phù sa bồi đắp nên thành phố Huế, che chở bao bọc lấy thành phố Huế. Dòng sông Hương cũng chính là nhân chứng lịch sử chứng kiến bao nhiêu thăng trầm, biến cố của lịch sử. Vì vậy mà nhắc đến thừa thiên Huế, người ta thường liên tưởng đến dòng sông Hương hiền hòa. Thật kì lạ, sự hiền hòa của dòng sông Hương như để lại trong con người xứ Huế tình thương yêu dịu dàng đầy trìu mến. Nhắc đến con người xứ Huế, mà đặc biệt là những cô gái Huế ta thường có những cảm giác được sự dịu dàng, đằm thắm riêng biệt.

Màu sắc gắn với con người và văn hóa xứ huế chính là màu tím. Đến Huế ta có thể dễ dàng bắt gặp những tà áo dài tím thướt tha, những vật lưu niệm cũng được mang màu sắc tím như một nét đặc trưng, tạo cho xứ Huế vốn thơ mộng nay càng đầm đà sự tinh tế, mộng mơ. Ở thừa Thiên Huế khi xưa có trường quốc học Huế, nơi đây là trường đại học đầu tiên dành cho nữ sinh Huế, những cô gái Huế với tà áo dài tím cũng từ đây mà đi vào tâm thức người Việt Nam, đi vào các tác phẩm thơ văn của các nhà văn nổi tiếng Việt Nam.

Giới thiệu tỉnh Thừa Thiên- Huế

                                Giới thiệu tỉnh Thừa Thiên- Huế

Nhắc đến Thừa Thiên Huế người ta sẽ nhớ ngay đến Cố Đô Huế, một trong những di tích có giá trị lịch sử bậc nhất của Việt Nam. Vào năm 1802 khi Nguyễn Ánh nên ngôi vua đã lấy thừa thiên Huế làm kinh đô của Việt Nam, vì vậy mà ở thừa Thiên Huế được xây dựng nên hệ thống đền đài, cung điện vô cùng sa hoa, đồ sộ. Di tích của cố đô Huế đến nay vẫn còn nguyên dấu tích, thu hút đông đảo du khách trong nước và nước ngoài đến tham quan, khảo nghiệm. Cố đô Huế bao gồm nhiều cung điện, trong đó có nội điện, nơi ở của nhà vua cùng những người trong hoàng thất và cung điện nơi nhà vua cùng các chúng quan thiết triều. Ngày nay đến thăm cố đô Huế ta còn được trải nghiệm cuộc sống cung đình bằng cách mặc quần áo vua chúa, ăn những món ăn cung đình, đó đều là những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Một trong những nét độc đáo của xứ Huế có thể kể đến, đó chính là nhã nhạc cung đình Huế, đây chính là thứ âm nhạc dành cho vua chúa khi xưa. Nhã nhạc đặc biệt hay và thú vị khi bơi thuyền trên sông Hương. Thừa thiên Huế là một mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử cùng với những địa danh đã đi vào lịch sử. Đây chính là một địa điểm thú vị để tham quan, khảo nghiệm.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

THỪA THIÊN HUẾ

THUA THIEN HUE

HUẾ

THUYẾT MINH VỀ TỈNH THỪA THIÊN

THÀNH PHỐ HUẾ

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST