Hãy kể tóm tắt truyện Sọ Dừa

Loading...

Đề bài: Em hãy kể tóm tắt truyện Sọ Dừa

Ở một ngôi làng nọ có một đôi vợ chồng già, vì nghèo khó không có của ăn của để mà phải đi ở cho nhà phú ông giàu có trong làng. Đôi vợ chồng già dù lương thiện tốt bụng nhưng lại hiếm muộn con cái, mãi chưa có lấy nổi một mụn con để chăm bẵm.

Một ngày nọ, người vợ đi vào rừng kiếm củi một mình, thời tiết khi ấy nắng như đổ lửa làm người vợ khát nước khôn nguôi nhưng đi mãi không tìm thấy dòng sông hay con suối nào. Bỗng đâu người vợ thấy một cái sọ dừa bên gốc cây chứa đầy nước mát bên trong. Không ngần ngại, người vợ cầm cái sọ dừa lên uống một hơi ngon lành. Ít lâu sau thì người vợ có bầu.

Chín tháng mười ngày mang thai, ít lâu sau người vợ sinh ra được một đứa trẻ kì dị không có chân hay tay, tròn như một quả dừa. Lấy làm khiếp sợ vì hình thù kì dị của đứa trẻ, người mẹ toan vứt đi nhưng đứa trẻ cất lên tiếng nói “Mẹ thương tình mà giữ con lại”. Thấy thương đứa bé, bà giữ lại, lấy tên luôn là Sọ Dừa vì hình dáng đứa trẻ giống như cái sọ dừa.

Qua bao nhiêu năm tháng, hình hài của Sọ Dừa vẫn không thay đổi. Sọ Dừa không có chân có tay nhưng lại là một đứa trẻ biết suy nghĩ và thương mẹ. Sọ Dừa xin mẹ được chăn bò nhà phú ông. Người mẹ tuy lo lắng nhưng thấy con quả quyết sẽ làm tốt nên đồng ý cho Sọ Dừa đi chăn bò. Cậu chăn bò rất giỏi, con nào con ấy đều béo khỏe.

Phú Ông có ba người con gái đều xinh đẹp cao quý, đặc biệt là cô con gái út. Hàng ngày, các cô thay nhau đi đưa cơm cho Sọ Dừa. Hai người con gái cả thấy bộ dạng xấu xí, kì dị của cậu mà ghét bỏ, kênh kiệu, khinh thường. Chỉ có cô con gái út là luôn tử tế dịu dàng với Sọ Dừa.

Một hôm khi đi đưa cơm cho Sọ Dừa, cô con gái út nhà phú ông phát hiện ra vẻ đẹp thật của Sọ Dừa bên trong lớp vỏ xấu xí. Đó là một chàng trai khôi ngô tuấn tú có tài thổi sáo rất hay. Từ đó trở đi mà cô con gái út đem lòng yêu Sọ Dừa. Không lâu sau đó, Sọ Dừa xin mẹ hỏi xin cưới cô con gái út nhà phú ông. Phú ông lấy làm nực cười về việc thách cưới của Sọ Dừa mà đưa ra lời thách cưới rất to. Và Sọ Dừa đều chuẩn bị đầy đủ hết tất cả đồ thách cưới đến xin cưới cô út về làm vợ

Dù không cam tâm gả con gái mình cho Sọ Dừa xấu xí nhưng vì đã hứa nên phú ông không thể nuốt lời được. Ngày cưới ai cũng buồn bực không vui vì chú rể có hình dạng kì dị chỉ có cô út là vui mừng khôn xiết. Khi chờ chú rể thì một chàng trai khôi ngô tuấn tú xuất hiện khuôn mặt tao nhã thông minh có tài. Mọi người đều ngạc nhiên vì sự xuất hiện của chàng trai đó, chỉ có cô út là vui vẻ chạy ra đó. Thì ra đó chính là Sọ Dừa. Sọ Dừa đã trút bỏ lớp vỏ xấu xí của mình để về với hình dạng một con người. Mọi người đều sự sửng sốt trước sự thay đổi này. Riêng hai cô chị thì vô cùng ghen tức với người em út vì lấy được một người chồng trẻ đẹp tới vậy.

Sọ Dừa sau khi cưới cô út về thì sống luôn dưới hình dạng chàng trai khôi ngô tuấn tú, sống hạnh phúc cùng cô út. Không chỉ đẹp ở hình thức mà chàng còn là một con người thông minh có tài, sau một thời gian ôn luyện chăm chỉ đèn sách, Sọ Dừa đã đậu trạng nguyên, cả nhà ai nấy đều vui mừng. Sau khi đỗ trạng nguyên, nhà vua cử Sọ Dừa đi sứ nước ngoài.

Vừa cưới không được bao lâu hai vợ chồng Sọ Dừa lại phải xa nhau bịn rịn không muốn rời. Trước khi đi chàng đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà để phòng bất chắc xảy ra và dặn dò vợ ở nhà cẩn thận coi chừng có người hãm hại, luôn mang theo ba vật kia trong người.

Vốn đã ghen ghét đố kị với người em út, nhân thời cơ Sọ Dừa đi sứ nước ngoài vắng nhà, hai người chị tìm cách hãm hại cô út mong trở thành vợ của Sọ Dừa. Họ lừa cô ra biển và đẩy xuống dòng nước dữ để hòng cướp chồng của người em. May sao cô út không chết mà trôi dạt xuống một hòn đảo hoang không người. Nhờ có những đồ vật chồng đưa mà cô út đã thoát chết, được chồng cứu trên đường trở về.

Hai vợ chồng  Sọ Dừa đoàn tụ trong tủi mừng và trở về nhà. Về đến nhà hai cô chị xum xoe ra đón Sọ Dừa nhưng lại thấy sự xuất hiện của người em út, vô cùng sửng sốt ngạc nhiên. Vợ chồng Sọ Dừa trở về không hề trách mắng hay giận giữ với người đã hãm hại mình. Hai cô chị thấy thế lấy làm xấu hổ, bỏ nhà đi biệt tích, không bao giờ thấy quay lại nữa. Hai vợ chồng Sọ Dừa sống với nhau hạnh  phúc mãi mãi suốt quãng đời còn lại.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

SỌ DỪA

SO DUA

TRUYỆN SỌ DỪA

KỂ CHUYỆN SỌ DỪA

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST