Hãy nêu suy nghĩ của em về một vấn đề gây bức xúc hiện nay : gian lận trong thi cử.

Loading...

Đề bài: Hãy nêu suy nghĩ của em về một vấn đề gây bức xúc hiện nay : gian lận trong thi cử.

Bài làm

Giáo dục Việt Nam trong suốt những năm qua đã dành được nhiều những thành tích đáng kể trong những cuộc thi toán học, hóa học, vật lý trên đấu trường quốc tế. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được trong ngành giáo dục thì một trong số những vấn đề đang gây nhức nhối hiện nay chính là : Gian lận trong thi cử.

5

Gian lận trong thi cử

Vậy gian lận trong thi cử là gì? Đó chính là những hành vi làm trái với quy chế thi cử như quay cóp, chạy điểm…để có thể đạt được điểm cao. Nhưng nếu như ngày xưa việc gian lận trong thi cử chỉ dừng lại ở việc quay cóp mang tài liệu vào phòng thi của các em học sinh thì giờ đây còn diễn ra ở cả phụ huynh và học sinh. Vì thành tích mà nhiều giáo viên nhắm mắt làm ngơ khi thấy học sinh gian lận trong phòng thi, để con em mình vào được trường chuyên lớp chọn các bậc phụ huynh sẵn sàng chi tiền để đạt được mục đích mình muốn. Đáng buồn thay  chính phụ huynh và thầy cô đang tiếp tay cho các em gian lận trong thi cử.

Nếu vô tình chúng ta có ghé qua một ngôi trường tiểu học chắc hẳn nhiều người chưa có con ở độ tuổi cắp sách đến trường khi sửng sốt phát hiện ra có quá nhiều học sinh giỏi. Mà nếu không muốn nói đến là giỏi đại trà. Chúng ta không thể phủ nhận một phần điều này có được là nhờ hệ thống giáo dục có nhiều đổi mới nhưng nguyên nhân sâu xa lại cứ căn bệnh qua cũ “bệnh thành tích”. Chúng ta luôn lên án bệnh thành tích nhưng mỗi gia đình đều mong con em mình đỗ tốt nghiệp hay qua các kỳ thi với điểm số cao. Mỗi trường mỗi tỉnh đều mong con em tỉnh mình đạt được thành tích xuất sắc.

Cũng không quá khó để bắt gặp cảnh tượng mỗi khi kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở, hay trung học phổ thông diễn ra là hàng nghìn các phao thi được in ấn trước giờ thi. Tài liệu thi rải trắng sân trường sau mỗi buổi thi cử.  Với  học sinh giờ đây việc mang tài liệu vào phòng thi là việc đương nhiên. Bạn nào học tốt thì mang vào để phòng khi mình quên, bạn nào học chưa tốt thì mang vào để cố quay cóp chép lấy điểm để thông qua kỳ thi. Thậm chí, nhiều học sinh lợi dụng tâm lý thương học trò của các giám thị mà ngay sau khi bị bắt lần một các em vẫn tiếp tục giở lần hai. Nhiều em nữ sinh còn chép tài liệu ở những vùng nhạy cảm để tránh sự khám xét thân thể. Chính vì hiện tượng này đã gây nên nhiều sự bức xúc, thiệt thòi cho những em học sinh trung thực, thậm chí các em còn bị mằng là “ngu”, “dốt” vì không làm việc đó.

Những sai phạm trong thi cử còn xuất phát từ tâm lý thương học sinh của các giám thị và thầy cô coi thi “bao nhiêu năm các em học hành, cũng không nỡ làm khó các em cuối cùng thì cũng đậu hết ý mà”. Từ đây, nảy sinh tâm lý dễ dãi trong việc coi thi để các em sử dụng tài liệu. Thậm chí một số trường giám thị còn canh thanh tra cho học sinh chép bài, hay giải bài hộ các em.

Gian lận trong thi cử sẽ mang đến những hậu quả nghiêm trọng mà chúng ta không thể lường trước được. Học đối phó, thiếu trung thực làm các em mất đi các đức tính tốt dẫn đến những hành vi dối trá trong cuộc sống sau này của các em. Các học tập thi cử thiếu trung thực còn khiến các em có tình trạng “ngồi nhầm lớp” “bằng giả”… nếu còn tiếp tục sẽ ảnh hưởng đến chính tương lai của các em nói riêng và suy thoái nền giáo dục nước nhà nói chung.

Vì vậy, ngay lúc này đây chúng ta cần phải tìm cách khắc phục và giảm bớt nạn gian lận trong thi cử. Với học sinh hãy học thật thi thật. Chấp nhận điểm kém khi mình không học tập nghiêm chỉnh để biết sai và sữa chữa kịp thời. Vì tin rằng các em có thể lừa dối trong học tập những không thể gian lận trong công việc trong tương lại.

Các thầy cô cũng cần nghiêm túc hơn nữa trong vấn đề thi cử, và giảng dạy. Các thầy cô hãy nghiêm khắc khi các em gian lận để các em hiểu rõ rằng mình sẽ nhận kết quả gì khi không học thực chất. Nhưng cũng hãy động viên chia sẻ với các em để các em không phải hối tiếc vì sai lầm của mình.Các bậc phụ huynh cũng không nên đặt nặng áp lực điểm số lên các em, mà cần rèn tính trung thực dám làm dám chịu, biết đứng lên từ nơi vấp ngã để các em có thể trở thành một công dân tốt cho xã hội.

Quan trọng nhất là, ngành giáo dục cần xem xét giảm tải chương trình học tích cực tạo điều học đi đôi với hành cùng phương pháp giáo dục mở. Chúng ta cần dạy các em tư duy sáng tạo chứ không phải là dạy các em được điểm cao trong kỳ thi. Cần kiên quyết xóa bỏ “bệnh thành tích” mà tập trung vào xây dựng và phát triển nhân cách của học sinh vì đây chính là yếu tố quan trọng để các em phát triển cũng như thành công trong tương lai.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Hãy nêu suy nghĩ của em về một vấn đề gây bức xúc hiện nay : gian lận trong thi cử.

Suy nghĩ của em về nạn gian lận thi cử.

Hay neu suy nghi cua em ve nan gian lan trong thi cu

Cảm nghĩ của em về nạn gian lận trong thi cử

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST