Kể về một nhân vật trong tiểu thuyết, truyện ngắn đã học bằng lời văn của mình

Loading...

 

Đề bài: Anh chị hãy dùng lời văn của mình kể về một nhân vật hay trong một đoạn trích tiểu thuyết hoặc truyện ngắn đã học.

Ngày xửa ngày xưa, tục truyền rằng vào đời vua Hùng thứ mười tám có người con gái tên là Mị Nương xinh đẹp, hiền dịu, cầm kì thi họa đều giỏi. Đến tuổi kén chồng tại kinh đô Phong Châu đã diễn ra cuộc giao tranh hết sức quyết liệt. Năm đó, vua Hùng mở cuộc kén rể tiếng lành đồn xa trai cháng khắp nơi đổ xô về kinh thành. Vua Hùng muốn kiếm cho con  một người chồng thật xứng đáng. Nghe được tin cả Thủy Tinh và Sơn Tinh đều sắm sửa về Phong Châu tranh tài. Một người là thần núi sống ở núi Tản Viên – Sơn Tinh, một người là thần sông sống ở nơi biển cả – Thủy Tinh.

Trong các chàng trai về đây tranh tài nổi bật hơn cả là Sơn Tinh và Thủy Tinh, mỗi người đều có một tài khác lạ: Sơn Tinh vẫy tay về phía đông thì núi mọc lên trùng điệp, vẫy tay về phía tây mọc lên những cồn bãi mênh mông. Còn Thủy Tinh thì hô mưa mưa tới, gọi gió gió về. Ai cũng tài cũng giỏi, đều xứng đáng làm phò mã đặt ra câu hỏi khó cho vua Hùng lựa chọn không ai chịu thua ai. Sơn Tinh có bộ râu xanh rì trông thật dữ tợn, Sơn Tinh thì ngược lại dáng vẻ hùng dũng, oai phong. Ai cũng tài cũng giỏi Mị Nương biết chọn ai đây? Nổi tiếng là xinh đẹp, hiền dịu, nết na, hát hay, múa đẹp, tài năng đủ cả người như vậy chỉ có một. Vua Hùng họp các vị đại thần hỏi xem nên chọn ai? Mỗi người một ý kiến, chẳng biết nên chọn ai. Gả công chúa cho Thủy Tinh thì Sơn Tinh sẽ chẳng vừa lòng, còn gả cho Sơn Tinh thì Thủy Tinh cũng chẳng để yên. Cuối cùng vua Hùng phán:

sontinh

-Thôi được, cả hai con ai cũng tài cũng giỏi nhưng ta chỉ có một người con gái Mị Nương. Để cho công bằng, ta sẽ đưa ra các lễ vật sáng mai ai đem đến trước thì sẽ được lấy Mị Nương: Một trăm ván cơm nếp, mội trăm nệp bánh trưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao…..

Hai chàng từ biệt Phong Châu tức tốc về tìm lễ vật, họ băng rừng lội suối để tìm cho bằng được lễ vật. Đối với thần sông tìm các lễ vật này là rất khó khăn, nhưng đối với sơn thần thì đó là điều quá dễ ràng. Ngay đêm hôm đó, các lễ vật đã được xếp đủ trong nhà Sơn Tinh. Sáng hôm sau chàng nhanh chóng mang lễ vật đến Phong Châu rước vợ, vua Hùng bằng lòng gả Mị Châu về núi. Ngay sau đó, Thủy Tinh mang lễ vật đến. Biết mình đến sau chàng đùng đùng nổi giận, hô mưa gọi gió, sấm chớp kéo về giăng kín bầu trời để đuổi theo Sơn Tinh, đòi cướp Mị Nương về biển. Nước từ đâu đổ về cuồn cuộn như những chiếc vòi rồng lớn cuộn xoáy các ngôi nhà theo dòng nước lũ, người dân chạy toán loạn lên núi như kiến vỡ tổ. Thấy vậy, Sơn tinh làm phép đánh thức các ngọn núi trỗi dậy làm rung chyển đất trời. Lần này không phải là thần nước nữa mà là thần núi, các ngọn núi vươn vai cao dần lên nhô khỏi mặt nước. Chẳng ai chịu thua ai, Thủy Tinh hô mưa gọi gió, vẫy nước dâng lên cuồn cuộn thì Sơn Tinh cũng không chịu thua nước dâng lên dếnđâu thì ngay lập tức xuất hiện những đê đập vững trãi ngăn nước. Không chỉ dùng thần phép mà còn dùng sức mạnh của mình để rời non lấp bể mà ai cũng nể phục. Cuộc chiến diễn ra ngày đêm, không ai chịu thua làm cho người dân sống trong cảnh lũ lụt, thành Phong Châu cũng ngập chìm trong nước, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn……

Càng ngày Thủy Tinh càng kiệt sức, mà Sơn Tinh vẫn vững trãi bảo vệ núi rừng và gia đình mình. Đã kiệt sức mà vẫn chưa cướp được vợ nên Thủy Tinh bất mãn đành rút quân quay về biển. Còn Sơn Tinh giúp bà con xây dựng lại nhà cửa, dạy bà con trồng lúa canh tác và chung sống hạnh phúc với Mị Nương.

Dù cuộc chiến đã kết thúc nhưng mối hận này vẫn chưa được hóa giải, hàng năm cứ đến tháng sáu, tháng bảy là mưa bão lại ùn ùn kéo về gây chiến với thần núi. Cho đến bây giờ lịch sử ấy vẫn còn lặp lại, cứ đế mùa mưa bão mọi người vẫn quan niệm rằng Thủy Tinh lại đến giao tranh với Sơn Tinh để cướp vợ. Nhưng kết quả vẫn vậy, thần sông luôn thất bại trước thần núi.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

 Kể về một nhân vật hay trong một đoạn trích tiểu thuyết hoặc truyện ngắn đã học bằng lời văn của mình.

Anh chị  Kể về một nhân vật hay trong một đoạn trích tiểu thuyết hoặc truyện ngắn đã học bằng lời văn của mình

Dùng lời văn của mình kể về một nhân vật trong một đoạn trích tiểu thuyết hoặc truyện ngắn đã học

Ke ve mot nhan vat hay trong mot doan trich tieu thuyet hoac truyen ngan da hoc bang lơi van cua minh

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST