Nêu suy nghĩ của em về tình trạng xả rác nơi công cộng

Loading...

Đề bài: Một hiện tượng khá phổ biến hiện này là vứt rác ra đường hoặc nơi công cộng. Ngồi bên hồ dù là hồ đẹp nổi tiếng người ta cũng tiện tay vứt rác xuống. Em hãy nêu suy nghĩ của mình.

Bài làm:

Rác vứt ở đường phố, rác nổi trên mặt hồ, rác nơi ven đường ven cống là hiện tượng cực kỳ phổ biến ở Việt Nam. Ngay ở khu trung tâm thành phố như Hồ Gươm hay tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ ở Sài Gòn thì chúng ta không quá khó khăn để bắt gặp rác ở khắp nơi. Đây là thực trạng đáng buồn của đất nước ta hiện nay.

2

Vứt rác nơi công cộng

Dạo một vòng quanh Hà Nội hay Sài Gòn chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp những đống rác to rác nhỏ, những con sông vứt đầy rác ngay cả Hồ Gươm trái tim thủ đô cũng chung số phận. Vào công viên, đến danh lam thắng cảnh nào trên đất nước Việt chúng ta cũng thấy rắc, những vỏ hộp sữa, đồ ăn, túi nilong, bã kẹo cao su dán dính khắp nơi bẩn thỉu và bừa bãi. Hình ảnh những bãi biển ngập rác đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều du khách đến Việt Nam.

Không chỉ vứt rác, vì hệ thống xả thải của các hộ dân còn chảy thẳng ra hồ sông kênh rạch khiến các con kênh sông đen ngòm bốc mùi hôi thối. Hay tệ hơn là tình trạng gần đây các nhà hàng bên sông hồ Tây xả thải bừa bãi đã bức tử hồ khiến cá chết hàng loạt lượng oxi về bằng không.

Mất cảnh quan đô thị và các danh lam thắng cảnh chỉ là một phần mà nguy hiểm hơn là đay chính là mầm mống và nguồn gốc của mọi dịch bệnh. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, ý thức của người dân Việt vẫn còn rất kém.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Chính là do lối sống, suy nghĩ thiển cận rằng nơi công cộng không phải nhà mình. Chỉ cần nhà mình sạch là được còn những nơi khác thì mặc kệ không cần quan tâm dù sao cũng có công nhân vệ sinh môi trường họ dọn dẹp. Đây là lối suy nghĩ ích kỷ cần phải lên án bài xích để xã hội ngày càng phát triển. Vì nếu môi trường xung quanh bẩn thì dù nhà có sạch thì chúng ta cũng bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân thứ hai là bắt nguồn từ thói quen tiện tay, lười nhác của chúng ta. Que kem, tờ giấy, vở một lon nước sau khi dùng xong chúng ta liền vứt ngay ra đường hay chỗ mình ngồi vì nghĩ rằng mình mình chắc không sao. Hoặc làm trong vô thức như một thói quen xấu khó bỏ. Tự do, vô tư hồn nhiên mà không cần áy náy đã biến những danh lam thắng cảnh thành bãi rác công cộng lúc nào không hay.

Nguyên nhân thứ ba cần nói đến là hệ thống thùng rác công cộng của nước ta cón quá kém. Đôi khi đi cả cây số không tìm được thùng rác công cộng nào. Vì vậy nhiều người ngại tiện vứt ra đường. Hoặc thùng rác của chúng ta quá bẩn thiết kế kém hợp lý khiến nhiều người không dám mở thùng vứt rác mà để ngay trên nắp thùng hoặc dưới chân dẫn đến tình trạng nhếch nhác bẩn thỉu.

Nguyên nhân thứ tư cần phải nói đến là do việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường và vứt rác  đúng nơi quy định của nước ta còn quá kém. Hãy nhìn sang nước Nhật Bản hay Hàn Quốc các hộ gia đình ở đây phải phân loại rác đúng loại để các nhân viên vệ sinh dễ dàng thu gom và xử lý. Để có được điều này phụ thuộc rất lớn vào việc giáo dục ý thức từ khi còn nhỏ.

Hay gần gây nhất, một anh chàng người Tây không ngại bẩn đã đằm mình xuống một con kênh bẩn thỉu hôi thối ở Hà Nội để dọn dẹp rác. Hành động này khiến nhiều người Việt phải xấu hổ, vì họ những người bạn phương xa đến đây đã chấp nhận làm sạch vùng đất mà họ yêu quý để bảo vệ sức khỏe của mình của cộng đồng và để môi trường cho mai sau.

Vậy chúng ta, những người con của thế hệ Việt Nam mới cần phải làm gì? Nếu các lớp cha anh đã dành một phần máu thịt, xương máu của mình để bảo vệ quê hương đất nước thì ngày nay chúng ta phải bảo vệ, gìn giữ và phát huy nó. Điều đầu tiên cần làm chính là dừng ngay các hành động vứt, xả rác bừa bãi. Mỗi cá nhân hãy sống vì mọi người, hãy ý thức bảo vệ môi trường mà mình sống. Hãy nói lên tiếng chống lại những hành vi xả rác bừa bãi ra môi trường.

Cùng với đó là nhà nước các cơ quan môi trường cần quan tâm bổ sung thêm nữa các hoạt động tuyên truyền, vận động giáo dục người dân vứt rác đúng nơi quy định, cách phân biệt các loại rác khác nhau để tránh nguy hiểm cho người khác. Bổ sung tăng cường các thùng rác ở các nơi công cộng, cùng với đó là cần có các biện pháp xử lý các hành vi vứt rác bừa bãi và tuyên dương các cá nhân tập thể có những thành tích ý nghĩa trong việc làm sạch môi trường. Hãy chung tay cùng nhau bảo vệ môi trường sống vì một tương lai bền vững.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Nêu suy nghĩ của em về tình trạng xả rác nơi công cộng

Suy nghĩ của em về tình trạng xả rác nơi công cộng

Vứt rác nơi công cộng, danh lam thang canh

Suy nghi cua em ve tinh trang xa ra noi cong cong

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

RELATED POST