Nhân vật quản ngục có đức tính gì khiến Huấn Cao cảm kích coi là “ một tấm lòng trong thiên hạ”

Loading...

Đề bài: Nhân vật quản ngục có đức tính gì khiến Huấn Cao cảm kích coi là “ một tấm lòng trong thiên hạ”, và tác giả gọi đó là “ một thanh âm trong trẻo tren vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn xô bồ”.

Mỗi nhân vật được xây dựng bởi một tính cách nổi bật, trong đó cách xây dựng nên một tác phẩm nghệ thuật thành công là tác phẩm chứa đựng những nội dung nghệ thuật sâu sắc và tác phẩm Chữ Người tử từ là một tác phẩm như thế. Với nghệ thuật xây dựng nhân vật đặc sắc, Nguyễn Tuân đã miêu tả hình tượng nhân vật Viên Quản Ngục với những nét tính cách điển hình, thể hiện tấm lòng cao cả của con người yêu cái đẹp.

Nhân vật quản ngục trong tác phẩm hiện lên với những nét tính cách điển hình, đặc sắc và vô cùng độc đáo, ông làm nghề cai ngục, nhưng ông mang trong mình những nét tính cách điển hình, một con người yêu cái đẹp, có thú vui tao nhã và luôn say mê với cái đẹp. Ông là người có lý tưởng sống, biết thưởng thức cái đẹp, trân trọng cái đẹp trong mọi hoàn cảnh, với tình huống vô cùng độc đáo là ở nơi ngục tù tối tăm, thế nhưng viên quản ngục vẫn thể hiện được bản thân mình là người biết trân trong cái đẹp, biết quý trọng người nhân tài.

Ông là nhân vật luôn thể hiện được tinh thần yêu cái đẹp, là người có phẩm chất cao quý, mặc dù ông xuất thân là người cai ngục ở nơi tối tăm, nhưng thiên lương của ông trong sáng, qua đó đã cảm hóa được tấm lòng của Huấn Cao trong việc chiêu dụ cái đẹp, yêu cái đẹp. Ông luôn thể hiện được tinh thần, giá trị văn hóa trước cái đẹp, là người có tấm lòng “ biệt nhỡn người tài”, luôn coi trọng giá trị văn hóa tốt đẹp, yêu cái đẹp trong từng khoảng khắc, giá trị đích thực của cuộc sống.

medium_rey1404786519

Văn hóa được biểu hiện qua hình ảnh và diễn biến nội tâm của nhân vật, trong mọi hành động và cách ứng xử của viên quản ngục với Huấn Cao chúng ta có thể thấy ông là người có nhân cách cao đẹp, là người có tấm lòng cao cả, ông xứng đáng được đền đáp bởi lòng mến mộ của Huấn Cao đúng như tác giả đã nhận xét về Nhân vật quản ngục có đức tính thiên lương, cao cả, con người yêu cái đẹp, điều đó  khiến Huấn Cao cảm kích coi là “ một tấm lòng trong thiên hạ”, và tác giả gọi đó là “ một thanh âm trong trẻo tren vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn xô bồ”.

Nhân cách và tâm hồn của quan ngục luôn được thể hiện trong sáng, coi đó là âm thanh trong trẻo giữa cuộc sống xô bồ, mặc dù làm việc ở nơi tối tăm của ngục tù, có nhiều phân chuột, phân rán, thế nhưng tâm hồn cao đẹp, thiên lương yêu cái đẹp vẫn xuất phát, thể hiện sâu sắc trong đoạn trích.  Ông là người luôn trân quý cái đẹp, là người yêu và trân trọng cái đẹp, biết quý trọng người hiền tài.

Chính điều đó làm tâm hồn của Huấn Cao cảm kích trước tấm lòng cao cả của viêm quản ngục, tấm lòng nhân hậu, xuất phát từ tấm lòng trong sáng, thiên lương của tác giả đối với tác phẩm của mình, mỗi đoạn trích lại thể hiện sâu sắc được tính cách của nhân vật xuất hiện trong tác phẩm. Với tài năng tinh tế, cách sử dụng ngôn ngữ sâu sắc, tác giả đã miêu tả và thể hiện được tấm lòng mến mộ, cảm kích dành cho các nhân vật của mình.

Ngoài yêu cái đẹp, đam mê trên con đường đi tìm cái đẹp, ông còn miêu tả và khắc họa thành công nét tính cách điển hình của nhân vật trong tác phẩm của mình, mỗi đoạn trích lại thể hiện sâu sắc, tiêu biểu hình tượng nhân vật giàu giá trị nhân văn, những con người có tinh thần yêu mến cái đẹp, luôn mong muốn thể hiện cái đẹp trong cuộc sống.

Mỗi chi tiết trong tác phẩm đều được thể hiện sâu sắc tính cách nổ bật, điển hình về nhân vật, qua đó nó bộc lộ sâu sắc về tính cách, ngoại hình và nét điển hình về nhân vật mà tác phẩm đang thể hiện trong từng tình huống truyện của mình.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

DUC TINH GI CUA VIEN QUAN NGUC KHIEN HUAN CAO CAM KICH

EM HAY NEU DUC TINH GI CUA VIEN QUAN NGUC KHIEN HUAN CAO CAM KICH

ĐỨC TÍNH GÌ CỦA VIÊN QUẢN NGỤC KHIẾN HUẤN CAO CẢM KÍCH

EM HÃY NÊU ĐỨC TÍNH GÌ CỦA VIÊN QUẢN NGỤC KHIẾN HUẤN CAO CẢM KÍCH

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST