Phân tích bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Loading...

 Đề bài: Em hãy phân tích bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công TRứ

Nguyễn Công Trứ được coi là nhà thơ ngông của nền văn học Việt Nam, những sáng tác của ông riêng biệt mang một hương vị riêng, cái phong cách độc đáo đó tạo nên tên tuổi cho ông. Và đặc biệt bài ca ngất ngưỡng là một trong những tác phẩm như thế.

Với phong cách nghệ thuật độc đáo, cách sáng tạo riêng biệt ông đã sáng tác nên những tác phẩm đậm chất Nguyễn Công Trứ, bài ca ngất ngưỡng đã tái hiện lại cách sống cũng như phong cách sống của ông, nghênh ngang không muốn bị trói buộc ở trốn quan trường. Trong tác phẩm ông đã đề cập đến những cấp bậc trong triều đình, nhưng riêng bản thân ông cho rằng làm quan trong triều đình là như chim nhốt vào lồng:

Vũ trụ nội mạc phi phận sự

Ông Hi Văn tài bộ đã vào lồng

Trong tác phẩm ông liên tiếp sử dụng từ ngất ngưởng ý muốn đề cập đến việc ông không muốn là quan, không muốn bị trói buộc trong trốn quan trường, cả cuộc đời của ông không muốn bị bó buộc, không muốn làm quan của triều đình, dù ông là một người có tài năng nhưng ông không muốn bị trói buộc và bị giam hãm trong những bó buộc của quan tước, điều hành, bị sự trói buộc.

Có lẽ ông khác hoàn toàn những người khác trong triều đình, ông không lo gì đến chức tước mà chỉ quan tâm đến có một cuộc sống tự do không bị trói buộc bởi người khác.

bai ca ngat nguong

Ông không quan tâm người khác nghĩ gì chỉ sống theo tự nhiên, theo ý của mình, không muốn bị bó buộc bởi những lời đám tiếu của thiên hạ. Ông mong ước một cuộc sống tự tiên, không cần cao siêu, chỉ cần một cuộc sống bình thường nhất, tự nhiên mà không cao siêu, xa hoa lộng lẫy:

Đô môn giải tổ chi niên

Đạc ngựa bò vàng đeo ngất ngưởng

Kìa núi nọ phau phau mây trắng

Tay kiếm cung mà nên dạng từ bi

Ông mong ước một cuộc sống tự nhiên, không có những trói buộc cá nhân, không phải bị rang buộc bởi những người khác, ông luôn thể hiện đúng bản lĩnh của mình. Ở trong xã hội thời của ông cái chủ nghĩa cá nhân đang dần bị thủ tiêu, thay vào đó là một cuộc sống bị rang buộc, phụ thuộc vào những người khác, nhưng bản thân ông không muốn sống trong một xã hội như thế. Ông muốn sống là chính mình, sống đúng bản chất của mình. Không phải phụ thuộc hay gò bó bởi những chức tước, quyền hành.

Bản thân của ông không bao giờ muốn bị bó buộc nhưng ông vẫn ra làm quan bởi lẽ ông muốn cứu đời, cứu dân, giúp dân thoát khỏi cảnh nghèo đói, khổ cực. Dù cá nhân ông cực ghét chốn quan trường, nhưng ông lại muốn ra giúp đời, giúp người để mong dân chúng được ấm no. Một lòng vì dân vì nước, ông luôn sống vì nhân dân, không chút tính toán:

Không Phật, không tiên, không vướng tục

Chẳng Trái, Nhạc cũng vào phường Hàn, Phú

Nghĩa vua tôi cho vẹn đạo sơ chung

Trong triều ai ngất ngưởng như ông!

Không muốn sống cao cả như Phật, như tiên, nhưng vì nghĩa vua tôi ông vẫn hoàn thành đúng trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, đó là tình cảm cao quý mà ông dành cho đất nước của mình. Bản thân làm quan bởi nghĩa lớn là muốn giúp dân, giúp nước, không muốn bị gò bó bởi quyền hành, nhưng lòng yêu dân, yêu nước, lại là nguồn động lực giúp ông đứng lên làm vua bảo vệ đất nước, bảo vệ những người dân nghèo.

Với trách nhiệm với dân, với nước, ông đứng lên làm quan để thể hiện được đúng con người của mình, ông luôn yêu thương dân chúng. Ông không muốn làm quan chỉ vì không muốn bị bó buộc, không muốn bị nhốt vào nồng, không muốn phụ thuộc bởi chốn quan trường, ông luôn đề cao và coi trọng chủ nghĩa cá nhân, không muốn rơi vào nơi có nhiều ganh đua, ông không coi trọng chức tước, chỉ mong ước dân chúng được ấm no:

Tay kiếm cung mà nên dạng từ bi

Gót tiên theo đủng đỉnh một đôi dì

Bụt cũng nực cười ông ngất ngưởng

Đôi khi chủ nghĩa cá nhân của ông còn để người ta chê cười, nhưng ông không quan tâm những gì đàm tiếu của người khác. Tác phẩm mang đậm tính cá nhân sâu sắc, trong một xã hội bị ràng buộc như vậy, thì chủ nghĩa cá nhân là điều mà người khác cho rằng sẽ phải thủ tiêu nhưng ông vẫn luôn cố để cái cá nhân đó trường tồn.

Tác phẩm đã để lại cho người đọc rất nhiều xúc cảm sâu sắc, chúng ta hiểu được bản lĩnh của trí làm quan, muốn phụng sự dân chúng, yêu thương và sâu sắc trong tình cảm với đất nước, với nhân dân. Tác phẩm đã để lại những xúc cảm sâu sắc cho người đọc bởi những cung bậc nhẹ nhàng, bản lĩnh kiên cường và đáng khen ngợi của Nguyễn Công Trứ.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHAN TICH BAI CA NGAT NGUONG

 EM HAY PHAN TICH BAI CA NGAT NGUONG

PHÂN TÍCH BÀI CA NGẤT NGƯỞNG

 EM HÃY PHÂN TÍCH BÀI CA NGẤT NGƯỞNG

 

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST