Phân tích bài “ Cánh cổng mở ra”

Loading...

Đề bài : Phân tích bài “ Cánh cổng mở ra”

Những tháng ngày ngồi trên ghế nhà trường sẽ luôn là những kỷ niệm khó phai trong suốt đời người. Bài văn “ Cảnh cổng mở ra” chính là tâm trạng của người mẹ ngày mai đưa con đi học. Đan xen giữa những kỷ niệm và nỗi lòng của người mẹ đã khiến người đọc không khỏi bồi hồi xúc động.

Đi sâu vào bài văn  từng câu, từng chữ sẽ  cho chúng ta cảm nhận được hai luồng tâm trạng trái ngược nhau. Nếu như người  được miêu tả với vẻ đẹp vô cùng trong sáng, thánh thiện.

. “ Gương mặt thanh thoát của con tựa nghiêng trên gối mềm, đôi môi hé mở và thình thoảng con chúm lại như đang mút kẹo”.

21

Học sinh vui chơi trên sân trường

Ngày mai, với con và những người bạn của con nữa sẽ là một ngày cực kỳ trọng đại. Sẽ là ngày mà con ghi nhớ suốt cuộc đời. Nhưng con chỉ mang tâm trạng háo hức chờ đợi của một người đi xa. Với suy nghĩ non nớt vô tư, con chỉ lo rằng ngày mai sẽ muộn giờ học.

Nếu người con vô tư bao nhiêu thì người mẹ lại lo lắng trằn trọc bấy nhiêu . Mẹ lo nghĩ cho tương lai của con, nhưng cũng bâng khuâng nhớ về ngày đầu tiên đi học của mình. Lúc ấy, mẹ cũng như con bây giờ và lúc đó  “ Bà đã dẫn mẹ qua cánh cổng của thế giới kì diệu, cánh cổng mang nét đẹp tuổi thơ”. Nên mẹ hiểu tâm trạng háo hức, chờ đợi của con. Mẹ vui mừng vì từ mai, con sẽ được thầy cô dìu dắt đi những bước đi đầu đời, biết thế nào là điều hay lẽ phải. Biết cách đừng lên sau những lần thất bại, biết cám ơn và giúp đỡ bạn bè.

Với cách bộc lộ cảm xúc qua ký ức và hồi tường, cùng với các  về ghép đằng lập thể hiện tâm trạng nhân vật đã giúp người đọc cảm nhận được tình yêu to lớn của người mẹ với những đứa con của mình.

Bên cạnh đó người mẹ cũng cho chúng ta hiểu rõ tầm quan trọng của việc giáo dục và trường là cực kỳ quan trọng. Dù người mẹ đã trang bị đầy đủ hành trang từ cặp sách, quần áo …nhưng thầy cô mới chính là người thay mẹ đưa con trên những chuyến đó tri thức. Và mẹ lại mơ về nước Nhật xa xôi, nơi mà : “Mẹ nghe nói ở Nhật, ngày khai trường là ngày lễ của toàn xã hội. Tất cả mọi người đều nghỉ làm và đưa con tới trường học ,không có ưu tiên nào lớn hơn nền giáo dục. Mỗi sai lầm trong giáo dục đều ảnh hưởng, làm chệch đi hàng dặm cả thế hệ sau này”.

Toàn bộ bài văn là thế giới nội tâm là tình yêu của người mẹ. Đan xen cảm xúc vui, buồn, hoài niệm lẫn lộn là tình yêu vô bờ bến của mẹ đối với con. Ngắm nhìn con yêu ngủ say cùng con hồi tưởng về ngày khai trường đã khiến người mẹ thao thức suốt đêm.

Cũng qua đây tác giả muốn gửi thông điệp về tầm quan trọng của trường học, giáo dục thông qua tâm tưởng của người mẹ. Khi con bước qua cánh cổng kia sẽ một thế giới diệu kỳ, thế giới của khoa học và tri thức. Đây sẽ là cánh cổng đưa con đi đến bất cứ đâu mà con muốn, thực hiện những ước mơ mà con luôn mơ.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Cánh cổng mở ra

Cảm nghĩ về bài Cảnh cổng mở ra

Tâm tư người mẹ trong tác phẩm Cánh cổng mở ra

Phân tích bài văn Cánh cổng mở ra 

Phan tich bai van canh cong mo ra 

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

RELATED POST