Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Loading...

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Con người sống trên đời dù nghèo khó hay giàu sang, chức vị hay không chức vị thì cuối cùng cũng về với đất. Thế nhưng có người may mắn sống trọn cuộc đời nhưng có người chỉ đi được nửa chặng đường. Đối mặt với cái chết có người yêu cuộc đời, nuối tiếc cuộc đời nhưng lại có người điên cuồng trong bệnh tật, thất vọng tuyệt vọng. Nhà thơ Thanh Hải của chúng ta cũng chỉ đi hết được nửa chẳng đường đời thế nhưng khi đối mặt với cái chết ông không những không thất vọng, bế tắc mà lại thể hiện niềm yêu thương cuộc đời. Niềm yêu thương ấy được thể hiện rất rõ trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

Nhà thơ yêu mến sự sống yêu mến cuộc đời vì thế khi sắp gần đất xa trời nhà thơ vẫn cảm xúc với thiên nhiên với những điều trong trẻo đáng yêu của cuộc sống:

Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc

Ơi con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời

Từng giọt long lanh rơi

Tôi đưa tay tôi hứng

Đảo trật tự cú pháp để từ mọc lên trên đầu câu nhấn mạnh sự sống của bông hoa tím biếc giữa dòng sông xanh. Một dòng sông lớn hơn rất nhiều một bông hoa, thế nhưng sắc tím của bông hoa khiến cho nó nổi bật. Tác giả gọi con chim chiền chiện mà hỏi hót chi mà vang trời. Những giọt sương long lanh của đất trời rơi xuống khiến nhà thơ mong muốn đưa tay ra hứng về. Trong sắc đẹp đất trời ấy ta thấy được sự chuyển động, sự phát triển. Nghệ thuật chuyển đổi cảm giác từ thị giác sang thính giác và xúc giác cho thấy được tình yêu thương của nhà thơ dành cho cuộc đời.

Hai khổ thơ tiếp theo nhà thơ ca ngợi về mùa xuân của đất nước. Mùa xuân thiên nhiên đã đẹp mùa xuân của đất nước còn đẹp hơn:

Mùa xuân người cầm súng

Lộc giắt đầy quanh lưng

Mùa xuân người ra đồng

Lộc trải dài nương mạ

Tất cả như hối hả

Tất cả như xôn xao

 

Ðất nước bốn nghìn năm

Vất vả và gian lao

Ðất nước như vì sao

Cứ đi lên phía trước.

Mùa xuân của đất nước là mùa xuân của những người lính cầm súng, những cành lộc cây làm lá ngụy trang giắt đầy quanh lưng những người chiến sĩ. Mùa xuân chiến đấu và mùa xuân sản xuất song hành cùng nhau. Những nương mạ lộc trải đầy. Tất cả như hối hả xôn xao. Đất nước bốn nghìn năm vất vả gian lao để ngày mai sáng rõ như vì sao.

MUA XUAN NHO NHO

Trước vẻ đẹp của thiên nhiên của đất nước nhà thơ thể hiện ước nguyện của mình với cuộc đời:

Ta làm con chim hót

Ta làm một cành hoa

Ta nhập vào hoà ca

Một nốt trầm xao xuyến.

 

Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc.

Nhà thơ muốn làm con chim hót vang đất trời, làm cành hoa tô thắm quê hương là bài ca một nốt trầm xao xuyến. Nhà thơ muốn góp một mùa xuân nho nhỏ cho mùa xuân lớn của đất nước, góp một cách lặng lẽ dù là khi hai mươi cho đến khi tóc bạc. Điệp từ “ta muốn” thể hiện được sự khát khao thực hiện nguyện ước của nhà thơ.

Cuối cùng, nhà thơ cất lời ngợi ca quê hương đất nước qua điêu dân ca xứ Huế: “Mùa xuân ta xin hát/ Khúc nam ai nam bình/ nước non ngàn dặm mình/ Nước non ngàn dặm tình/ Nhịp phách tiền đất Huế”.

Tóm lại bài thơ thể hiện được niềm yêu cuộc sống của nhà thơ Thanh Hải. Không chỉ là hình ảnh mùa xuân thiên nhiên mà còn là mùa xuân của đất nước. Qua bài thơ ta thấy được ước nguyện của nhà thơ, tình yêu thiên nhiên và tình yêu đất nước.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

EM HAY PHAN TICH BAI THO MUA XUAN NHO NHO CUA THANH HAI

EM HÃY PHÂN TÍCH BÀI THƠ MÙA XUÂN NHO NHỎ CỦA THANH HẢI

HAY PHAN TICH BAI THO MUA XUAN NHO NHO CUA THANH HAI

HÃY PHÂN TÍCH BÀI THƠ MÙA XUÂN NHO NHỎ CỦA THANH HẢI

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST