Phân tích bài thơ “Ngắm trăng” của Hồ Chí Minh

Loading...

Đề bài: Anh/chị hãy phân tích bài thơ “Ngắm trăng” của Hồ Chí Mình

trăng

Bác Hồ của chúng ta được biết là mộtngười luôn bận rộn với công việc lớn lao luôn canh cánh việc nước không kể ngày đêm giúp cách mạng Việt Nam. Cùng với nó dường như là sự thiếu thốn thời gian phát triển tâm hồn thơ HCM. Trên con đường CM, bao giờ cũng có khó khăn tồn tại mỗi chặng đường,nhưng đó vừa là nghịch cảnh, vừa là thời điểm tác giả sống hết mình với tâm hồn tĩnh lặng hòa với thiên nhiên để dốc bầu tâm sự, cụ thể là với ánh trăng đẹp đẽ trong bài thơ “Vọng nguyệt” nằm ở tập thơ nhật ký trong tù.

Trong những năm tháng bị giam cầm ở nhà lao Tưởng Giới Thạch, Bác chúng ta cô đơn, lo lắng, nhưng với sự quan sát vầng trăng sáng mỗi đêm trên miền đất bạn dường như nó đã khiến tâm hồn người thanh thản,mang lại sức sống cho người. Nhan đề đã cho ta liên tưởng về quá khứ một chút về cùng thời với con người xưa, có sự sang giàu trong cách ngắm cảnh, họ ngắm trăng trên lầu vọng nguyệt, chén rượu, hoa lá,…còn ở nhà thơ lớn này chỉ là dòm mắt qua song sắt nhà tù ngước lên thưởng thức.

 “Trong tù không rượu cũng không hoa”
Cảnh đẹp hôm nay, khó hững hờ”

Câu thơ mang cái tính thực tế sâu sắc, hiện lên đúng một con người mất quyền tự do, có thể như đa số sẽ là mang nhiều suy nghĩ uất ức căm phiền nhưng tâm hồn Bác chúng ta lại rất thanh thản đón nhận, gạt mọi lo lắng, cởi bỏ hết tấm áo lạnh lùng đến với trăng bằng tình yêu thiên nhiên sâu sắc,trăng vừa là hiện thực,giúp ta mơ mộng,để làm bạn, chứ không phải để ta xa lánh. “ không rượu, không hoa” sự thiếu thốn vật chất, không đủ cả tự do, nhưng lúc này Bác đã có nhưng thay đổi sâu sắc trong tư tưởng vì cảnh đẹp mê hồn người, thi sĩ bỗng muốn được ngắm trăng một cách trọn vẹn nhất thoát khỏi nhà lao thể xác, cùng phiêu đãng với vầng trăng bình dị, thanh tao.
Lòng người cùng trăng như tâm giao thể hiện rõ ở 2 câu tiếp theo:
   

"Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ 
      Trăng nhòm khe của ngắm nhà thơ”

Ta thấy có sự song song, đối lập giữa Trăng và người, chỉ có sự tập trung quan sát, tình cảm gắn bó thân thiết như hai người bạn tri kỉ mới miêu tả được sự đồng điệu giữa người và vật đến vậy.Dùng từ “ nhòm” với tính nhân hóa sâu sắc, nhằm miêu tả

Trăng tương tự như con người cũng có tâm hồn, thi nhân“nhòm” trăng với sự khao khát mãnh liệt dược ngắm trọn vẹn vầng trăng, dường như để nói lời tâm sự chan chứa, còn vầng trăng to sáng vằng vặc cũng lay động với hồn thi nhân mà muốn chú ý vào người để chia sẻ, chỉ cần yên tĩnh ngắm nhìn, mọi suy nghĩ tâm tưởng mà họ muốn trao đổi , người bạn này thấu hiểu hết. Hai câu thơ đã nói lên được sự đồng điệu tâm hồn, sức sáng tạo của nhà thơ, sức mạnh tinh thần mà chốn cầm tù ấy không thể nào giữ chân nổi một hồn thơ khao khát tự do, say mê lãng mạn với thế giới bên ngoài. 

Đằng sau tất cả các vần thơ đậm tính cổ điển,dung dị là tâm hồn người thi nhân mãnh mẽ, và tinh thần thép với khókhăn trước mắt sẽ không thể cản đường, nhà thơ luôn đầy hy vọng về tương lai tuoi đẹp trong tâm khảm.Vượt lên trên những tầm thường song sắt cầm tù, muỗi ,đau đớn khi bị đày đọa,… tâm hồn ấy vẫn luôn bao dung, thanh khiết, rạng ngời như vầng trăng đêm nay.

Tất cả điều đó đã làm cho sự thưởng thức trăng lần này của nhà thơ rất đặc biệt, dung dị. Tinh thần thép được ngợi ca nhờ hoàn cảnh này,luôn biết vượt lên số phận hoàn cảnh riêng,đồng điệu hoàn toàn với thiên nhiên như hướng đến ngày mai tươi sáng,
một bài thơ hay, ngắn gọn nhưng vẫn toát lên rõ phong cách sống của bậc Đại nhân- Đại trí – Đại dũng.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

ANH/CHỊ HÃY PHÂN TÍCH BÀI THƠ "NGẮM TRĂNG" CỦA HỒ CHỦ TỊCH

NEU CAM NGHI VE BAI THO "NGAM TRANG"

"NGAM TRANG" BAI THO DA MANG DEN CHO EM CAM XUC GI
 

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST