Lớp 12

Phân tích bối cảnh nhặt vợ trong truyện Vợ nhặt của Kim Lân

Loading...

“Vợ nhặt” của Kim Lân được xây dựng trong bối cảnh vô cùng đặc biệt. Qua việc tìm hiểu văn bản, anh chị hãy phân tích bối cảnh nhặt vợ trong truyện Vợ nhặt của Kim Lân.

Bài tham khảo

“Vợ nhặt” là truyện ngắn xuất sắc được xây dựng trên một tình huống nhặt vợ vô cùng độc đáo, có thể nói là có một không hai trong lịch sử văn học của Việt Nam. Anh Tràng nhặt vợ trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, qua đó thể hiện được những quan niệm sâu sắc của nhà văn Kim Lân về cuộc sống và con người trong nạn đói.

Anh Tràng là người đàn ông xấu xí sống tại xóm Ngụ cư. Khi nạn đói diễn ra khủng khiếp, dữ dội nhất, Tràng đã vô tình nhặt được vợ chỉ sau vài câu nói đùa vu vơ, ba bát bánh đúc và chén nước chè. Nạn đói tràn về xóm Ngụ cư như dòng thác lũ gây nên những hậu quả thê thảm: người chết như ngả rạ, nằm còng queo bên vệ đường. Những người may mắn sống xót cũng xanh xám, dật dờ như những bóng ma. Bản thân người vợ nhặt cũng là một nạn nhân đáng thương bị nạn đói vắt kiệt sự sống: người gầy xọp, rách rưới.

Cảnh nên duyên của Tràng với người vợ nhặt cũng thật thê thảm: chỉ với vài ba bát bánh đúc, chén nước chè cùng mấy câu đùa vu vơ, Tràng và Thị đã nên vợ nên chồng. Hôn nhân, chuyện đại sự cả đời được quyết định chóng vánh khiến cho người trong cuộc là anh Tràng vẫn cảm thấy bất ngờ. Người vợ là một phần quan trọng của hạnh phúc gia đình lại được “nhặt” một cách dễ dàng ở chợ. Bánh đúc, thứ bánh bình dân trở nên đặc biệt như một lễ vật để ăn hỏi. Lễ rước râu cũng thật thú vị, không hoa không trống huyên náo mà diễn ra âm thầm trong cảnh chiều heo hút, u ám chỉ có ánh lửa leo lét và tiếng quạ kêu tha thiết.

Trong buổi tối tân hôn đầy thiêng liêng cũng không có gì đặc biệt ngoài 2 hào dầu được mua về thắp sáng của anh Tràng. Ngoài kia không khí nạn đói vẫn bao trùm, tiếng khóc, người chết, mùi tử khí làm cho không gian trở nên đặc quánh.

Cảnh nhặt vợ lạ lùng thể hiện tình cảnh thảm thương của người nông dân trong nạn đói, đứng trên ranh giới mỏng manh của cái chết, hạnh phúc cũng trở nên mong manh, có thể nhặt được. Tuy nhiên, đằng sau tình cảnh đáng thương ấy, người đọc cảm động về tình người, thêm trân trọng những khát khao hạnh phúc giản đơn nhưng chính đáng của con người.

Loading...