Phân tích diễn biến tâm lý hành động của bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Loading...

Phan tich nhan vat be thu trong truyen ngan Chiec luoc nga cua Nguyen Quang Sang – Đề bài: Tìm hiểu và phân tích diễn biến tâm lý, hành động của bé Thu trong lần gặp cha cuối cùng, khi ông sáu được về phép. Qua đó hãy nhận xét về tính cách của nhân vật bé Thu và nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật của tác giả.


Trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng người đọc không thể nào quên được nhân vật bé Thu – một cô bé cá tính, đáo để. Đặc biệt trong lần gặp cha cuối cùng, nhà văn đã diễn tả thành công diễn biến tâm lý và hành động của bé Thu. Từ đó thấy được tình cảm cha con thiêng liêng bất tử. Đồng thời ta cũng thấy được nét đặc sắc nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật của nhà văn .


Ông Sáu ở chiến trường về nghỉ phép, nhưng chiến tranh vô tình để lại trên má ông một vết thẹo dài khiến cho con gái ông không nhận ra ông. Dù ông và vợ làm mọi cách nhưng nó vẫn không gọi ông một tiếng ba. Đến hôm cuối cùng tưởng như chẳng còn hi vọng gì nữa thì tâm lý và hành động của bé Thu thay đổi khi được bà ngoại giải thích về việc ba không giống như ở trong hình.


Trong ngày cuối cùng ấy, ông Sáu và vợ mình chuẩn bị đồ đạc để lên đường. Ho không còn thời gian để chú ý đến bé Thu nữa. Một phần là ông Sáu cảm thấy tuyệt vọng phần nữa là do tất bật mà quên đi. Bé Thu một mình hết đứng góc nhà lại ra tựa cửa. Trước mắt người đọc hiện lên một cô bé nhỏ nhắn, xinh xắn, đôi mắt to tròn đứng buồn bã không thiết tha gì. Nó cứ đứng đó nhìn theo cha mình, nó không dám gọi vì những ngày qua nó đã đối sử không tốt với ông. Nó cũng sợ sệt một điều gì đó nữa.

phan tich dien bien tam ly hanh dong nhan vat be thu trong truyen ngan chiec luoc nga


Đến khi cha của nó chuẩn bị lên đường, bà con đưa tiễn khi ấy ba nó cất lên tiếng chào ba đi nghe con thì nó mới vỡ òa. Người kể chuyện quan sát thấy trong đôi mắt mênh mông của nó bỗng có sự xao động. Nó không đứng yên tựa cửa nữa miệng nó thét lên tiếng ba như tiếng xé, xé đi không gian yên tĩnh, cái tiếng nghe mới xót xa làm sao. Chân nó chạy thật nhanh đến, tay ôm cổ ba nó nghĩ chưa chặt nó cắp cả chân lên người ba. Ông Sáu xúc động rơi nước mắt nhưng quay đi để không muốn con chứng kiến cảnh đó. Mọi người xung quanh ai cũng không cầm được nước mắt. Nó hối hận hòa lẫn tiếc nuối, nó hôn lấy hôn ba nó, hôn khắp nơi từ má, cầm cho đến vết thẹo kia. Mặc cho mẹ, bà, người thân khuyên nó nhất định giữ ba nó ở lại. Chỉ đến khi ba nó hứa mua cho nó một chiếc lược ngà nó mới chịu buông.


Qua đoạn miêu tả tâm lý nhân vật bé Thu ta thấy Thu là một cô bé rất cá tính nhưng cũng rất tình cảm. Dù còn nhỏ nhưng có cảm xúc như người lớn. Nó yêu thương cha mình không muốn ông rời xa nó nữa. Đồng thời ta cũng hiểu được đặc sắc nghệ thuật của Nguyễn Quang Sáng khi miêu tả thành công tâm lý nhân vật bé Thu.

 

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST