Phân tích đoạn chị em Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Loading...

Đề bài: Em hãy phân tích đoạn chị em Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Truyện Kiều của đại thi hòa Nguyễn Du là một trong những tác phẩm văn học xuất sắc nhất của nền văn học trung đại Việt Nam giai đoạn cuối thế kỉ XVIII, đầu thế kỉ XIX nói riêng, cho nền văn học Việt Nam nói chung. TRuyện Kiều đã kết tinh được những giá trị về nội dung tư tưởng thời đại kết hợp với tài năng thiên phú của nhà thơ Nguyễn Du. Nguyễn Du đã dùng ngòi bút đầy tinh tế, sâu sắc của mình để tái hiện chân thực, sinh động cuộc đời và số phận nổi trôi đầy bất hạnh của người con gái tài sắc Vương Thúy Kiều. Để hiểu hơn về nội dung, nghệ thuật mà Nguyễn Du kì công xây dựng trong Truyện Kiều ta tìm hiểu về một đoạn trích khá tiêu biểu trong Truyện Kiều “Chị em Thúy Kiều”.

Nguyễn Du được xem là bậc thầy trong miêu tả, trong tác phẩm Truyện Kiều, Nguyễn Du đã thể hiện tài năng này qua cách miêu tả chân dung về ngoại hình, tính cách cũng như thế giới tâm hồn của những nhân vật. Dù là chính diện hay phản diện, dù chỉ được tái hiện qua đôi ba câu ngắn ngủi nhưng lại khái quát được những nét đặc trưng, tiêu biểu nhất của nhân vật. Do vậy mà độc giả đều có thể nhớ mặt, điểm tên và ghi nhớ được những nét tính cách của nhân vật trong tác phẩm từ Thúy Kiều, Kim TRọng đến Mã Giám Sinh, Tú Bà, Đạm tiên…

Phân tích đoạn chị em Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

               Phân tích đoạn chị em Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đoạn trích Chị em Thúy Kiều nói về hai chị em nhà họ Vương là Vương Thúy Kiều và Vương Thúy Vân, nhà thơ tái hiện lại vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành và hé mở phần nào về cuộc sống của Chị em Thúy Kiều khi gia đình chưa gặp tai biến:

“Đầu lòng hai ả tố nga
Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân
Mai cốt cách tuyết tinh thần
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”.

Mở đầu đoạn trích, tác giả Nguyễn Du đã giới thiệu khái quát về hai chị em Thúy Kiều, Thúy Vân, trước hết là giới thiệu về vị trí của hai nàng Vân Kiều trong gia đình Vương Ông, Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân. Hai chị em Thúy Kiều còn hiện lên thông qua vẻ đẹp “mười phân vẹn mười”, đó là một vẻ đẹp hiếm có và mỗi người lại mang một vẻ đẹp trái ngược nhau nhưng điểm chung là đều hoàn mĩ và là những bậc giai nhân tuyệt sắc trong thiên hạ.

“Vân xem trang trọng khác vời
Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang
Hoa cười ngọc thốt đoan trang
Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”

Từ khái quát, nhà thơ Nguyễn Du đã đi miêu tả cụ thể, chi tiết về vẻ đẹp của hai nàng Vân, Kiều. Trước hết, nhà thơ miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân, đó là một vẻ đẹp thanh cao, đài các “trang trọng khác vời”, vẻ đẹp của Thúy Vân khiến cho chúng ta liên tưởng đến những vị tiểu thư đài trong xã hội xưa. Vẻ đẹp của Thúy Vân được nhấn mạnh qua khuôn mặt đầy đặn như trăng tròn, khuôn mặt gợi ra vẻ dịu dàng, phúc hậu “khuôn trăng đầy đặn”

“Nét ngài nở nang” gợi ra một đôi mắt đẹp với hang long mày dài, đậm, gợi ra một thế giới tâm hồn đầy thu hút của nàng Vân. Nụ cười của Thúy Vân đẹp và tươi tươi tắn như hoa mùa xuân, tiếng nói trong và sang như tiếng ngọc rơi “Hoa cười ngọc thốt đoan trang”. Vẻ đẹp của Thúy Vân khiến cho mây và tuyết trong tự nhiên cũng phải thua, phải nhường “Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”.

“Kiều càng sắc sảo mặn mà
So bề tài sắc lại là phần hơn
Làn thu thủy, nét xuân sơn
Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”

Đến đây, ta chợt hiểu dụng ý của nhà thơ Nguyễn Du khi miêu tả vẻ đẹp của người em Thúy Vân trước, đó chính là một đòn bẩy để làm nổi bật lên nhan sắc của Thúy Kiều. Trái ngược với vẻ đẹp kiêu sa, đài các của người em gái, Thúy Kiều lại mang vẻ đẹp đằm thắm, mặn mà “Kiều càng sắc sảo mặn mà”. Nếu ở Thúy Vân chỉ được nhấn mạnh về nhan sắc, ngoại hình thì ở Thúy Kiều không chỉ được khắc họa sinh động về nhan sắc hơn người mà còn nhấn mạnh được về tài năng thiên phú “So bề tài sắc lại là phần hơn”.

Ở Thúy Vân ta cảm thán trước vẻ đẹp của nàng bao nhiêu thì đến Thúy Kiều ta càng ngỡ ngàng bấy nhiêu, chỉ một từ “phần hơn” nhưng ta có thể cảm nhận được vẻ đẹp ngoại hình, vẻ đẹp tài năng của nàng Kiều “ăn đứt” Thúy Vân. Nàng Kiều hiện lên là một người con gái tài sắc vẹn toàn. Nàng có đôi mắt đẹp, trong sáng như làn nước mùa thu, lông mày đẹp, thanh thoát như nét núi mùa xuân.

Ta có thể dễ dàng nhận thấy cái hay trong cách dùng từ của Nguyễn Du, nếu như ở Thúy Vân, nhà thơ sử dụng từ thua, nhường để nói về vẻ đẹp của Thúy vân, đó là vẻ đẹp được công nhận còn đối với Thúy Kiều nhà thơ lại sử dụng từ ghen, hờn của hoa, liễu. Cách dùng từ này không chỉ làm nổi bật vẻ đẹp của hai nàng Kiều, Vân mà còn có chức năng dự báo về cuộc đời, ở Thúy Vân là cuộc đời yên bình, êm đềm thì ở Thúy Kiều lại có cuộc đời đầy trắc trở, nổi trôi.

“Một hai nghiêng nước nghiêng thành
Sắc đành đòi một tài đành họa hai
Thông minh vốn sẵn tính trời
Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm”

Vẻ đẹp của Thúy Kiều là vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, một vẻ đẹp khó tìm trong dân gian. Nhưng điều làm nên vẻ đẹp thực sự của Thúy Kiều lại chính là tài năng đàn họa.Thúy Kiều hiện lên trên trang thơ là một người con gái tài sắc “Sắc đành đòi một tài đành họa hai”. Thúy Kiều được nhấn mạnh đến tài năng đàn họa thi phú cùng một trí tuệ thông minh, sắc sảo “Thông minh vốn sẵn tính trời”. Điều Nguyễn Du đặc biệt chú ý miêu tả trong tài năng của Thúy Kiều, đó chính là thi họa.

“Cung thương làu bậc ngũ âm
Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một chương
Khúc này tay lựa lên chương
Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân”

Thúy Kiều là một người am hiểu về ngũ âm “làu bậc ngũ âm”, tài năng âm nhạc của Thúy Kiều còn được khẳng địn qua tài năng sáng tác “hồ cầm một chương”, bản nhạc Bạc mệnh mà nàng sáng tác ra có âm điệu da diet, bi thương. Dường như THúy Kiều cũng đã sớm cảm nhận được những nỗi buồn, trắc trở của bản thân nên bản nhạc nàng sáng tác ra mới sầu não như vậy

“Phong lưu rất mực hồng quần
Xuân xanh xấp xỉ đến tuần cập kê
Êm đềm chướng rủ màn che
Tường đông ong bướm đi về mặc ai”

Khổ thơ cuối trong đoạn trích lại nói về cuộc sống của chị em thúy Kiều khi gia đình chưa gặp tai biến, đó là cuộc sống của những vị tiểu thư đài các, không màng chuyện đời “Êm đềm chướng rủ màn che/ Tường đông ong bướm đi về mặc ai”

Đoạn thơ Chị em Thúy Kiều sử dụng bút pháp nghệ thuật ước lệ,lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để gợi tả vẻ đẹp của con người, khắc họa rõ nét chân dung của chị em Thúy Kiều. ca ngợi vẻ đẹ, tài năng của con người và dự cảm về kiếp người tài hoa bạc mệnh là biểu hiện của cảm hứng nhân đạo ở Nguyễn Du.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

THÚY KIỀU

THUY KIEU

CHỊ EM THÚY KIỀU

PHÂN TÍCH CHỊ EM THÚY KIỀU

TRUYỆN KIỀU

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST