Phân tích đoạn thơ Kiều ở lầu Ngưng Bích

Loading...

Đề bài: Em hãy viết một đoạn văn phân tích đoạn thơ Kiều ở Lầu Ngưng Bích- Nguyễn Du

Đoạn trích Kiều ở Lầu Ngưng Bích là một trong những đoạn trích miêu tả thành công nhất tâm trạng của Thúy Kiều khi bị Mã Giám Sinh lừa bán vào lầu xanh. Ở đây, cuộc sống đau đớn, đơn độc nơi lầu Ngưng Bích đã khơi dậy trong Thúy Kiều nhiều suy nghĩ, day dứt xót xa về thân phận bất hạnh của mình.

Sau khi bị Mã Giám Sinh bán vào lầu xanh của Tú Bà, Thúy Kiều kiên quyết không chịu tiếp khách, không chịu khuất nhục trước Tú Bà. Sợ Thúy Kiều vì quá đau khổ mà tự vẫn, Tú Bà đã để cho Thúy Kiều ở lầu Ngưng Bích và bắt đầu thực hiện những âm mưu thâm độc của mình. Sống ở lầu Ngưng Bích Thúy Kiều hiểu sâu sắc về tình cảnh cô đơn, tủi nhục của mình:

“Trước lầu Ngưng Bích khóa xuân

Vẻ non xa tấm trăng gần ở chung

Bốn bề bát ngát xa trông

Cát vàng cồn nọ bụi hồng dặm kia”

“Khóa xuân” là khóa kín tuổi xuân, ý nói cấm cung. Trong câu thơ “Trước lầu Ngưng Bích khóa xuân” ý muốn nói việc Thúy Kiều bị giam lỏng, tuổi xuân tương lai phía trước cũng bị đóng chặt trong không gian kín của lầu. Từ lầu Ngưng Bích trông ra bên ngoài, cảnh vật bát ngát nhưng lại tĩnh lặng đến đáng sợ,đó là vẻ non xa tấm, bốn bề rộng lớn, tịch mịch “Bốn bề bát ngát xa trông”.

“Bẽ bàng mây sớm đèn khuya

Nửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng

Tưởng người dưới nguyệt chén đồng

Tin sương luống những rày trông mai chờ”

 Thúy Kiều xấu hổ, tủi nhục về tình cảnh bi ai của mình “bẽ bàng”,  cuộc sống bị giam lỏng chỉ có mây sớm đèn khuya làm bạn, đồng thời hình ảnh mây, đèn cũng gợi ra cuộc sống lặp đi lặp lại tẻ nhạt đến đáng sợ. Nguyễn Du từng viết “Cảnh buồn người có vui đâu bao giờ”. Quả đúng là vậy, bằng tâm trạng của con người cô đơn, cảnh vật xung quanh như thấm đượm nỗi buồn, tâm trạng của nàng mà cũng u buồn, như phản chiếu nỗi lòng của nàng “Nửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng”.

Trong sự cô đơn, đau khổ nơi lầu Ngưng Bích, Thúy Kiều nhớ về Kim Trọng, nhớ về lời thề nguyền dưới ánh trăng năm nào. Để cứu cha và gia đình, Thúy Kiều đã lựa chọn chữ hiếu mà dang dở chữ tình cùng chàng Kim. Không thể thực hiện lời nguyền ước, Thúy Kiều luôn day dứt, đau khổ mà liên tưởng đến hình ảnh chàng Kim cũng đang đau khổ trông ngóng tin tức của mình “Tin sương luống những dày trông mai chờ” cùng với sự mặc cảm về tình cảnh của mình giờ đây, cho rằng mình không còn xứng đáng với chàng Kim “Tấm son gột rửa bao giờ cho phai”.

“ Xót người tựa cửa hôm mai

Quạt nồng ấp lạnh những ai đó giờ

Sân Lai cách mấy nắng mưa

Có khi gốc tử đã vừa người ôm”

Sau nỗi nhớ về chàng Kim, Thúy Kiều nhớ về cha mẹ cùng sự day dứt không thể ở bên phụng dưỡng cha mẹ khi tuổi về già “Xót người tựa cửa hôm mai”. Nàng day dứt vì không thể quạt cho cha mẹ ngủ khi trời nóng, mùa đông trời lạnh cũng không thể làm ấm chăn chiếu cho cha mẹ ngủ. Nguyễn Du đã mượn hìn ảnh Sân Lai để nói về tấm lòng hiếu thảo của nàng Kiều. Dù đã bán mình, thực hiện chữ hiếu với cha mẹ nhưng Kiều chưa lúc nào ngừng lo lắng, day dứt vì không thể chăm sóc cho cha mẹ khi tuổi về già.

“Buồn trông cửa bề chiều hôm

Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa

Buồn trông ngọn nước mới xa

Hoa trôi man mác biết là về đâu”

Sau những suy tư, trăn trở về tình yêu dành cho Kim Trọng và tình thương dành cho cha mẹ, Thúy Kiều quay trở về thực tại xót thương cho thân phận bất hạnh, vô định của mình trong tương lai. Hình ảnh cửa bể chiều hôm, cánh buồn xa gợi ra khung cảnh buồn, tâm trạng đau đớn của nàng Kiều, hình ảnh ngọn nước mới xa tuy động mà trong màu tâm trạng đau buồn của nàng cũng trở nên tĩnh mịch. Hình ảnh cánh hoa trôi lại gợi ra cuộc sống nổi trôi bèo bọt của Kiều trong tương lai.

 

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

TRUYỆN KIỀU

TRUYEN KIEU

KIỀU Ở LẦU NGƯNG BÍCH

LẦU NGƯNG BÍCH

THÚY KIỀU

 

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST