phan-tich-gia-tri-nhan-dao-cua-tac-pham-chiec-thuyen-ngoai-xa
Lớp 12

Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Loading...

Đề bài: Anh/ chị hãy phân tích giá trị nhân đạo được thể hiện trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm: “Chiếc thuyền  ngoài xa” là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu giai đoạn đổi mới sau 1945.

2. Thân bài

– Nhà văn Nguyễn Minh Châu đã thể hiện sự xót xa, đồng cảm đối với cuộc đời và số phận của những người lao động nghèo khổ sau chiến tranh.

– hướng ngòi bút đến cuộc sống đau khổ vì đói nghèo, đó còn là thực trạng bạo hành gia đình gây ra bao nỗi đau tái tê cả về thể xác và tinh thần cho con người.

– Tinh thần nhân đạo của truyện ngắn còn thể hiện ở thái độ phê phán, lên án hành động vũ phu, bạo lực của người đàn ông đối với vợ con.

– nhà văn Nguyễn Minh Châu còn khám phá về nguyên nhân sâu xa dẫn đến thực trạng ấy, từ đó bộc lộ những lo âu, khắc khoải về tình cảnh nghèo cực, tối tăm của con người.

– Qua truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã thể hiện sự trân trọng đối với những gí trị tốt đẹp bên trong con người lao động.

– Tinh thần nhân đạo được thể hiện trực tiếp qua cách đặt vấn đề của nhà văn, qua việc khai thác, miêu tả cuộc sống con người

3. Kết bài

Chiếc thuyền ngoài xa đã thể hiện  tấm lòng yêu thương, đồng cảm của nhà văn Nguyễn Minh Châu đối với những số phận bất hạnh.

II. Bài tham khảo

“Chiếc thuyền  ngoài xa” là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu giai đoạn đổi mới sau 1945. Thông qua câu chuyện về cuộc đời của người dân hàng chài, Nguyễn Minh Châu đã thể hiện được cái nhìn sâu sắc về cuộc đời và con người giữa những bộn bề của cuộc sống. Bên cạnh việc tái hiện bức tranh đời sống xã hội nhiều màu sắc, cung bậc nhà văn còn thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc khi hướng về con người để cảm nhận và trân trọng  những vẻ đẹp đáng quý bên trong họ.

Giá trị nhân đạo của một tác phẩm được tạo nên bởi sự đồng cảm, trân trọng sâu sắc của nhà văn đối với số phận khổ đau, những cảnh đời éo le của con người. Trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa”, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã thể hiện sự xót xa, đồng cảm đối với cuộc đời và số phận của những người lao động nghèo khổ sau chiến tranh. Nhà văn đã hướng ngòi bút đến cuộc sống đau khổ vì đói nghèo, đó còn là thực trạng bạo hành gia đình gây ra bao nỗi đau tái tê cả về thể xác và tinh thần cho con người. Người đàn bà hàng chài là một trong những người lao động vất vả tại miền biển, người đàn bà ấy không chỉ phải nếm trải những cay đắng của cuộc đời mà còn là nạn nhân đáng thương của bạo lực gia đình. Đi sâu khám phá và cảm thông cho số phận bất hạnh không chỉ của những người đàn bà nghèo khổ.

phan-tich-gia-tri-nhan-dao-cua-tac-pham-chiec-thuyen-ngoai-xa
Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Tinh thần nhân đạo của truyện ngắn còn thể hiện ở thái độ phê phán, lên án hành động vũ phu, bạo lực của người đàn ông đối với vợ con. Ông ta coi việc chửi mắng, đánh đập vợ với mức độ thường xuyên “ba ngày một  trận nhẹ, năm ngày một trận nặng như một phương thức trút bỏ những áp lực, gánh nặng của cuộc sống. Qua câu chuyện của người  đàn bà hàng chài ở tòa án huyện, ta bàng hoàng nhận ra nguyên nhân khiến cho người đàn ông vốn hiền lành, lương thiện trở nên vũ phu, tàn nhẫn là vì quá nghèo.

Không chỉ lên án thực trạng bạo lực gia đình, nhà văn Nguyễn Minh Châu còn khám phá về nguyên nhân sâu xa dẫn đến thực trạng ấy, từ đó bộc lộ những lo âu, khắc khoải về tình cảnh nghèo cực, tối tăm của con người. Nghèo khổ không chỉ mang đến những gánh nặng lo toan mà còn làm thay đổi tâm tính của con người. Bên cạnh đó, nhà văn cũng thể hiện nỗi trăn trở về cuộc sống của thế hệ kế tiếp là thằng Phác, nếu cuộc sống vẫn mãi ngụp lặn trong đói nghèo, những đứa trẻ phải chứng kiến cảnh bạo lực gia đình, liệu chúng có những hành động nông nổi, sai lầm nào không? Liệu thằng Phác có giẫm vào vết xe đổ của bố trước đấy không?

Qua truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã thể hiện sự trân trọng đối với những gí trị tốt đẹp bên trong con người lao động. Người đàn bà hàng chài dù phải trải qua bao đau khổ, sống trong địa ngục trần gian với những trận đòn roi bạo tàn nhưng chị ta không oán thán, cũng không muốn bỏ chồng vì người đàn bà ấy thấu hiểu lẽ đời, hiểu về tâm tính người chồng và trên hết chị ta là một người mẹ hết lòng thương con. Trong những hoàn cảnh tối tăm, bế tắc nhất vẫn ngời lên vẻ đẹp của tình yêu thương, của tinh thần hi sinh cao thượng.

Tinh thần nhân đạo được thể hiện trực tiếp qua cách đặt vấn đề của nhà văn, qua việc khai thác, miêu tả cuộc sống con người, Nguyễn Minh Châu đặt ra vấn đề mang tính cấp thiết: Làm thế nào để giải phóng con người khỏi những đau khổ, tối tăm? Cần tìm ra một giải pháp thiết thực chứ không phải thứ lí thuyết đẹp đẽ nhưng xa rời bởi thứ người đàn bà cần là cách thoát khỏi đói nghèo chứ không phải việc bỏ đi một người chồng vũ phu.

Chiếc thuyền ngoài xa đã thể hiện  tấm lòng yêu thương, đồng cảm của nhà văn Nguyễn Minh Châu đối với những số phận bất hạnh. Tinh thần nhân đạo của nhà văn không chỉ phản ánh tình thương của nhà văn đối với con người mà còn góp phần thể hiện quan điểm sáng tác: Văn học phải gắn liền với cuộc sống.

Loading...