Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn thành Long

Loading...

Đề bài: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn thành Long.


Để làm nên một đứa con tinh thần, những nhà văn phải mất nhiều thời gian để sáng tác, lựa chọn và viết như thế nào cho hấp dẫn. Không những thế đối với truyện ngắn, yếu tố quan trọng bậc nhất chính là xây dựng được nhân vật đại diện cho những kiểu người sống trong đời thực để ca ngợi hay tố cáo phê phán người tốt hay người xấu. Trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, Nguyễn Thành Long đã xây dựng thành công nhân vật anh thanh niên hội tụ đầy đủ những vẻ đẹp của kiểu người hiến dâng cuộc đời, công sức cho đất nước một cách thầm lặng.


Anh thanh niên hiện qua lời kể của bác lái xe, qua cái nhìn và suy nghĩ của cô kĩ sư nông nghiệp, bác họa sĩ già và trong chính những lời kể chuyện của anh.


Anh thanh niên là một người có những nét đẹp cao quý trong tâm hồn. Anh mến khách, anh tự tạo sự cố là có một thân cây to ở giữa đường chắn xe đi để có dịp nói chuyện với những người ở dưới xuôi lên. Anh thường gửi quà biếu bác lái xe hay nhờ bác mua cho vài quyển sách để đọc. Không những thế anh tiếp đón bác họa sĩ và cô kĩ sư rất chu đáo.

ve dep trong cach song va tam hon anh thanh nien trong lang le sapa

 

Anh ở có một mình nhưng lại sạch sẽ và ngắn nắp, anh trồng rất nhiều hoa. Anh cắt hoa tặng cho cô kĩ sư một bó thật to và nói là kỉ niệm lần đầu gặp. Anh pha trà mời cô và bác họa sĩ uống. Anh nói nhưng điều trong khi người ta chỉ nghĩ chứ không nói ra. Anh hiện lên thật thà chất phác. Khi người họa sĩ lấy giấy bút vẽ anh, anh khiêm tốn từ chối và giới thiệu cho bác những người đáng vẽ hơn.


Không chỉ vậy, anh thanh niên còn hiện lên với nét đẹp của một con người hết lòng vì công việc. Qua lời kể của anh, ta thấy được những công việc thường ngày của anh diễn ra dày đặc, anh có rất ít thời gian để nghỉ ngơi. Anh ở một mình trên đỉnh núi Yên Sơn làm công tác khí tượng để báo về dưới xuôi. Anh kể rất chi tiết và chính xác. Không những thế trong cách anh phân bố thời gian để nói chuyện với hai người khách quý cho thấy anh là người rất khoa học và tận dụng triệt để khoảng thời gian để nói chuyện với người dưới xuôi. Anh cười khi nghe bác họa sĩ nói mình là người cô độc nhất thế giới. Anh nói anh với công việc là đôi thì sao gọi là cô độc được, ngoài ra anh còn có sách làm bạn. Chứ như anh bạn làm khí tượng trên đỉnh núi Phan xi păng còn cô độc hơn nhiều.


Có thể nói, anh thanh niên hiện lên tiêu biểu cho kiểu người hiến dâng cho đất nước. trong lời kể của anh ta thấy được một ông kĩ sư cũng ngày đêm tìm cách thụ phấn hoa nhân tạo để tạo ra giống mới hay anh đo sét không sợ sét đánh cứ nghe tiếng là ra đo, anh bỏ quên cả việc lấy vợ để gắn cuộc đời mình với nghề với đất nước.

 

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST