Phân tích tâm trạng của bé Thu trong lần gặp cha

Loading...

Đề bài: Em hãy phân tích tâm trạng của bé Thu trong lần gặp cha

Trong một tác phẩm văn học nội dung có được truyền tải một cách hấp dẫn hay không phần lớn nhờ vào những nét đặc sắc của nghệ thuật. Trong truyện ngắn Chiếc lược ngà, nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật truyện ngắn để truyền tải nội dung truyện đến người đọc một cách tốt nhất. Tiêu biểu trong những nghệ thuật ấy là nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật. Nhờ có biện pháp nghệ thuật này mà ta có thể nắm bắt được những diễn biến tâm trạng của cô bé Thu trong lần gặp cha.

Trong chuyện ta có thể cho rằng bé Thu đã gặp cha mình hai lần. Lần đầu là khi ông Sáu mới trở về từ chiến trường. Ông có ba ngày nghỉ phép về nhà thăm vợ con. Khi ấy Thu đang chơi ở ngoài sân dưới góc xoài, nó chơi nhà chòi. Bỗng một người chạy tới tự nhận là ba của nó và kêu tên nó. Trên mặt người đàn ông ấy có một vết thẹo cứ giật giật lên làm cho nó hoảng sợ. Nó ngạc nhiên lắm, nó giương đôi mắt to tròn của mình nhìn vào người đàn ông lạ rồi lại nhìn sang người đi cùng như muốn hỏi là ai. Trong hoang mang không có câu trả lời nó bật lên tiếng gọi má và chạy vào trong nhà. Có thể nói trong lần gặp này bé Thu có một tâm trạng khá ngạc nhiên và hơi hoảng sợ. Đó là nguyên nhân mà những ngày sau, bé Thu không nhận cha dù cho cha mẹ nó có làm đủ mọi cách.

chiec-luoc-nga-1

Trong lần gặp thứ hai cũng là lần gặp cuối cùng, nó có sự chuyển biến trong tâm trạng. Đó là ngày cuối cùng của cha nó. Ông Sáu chuẩn bị đồ đạc lên đường. Nó đứng tựa cửa rồi lại đứng vào góc nhà mắt nhìn người đàn ông tự xưng là ba nó. Từ không nhân ba nó đã nhận ra ba của mình nhưng còn sợ sệt vì cái đánh hôm qua, còn bướng bỉnh không gọi ba. Mắt nó vẫn to như thế nhưng mà buồn. Chỉ đến khi ông Sáu cất tiếng chào nó, nó mới vỡ òa trong hối hận, luyến tiếc, níu kéo. Nó thét lên tiếng ba và chạy tới ôm hôn không cho ông Sáu đi. Chưa bao giờ tiếng ba lại thân thương đến thế.

Như vậy, qua đây ta có thể thấy được tâm trạng của Thu khi gặp cha. Từ lần đầu đến lần cuối Thu đã có môt sự chuyển biến trong tâm trạng và trong nhận thức. Cô bé đáo để ấy nay đã là một cô giao liên và trong một buổi tối nọ cô được gặp lại cha mình một lần nữa qua kỉ vật Chiếc lược ngà. Nhưng lần gặp này khác với những lần gặp trước đó.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CHEC LUOC NGA

BE THU GAP BA

PHAN TICH TAM TRANG BE THU GAP BA

PHÂN TÍCH TÂM TRẠNG BÉ THU GẶP BA

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST