Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Loading...

Đề bài: Em hãy phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Chiếc lược ngà là câu chuyện về tình cha con của ông Sáu và bé Thu. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã làm nên một tác phẩm không những giàu chất sử thi mà còn mang đậm chất lãng mạn trữ tình. Tình ở đây chính là tình cha con thiêng liêng, đáng quý.

Trước hết là tình cha của ông Sáu, ông Sáu là một người chiến sĩ cách mạng. Ông đi làm cách mạng kể từ khi con ông còn rất nhỏ. Nó không thể nhớ mặt cha mình mặc dù nhiều lần muốn vợ mang con đến thăm mình nhưng ông Sáu cũng hiểu con bé thì không thể đi nguy hiểm như vậy được. Ngày được về phép ông Sáu vui mừng khôn tả. Ông nhảy lên bờ trước khi xuồng ghé đến sát bờ, ông kêu lên tiếng con thân thương của mình nhưng đứa con ấy lại không nhận ra ông. Ông đau đớn tuyệt vọng nhưng vì yêu con ông kiên trì để tạo tình huống cho nó gọi mình bằng ba. Bữa cơm ông gắp chứng cá cho con, khi đi vừa giận và yêu con ông cất tiếng chào nó. Nhưng rồi vỡ òa trong hạnh phúc khi nó gọi ông là ba và nhất định không cho ông đi ra chiến trận. Ông vẫn phải đi, ra chiến trường ông luôn hối hận vì đã lỡ tay đánh con gái mình ông quyết tâm làm cho nó một chiếc lược bằng ngà voi thật đẹp. Ông luôn mang theo nó bên mình và trước giờ hi sinh ông đưa cho người bạn của mình để gửi lại cho Thu.

chiec-luoc-nga-0

Thứ hai nhân vật bé Thu, thuở nhỏ Thu là một cô gái xinh xắn với đôi mắt to tròn. Đôi mắt mở to khi trông thấy ba nó mà nó ngỡ là người lạ, đôi mắt ấy cầu cứu người đàn ông tự xưng là ba nó để vớt nước cơm, đôi mắt ấy hờn giận khi ba đánh đòn. Và cũng bằng đôi mắt mênh mông ấy nó chạy đến bên ba của mình trong ngày cuối cha ở nhà. Nó hôn lấy hôn để, nó hối hận, nó luyến tiếc nó muốn níu giữ chân ba ở lại. Khi trở thành một cô gái giao liên dịu dàng bình tĩnh nhưng anh dũng, cô nhận lại chiếc lược mà ba mình đã kì công tạo nên. Cô chỉ biết khóc trong nỗi nhớ thương vơi đầy.

Qua câu chuyện của hai cha con ông Sáu và bé Thu, người đọc không khỏi rơi lệ trước một câu chuyện đầy éo le nhưng xúc động. Chiến tranh tàn ác quá nó không những khiến cho cha con người ta xa cách nhau mà nó còn làm cho họ không thể gặp lại nhau lần nữa.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHAN TICH CHIEC LUOC NGA

EM HAY PHAN TICH CHIEC LUOC NGA

PHÂN TÍCH CHIẾC LƯỢC NGÀ

EM HÃY PHÂN TÍCH CHIẾC LƯỢC NGÀ

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST