Phân tích về đoạn trích Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài

Loading...

Đề bài: Em hãy viết bài văn để phân tích về đoạn trích Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài.

Kịch là một thể loại góp phần làm nên sự thành công và đa dạng trong nền văn học Việt Nam, đặc biệt kịch có những tình huống mở và thất nút thất sinh động, rồi đến những cao trào kịch cũng để lại cho người đọc rất nhiều cảm xúc, tiêu biểu cho những tác phẩm thuộc thể loại kịch là đoạn trích Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài.

Đoạn trích đã để lại cho người đọc nhiều hướng suy nghĩ trước hình tượng người nghệ sĩ luôn muốn theo đuổi lý tưởng vì cái đẹp. Tác phẩm hiện lên với những xu hướng tiêu biểu và đặc sắc trong tác phẩm, những lý tưởng đó đều được xây dựng bằng tài năng cũng như cách thức sáng tác của người nghệ sĩ, hình tượng cửu trùng đài xây dựng đã tạo nên những mâu thuẫn gay gắt trong hai phe phái của tác phẩm, hình ảnh của cửu trùng đài bị thiêu trụi và hình ảnh của người nghệ sĩ tài hoa bị giết chết.

Mở đầu tác phẩm đó là sự xung đột giữa hai phe đó là phe nổi loạn và phe của vua Lê tương rực. Tại sao lại có sự mâu thuẫn này, có lẽ là do sự đối đầu giữa nhân dân nghèo khổ, với nhà vua trong việc xây dựng cửu trùng đài, hình ảnh đó đã tạo nên những mâu thuẫn gay gắt trong việc xây dựng hình tượng nhân vật. Những hình ảnh đó gợi cho câu chuyện thêm có phần hấp dẫn.

Muốn xây dựng một cửu trùng đài nguy nga lộng lẫy thì nhân dân lại phải chịu cảnh cực khổ, thuế thì tăng cao, sức lao động bị bòn rút, vì thế để xây dựng được cửu trùng đài nhân dân sẽ phải mất đi rất nhiều máu và nước mắt, do đó nhân dân ta đã phản đối xây dựng cửu trùng đài. Hình ảnh đó được thể hiện ngay trong sự đối nghịch giữa hai phe. Sự chống cự trước những cường quyền của bọn vua chúa thối nát, nhân dân phải chịu cảnh lầm than.

Ở đó xuất hiện nhân vật trung tâm đó là hình tượng người nghệ sĩ Vũ Như Tô, ông được mệnh danh là người tài hoa, luôn theo đuổi vì lý tưởng, còn Đan Thiềm là một người yêu cái đẹp, luôn muốn vì cái đẹp, chính vì thế đã tạo nên những chiều hướng trái ngược nhau.

Một là vì lợi ích của nhân dân, hai là vì những nghệ thuật cao siêu vì cái đẹp, người nghệ sĩ đã mắc một sai lầm đó là vì cái đẹp, cố gắng theo đuổi cái đẹp mà quên đi nhân dân đang phải từng ngày, từng giờ phải chịu những nỗi khổ đau, cực khổ trước cuộc sống, trước sự áp bức của bọn vua chúa. Hình tượng đó xuất hiện trong tác phẩm thể hiện rõ nét qua đoạn văn cuối, khi tình huống truyện dần đi vào hồi kết, người nghệ sĩ đến cuối cùng mới nhận ra được và đau khổ, tuy nhiên khi nó mọi thứ đã quá muộn màng, thứ mà anh theo đuổi, nghệ thuật cao siêu mà anh theo đuổi cũng bị đốt mất và bản thân anh cũng bị trừng phạt.

phan-tich-nhan-vat-vu-nhu-to-trong-vinh-biet-cuu-trung-dai

Anh là người nghệ sĩ tuy nhiên cũng là người gián tiếp gây nên tội ác cho nhân dân, chính vì đi tìm lý tưởng, muốn xây dựng cái đẹp mà quên đi nhân dân đang từng ngày, từng giờ phải chịu những nỗi vất vả, đắng cay muôn phần, những nỗi đau đớn đó đang từng ngày, từng giờ thấu vào tâm hồn của người nghệ sĩ. Hình ảnh trong tác phẩm đã gợi cho người đọc rất nhiều cảm xúc.

Cái đẹp không phải chỉ xuất phát từ tấm lòng của người nghệ sĩ mà nó còn phải xuất phát từ chính tâm hồn của người nghệ sĩ, tâm hồn yêu cái đẹp, nhưng cần phải hướng đến nhân dân, vì nhân dân. Nghệ thuật chân chính là nghệ thuật gắn liền với nhân dân. Không nên bỏ qua những vất vả mà nhân dân đang hứng chịu để theo đuổi những cái nghệ thuật cao siêu. Trong tác phẩm, hình ảnh đó đã hiện lên thật sâu sắc, nghệ thuật luôn mang lại nhiều giá trị cho con người và cuộc sống.

Và chính như hành động yêu cái đẹp mà Đan Thiềm đã khuyên Vũ Như Tô chạy trốn đi, chi tiết này nằm ở đoạn cuối của tác phẩm, bà không muốn mất đi một người nghệ sĩ tài năng, không muốn mất đi một cái đẹp và muốn phụng sự cho đời.

Chính những hình ảnh đó đã cho chúng ta thấy được mối quan hệ giữa nghệ thuật và với cuộc sống của nhân dân, hình tượng đó đã khắc họa thật sâu sắc, nó nằm trong những quy luật của cuộc sống. Trong tác phẩm hình tượng đó nổi bật lên thật sâu sắc. Đoạn trích đã mang lại cho người đọc thấu hiếu được mối quan hệ giữa cái cao siêu của nghệ thuật, của những người nghệ sĩ với cuộc sống thực tại mà nhân dân đang gặp phải.

Tác phẩm đã để lại cho người đọc nhiều cảm xúc, bởi đó là tình cảm chân thành mà tác giả muốn đặt vào trong tác phẩm của mình, những chi tiết đặc sắc, sinh động đều được thể hiện sâu sắc trong tác phẩm.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHAN TICH DOAN TRICH VINH BIET CUU TRUNG DAI

PHÂN TÍCH ĐOẠN TRÍCH VĨNH BIỆT CỬU TRÙNG ĐÀI

 EM HAY PHAN TICH DOAN TRICH VINH BIET CUU TRUNG DAI

 EM HÃY PHÂN TÍCH ĐOẠN TRÍCH VĨNH BIỆT CỬU TRÙNG ĐÀI

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST