Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của Minh Huệ

Loading...

Đề bài: Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của tác giả Minh Huệ

Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ là một trong những bài thơ hay nhất của tác giả Minh Huệ, viết về Hồ Chí Minh- vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, tác giả đã thể hiện được niềm tin yêu cũng như sự xúc động khôn nguôi trước những hành động quan tâm đầy ấm áp cũng như công lao trời bể của Người dành cho dân tộc, cho đất nước Việt Nam.

Mở đầu bài thơ, tác giả Minh Huệ đã mở ra không gian trời về khuya, khi mọi người đã chìm vào giấc ngủ thì Bác vẫn thao thức trong đêm. Anh đội viên trở mình tỉnh giấc giữa đêm, nhìn thấy Bác vẫn chưa ngủ thì mang trong lòng những băn khoăn vì sao trời đã khuya mà Bác chưa ngủ:

“Anh đội viên thức dậy

Thấy trời khuya lắm rồi

Mà sao Bác vẫn ngồi

Đêm nay Bác không ngủ”

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đầy ác liệt, Bác Hồ đã cùng với những người lính cách mạng tham gia vào hoạt động kháng chiến đầy gian khổ ở chiến khu Việt Bắc. Ban ngày Bác cùng các anh đội viên chỉ đạo công tác kháng chiến. Thời gian đêm khuya là thời khắc để mọi người nghỉ ngơi lấy lại sức lực sau một ngày chiến đấu mệt mỏi, nhưng vì một lí do nào đó người đã không ngủ. Việc này chỉ được anh đội viên vô tình phát hiện vì trở mình thức dậy lúc đêm khuya.

“Lặng yên bên bếp lửa

Vẻ mặt Bác trầm ngâm

Ngoài trời mưa lâm thâm

Mái lều tranh xơ xác”

Trời về đêm cơm mưa lâm thâm rơi trên mái lều tranh xơ xác, nơi Bác cùng những người đội viên đang nghỉ ngơi. Tỉnh dậy, anh đội viên lặng yên ngắm nhìn Bác ngồi trầm lặng bên bếp lửa, vẻ mặt Bác trầm ngâm như đang suy nghĩ gì đó. Anh đội viên thầm thắc mắc không biết Bác suy nghĩ gì mà đêm đã khuya mà chưa đi ngủ. Anh đội viên chỉ biết nhìn Bác, nhìn đến mái đầu bác của Người thì dâng lên niềm thương tiếc khôn nguôi. Với anh đội viên, Bác không chỉ là người lãnh đạo của cách mạng, là vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước mà còn là người cha già với những hành động quan tâm,ấm áp đầy tình người: đốt lửa để các anh nằm không bị lạnh:

“Anh đội viên nhìn Bác

Càng nhìn lại càng thương

Người Cha mái tóc bạc

Đốt lửa cho anh nằm”

Không chỉ đốt lửa, khi trời về đêm, sợ các cháu lạnh mà Bác đi đắp chăn cho từng người một, rồi sợ các cháu giật mình thức giấc, mọi hành động của Bác đều được thực hiện hết sức nhẹ nhàng cẩn trọng. Hành động đắp chăn, đốt lửa của người mới ấm áp làm sao. Người như một người cha đang quan tâm, chăm sóc cho những người con của mình vậy. Nhờ vậy mà những người đội viên được yên giấc ngủ ngon.

“Rồi bác đi dém chăn

Từng người từng người một

Sợ cháu mình giật thột

Bác nhón chân nhẹ nhàng”

Sự quan tâm của Bác đã lay động đến trái tim của người đội viên, trong sự mơ màng anh ngỡ như mình đang nằm trong giấc mộng. Hình ảnh của Bác trong anh bỗng trở lên cao đẹp, thiêng liêng hơn bao giờ hết. Hình dáng lặng lẽ của Bác bên bếp lửa cũng trở lên cao lớn lồng lộng. Bác đẹp trong chính sự quan tâm, sự nhân hậu vị tha của người, Người đã dành cả cuộc đời mình cho nhân dân, cho đất nước. và trong cảm nhận của người đội viên, tình cảm của Bác ấm hơn ngọn lửa hồng vẫn đang cháy kia.

“Anh đội viên mơ màng

Như nằm trong giấc mộng

Bóng Bác cao lồng lộng

Ấm hơn ngọn lửa hồng”

Bác Hồ trong tim mỗi người dân Việt Nam không chỉ là vị lãnh tụ có công lao trời bể với nhân dân, với đất nước mà Bác còn là người cha già mà cả dân tộc thương yêu, kính trọng. Bác đẹp trong từng hành động, cử chỉ, đẹp trong sự quan tâm chân thành, ấm áp đối với từng cá nhân, con người của dân tộc Việt Nam.

 

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

BÁC HỒ

HỒ CHÍ MINH

BAC HO

ĐÊM NAY BÁC KHÔNG NGỦ

 

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST