Số phận người nông dân trong chế độ thực dân nửa phong kiến

Loading...

Đề bài: Em hãy phân tích số phận của những người nông dân trong chế độ thực dân nửa phong kiến

Trong chế độ thực dân nửa phong kiến, những người nông dân Việt Nam đã phải chịu vô vàn những áp bức, bất công vô lí, tàn nhẫn, thậm chí chế độ thực dân tàn bạo, vô nhân tính đã đẩy bao nhiêu con người vào cảnh túng quẫn, phá sản, khiến cho bao con người bị tha hóa, bị chà đạp. Nói về số phận bi thảm,bất hạnh của những người nông dân dưới chế độ thực dân nửa phong kiến, ta có thể thấy rõ nét qua các tác phẩm như: Lão Hạc của Nam Cao hay tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố.

TRong tác phẩm Lão Hạc của Nam Cao hay trong tác phẩm Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố, đặc điểm chung đó chính là đều viết về số phận bất hạnh,đau khổ của những người nông dân vì đói nghèo, qua đó lên án sâu sắc chế độ thực dân nửa phong kiến đã đẩy con ngườ ta vào con đường cùng của đau khổ,tạo ra cuộc sống bất hạnh cho họ.

Nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao là một người nông dân nghèo khổ,lương thiện, là con người có những phẩm chất tốt đẹp nhưng lại có một số phận vô cùng bi thảm, một cái chết tức tưởi gây ám ảnh mạnh mẽ với người đọc. Từ khi vợ mất, Lão Hạc đã một thân gà trống nuôi con, nhưng cũng vì gia đình quá nghèo mà anh con trai đã không thể lấy được vợ. Chán nản,phẫn chí, anh con trai đã bỏ đi đồn điền cao su, bỏ mặc Lão Hạc ở nhà với cậu Vàng- một con chó.

Cuộc sống đơn độc của Lão Hạc từ ngày con trai bỏ đi chỉ có cậu vàng là bạn, vậy mà trong cái đói khổ, trong sự bế tắc Lão Hạc đã phải bán đi cậu Vàng. Đây là một quyết định vô cùng khó khăn đối với Lão Hạc, bởi với lão thì cậu vàng không chỉ là một con chó thông thường, mà lão còn coi nó như một người bạn, một người con,một người thân trong gia đình.

Bởi vậy mà khi bán cậu Vàng, tràn ngập trong lòng lão Hạc đó chính là sự day dứt, đau khổ, tự trách bản thân vì mình thế nhưng lại đi lừa một con chó. Ở tư cách của một người cha, lão Hạc lại là một người cha thương con, vì không muốn sống dựa vào sự thương hại của hàng xóm láng giềng, càng không muốn tiêu đến những đồng tiền mà lão để dành cho con trai mà lão đã lựa chọn một cái chết đầy đau khổ, tức tưởi, đó là ăn bả chó.

Chị Dậu lại là một người nông dân nghèo nhất trong những gia đình nghèo ở làng Đông Xá, vào mùa thuế, vì gia đình nghèo, lại phải đóng thuế đinh cho cả người em chồng đã mất nên anh Dậu dù đang ốm đau cũng bị bọn cường hào lôi ra ngoài đình đánh đập dã man. Chị Dậu thương chồng mà chạy vạy khắp nơi để vay tiền cứu chồng, không còn cách nào khác, chị Dậu bán cả đứa con gái tên Tí cho lão Nghị Quế.

Thế nhưng, số tiền ấy cũng không giúp anh Dậu thoát ra khỏi sự vây hãm của bọn cường quyền, chúng đã đến nhà đòi bắt anh Dậu đi mặc bao lời cầu xin, van lạy của chị Dậu. Chỉ khi chúng quyết bắt anh Dậu đi, ra tay đánh chị Dậu, chị phẫn uất, tức giận quá nên đã đánh lại bọn nhà lí trưởng.

Vậy là qua cả hai tác phẩm, qua số phận của hai người nông dân nghèo trong xã hội phong kiến, ta có thể thấy được thái độ lên án gay gắt của  Nam Cao và Ngô Tất Tố đối với xã hội thực dân nửa phong kiến, một xã hội đen tối, đẩy con người ta vào bước đường cùng.

 

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

LÃO HẠC

NGHỊ QUẾ

TẮT ĐÈN

TỨC NƯỚC VỠ BỜ

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST