Soạn bài Câu Cá Mùa Thu (Thu Điếu) Của Nguyễn Khuyến

Loading...

Soan bai Thu Dieu – Soạn bài Câu Cá Mùa Thu (Thu Điếu) Của Nguyễn Khuyến


Câu 1: Trong tác phẩm tác giả sử dụng điểm nhìn nào?
+ Điểm nhìn của tác giả
+ Cảnh sắc mùa thu được tác giả quan sát từ gần đến xa, từ cao xuống thấp. Điểm nhìn mà tác giả vận dụng ở đây khá phong phú, nó gợi cho người đọc một cái nhìn toàn diện hơn về khung cảnh thiên nhiên của mùa thu.
+ Khi quan sát từ trên cao xuống tác giả có thể quan sát thấy mặt ao, nhìn từ dưới lên trên có thể nhìn thấy bầu trời, quan sát từ gần ra xa có thể ngắm nhìn được con ngũ trúc.
+ Khung gian ở đây nhỏ hẹp, không rộng lớn, cảnh sắc cũng khá sinh vật, mặc dù không gian quan sát nhỏ hẹp, nhưng tác giả cũng có thể quan sát được toàn cảnh của sự vật, hiện tượng trong khung cảnh đó.


Câu 2:  Những nét riêng của cảnh sắc mùa thu trong bài thơ.
+ Những nét riêng trong cảnh sắc màu thu được thể hiện qua những cảnh vật thanh sơ, giản dị. Màu sắc và không gian trong cảnh sắc mùa thu nhẹ nhàng, uyển chuyển.
+ Màu sắc: Sự trong veo, làn nước trong veo, trời xanh ngắt, tất cả màu sắc được thể hiện sự tràn đầy nhựa sống.
+ Khung cảnh xuất hiện trong tác phẩm gồm có: chiếc ao, chiếc cần câu, nhân vật trữ tình.
+ Tất cả đường nét đều gợi lên những cảnh sắc, nhẹ nhàng, uyển chuyển, hình ảnh sóng gơi gợn tí, lá vàng, tầng mây trôi lơ lửng. Cảnh vật dường như đang có sự uyển chuyển, bay bỏng và chuyển động nhẹ nhàng.


+ Bài thơ của Nguyễn Khuyến cũng mang âm hưởng nhẹ nhàng của không gian, cảnh vật, những khung cảnh quen thuộc, con ngõ nhỏ, dịu dàng, đang dần làm lay chuyển tâm hồn của tác giả, trước những khung cảnh quen thuộc của không gian, thiên nhiên nhẹ nhàng.
+ Những khung cảnh mùa thu của làng quê Bắc Bộ, bài thơ đã thể hiện những điều gần gũi, của khung cảnh thiên nhiên tràn đầy nhựa sống, con trúc, xanh biếc, ngõ trúc…

soan bai thu dieu cua nguyen khuyen


Câu 3: Không gian được tác giả thể hiện trong tác phẩm Thu điếu
 + Không gian của mùa thu được thể hiện trong một khung cảnh: tĩnh lặng, phảng phất buồn. Ở đây tác giả đang mang những nỗi cô đơn về thời cuộc, tâm trạng có mang những nỗi buồn cô đơn, sự phảng phất buồn trong tâm hồn của tác giả.
+ Không gian được tác giả thể hiện trong tác phẩm là không gian của vùng miền Bắc Bộ, ở đây những cảnh vật gần gũi được tác giả miêu tả trong cảnh vật từ gần tới xa, hình ảnh của làn nước trong veo, có chút gợn tý, mây trôi lơ lửng, lá khẽ đưa vèo, tất cả không gian đang chuyển động, tĩnh lặng, mang một màu sắc riêng biệt, mang hình ảnh gợi cảm và hấp dẫn cho tác giả.


+ Tâm hồn của tác giả đang buồn, mang trong mình những nỗi cô đơn, trong không gian buồn, tĩnh mịch, im lặng của khung cảnh, chỉ một cảnh vật chuyển động cũng đủ để làm cho tâm hồn của những tác giả rung động.
+ Câu cuối "cá đâu đớp động dưới chân bèo" Ở đây là hình ảnh gợi ra khung cảnh chuyển động làm rung động trái tim của tác giả, mang tâm trạng đi câu nhưng mang tâm trạng của thời cuộc.


Câu 4: Cách gieo vần của tác giả có tác dụng to lớn gợi tả lên không gian eo hẹp, nhỏ bé của không gian mùa thu của đất nước. Từ eo đây được gieo vần khéo léo, uyển chuyển tạo nên những khung cảnh tài tình, độc đáo.
+ Gợi cho người đọc thấy được không gian nhỏ bé, mông lung trong tâm hồn của người đọc, sự nhỏ bé đó gợi nên những khung cảnh nhẹ nhàng, nhỏ bé, eo hẹp đang dần thể hiện và mang lại màu sắc trong tâm hồn của tác phẩm.


Câu 5: Đặc sắc nghệ thuật và nội dung của tác phẩm:
+ Tác giả đã thể hiện tình yêu quê hương, sự gắn bó với vùng thiên nhiên vùng đồng bằng, tất cả đang gợi lại cảm xúc, màu sắc và nhân vật trong tâm hồn của tác giả trước những khung cảnh thiên nhiên nhiên nhẹ nhàng, không gian tĩnh mịch, gợi ra tâm hồn của người nghệ sĩ đang buồn mơ mộng trước thiên nhiên của quê hương.
+ Tác phẩm đã gợi ra những nỗi niềm, tâm trạng trước khung cảnh thiên nhiên gần gũi, nhỏ hẹp, bao hẹp lấy tâm hồn của người nghệ sĩ trước tâm hồn mơ mộng của tác giả.

 

Từ khóa tìm kiếm:

Soan bai thu dieu, soạn bài thu điếu, soan bai cau ca mua thu, soạn bài câu cá mùa thu, soan bai thu dieu lop 10, soạn bài thu điếu lớp 10, soan bai cau ca mua thu lop 10, soạn bài câu cá mùa thu lớp 10, soan bai thu dieu cua nguyen khuyen, soạn bài thu điếu của nguyễn khuyến, soan bai cau ca mua thu cua nguyen khuyen, soạn bài câu cá mùa thu của nguyễn khuyến

 

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST