Soạn bài Mấy ý nghĩ về thơ (Nguyễn Đình Thi)

Loading...

Soạn bài Mấy ý nghĩ về thơ (Nguyễn Đình Thi)


 Câu 1: Nguyễn Đình Thi lí giải đặc trưng cơ bản nhất của thơ là biểu hiện tâm hồn con người:
+ Thơ là xúc cảm từ cảm xúc, chính vì thế Nguyễn Đình Thi đã lý giải đặc trưng cơ bản nhất của thơ là từ tâm hồn của con người, hai thứ đó có mối liên hệ qua lại với nhau.
+ Thơ là xúc cảm từ tâm hồn, chúng được sinh ra từ cảm xúc của con người. Thơ thường được sinh ra khi con người đang tràn ngập cảm xúc.


+ Thơ là tiếng nói của tình cảm, của tình yêu thương.
Khẳng định thơ diễn tả tâm hồn con người :
+ Thơ diễn tả cảm xúc khi con người buồn vui, là những nhịp điệu tạo nên sự xúc động, hay là bản tình ca thể hiện tình cảm của con người.
+ Thơ có thể sống trong cuộc sống, bởi thơ sống trong cảm xúc, làm rung động trái tim của con người.


Câu 2: Bên cạnh việc thể hiện tâm hồn con người, thơ còn mang nhiều yếu tố đặc trưng cơ bản khác cũng được Nguyễn Đình Thi đề cập đến:
+ Thông qua lời thơ, người đọc có thể tượng tượng thấy hình ảnh thơ, đó chính là “hình ảnh thực nảy lên trong tâm hồn khi ta sống trong một cảnh huống hoặc trạng thái nào đấy". Nó làm rực cháy tâm hồn của con người, khiến trái tim của con người bừng cháy nhiều tia sáng mới trong cuộc sống.
+ Tư tưởng trong thơ cũng phải thực tế, nó phục vụ trong cuộc sống: "Những tư tưởng trong thơ là tư tưởng dính liền với cuộc sống, ở trong cuộc sống. Tư tưởng của nhà thơ nằm ngay trong cảm xúc, tình tự".


+  cảm xúc xuất hiện từ trái tim của người đọc, nó xuất phát từ bên trong cuộc sống, "Cảm xúc là phần xương thịt hơn cả của đời sống tâm hồn" "bất cứ cảm xúc tình tự nào của con người cũng dính liền với sự suy nghĩ".
+ Cái thực trong thơ đó là cảm xúc thật, hình ảnh thực, tư duy về hình ảnh phải thuyết phục người khác, cái thực "là những hình ảnh sống, những hình ảnh có sức lôi cuốn và thuyết phục người đọc. Đó là những hình ảnh chưa có vết nhòa của thói quen, không bị dập khuôn vào những ý niệm trừu tượng định trước".

soan bai may y nghia ve tho nguyen dinh thi


Câu 3: Ngôn ngữ thơ có gì đặc biệt so với các thể loại khác:
+ Ngôn ngữ thơ nhẹ nhàng, ngắn gọn, súc tích, chưa đựng tình cảm, cảm xúc lưu luyến trước hình ảnh của sự vật, hiện tượng.
+ Ngôn ngữ thơ thường được tư duy thông qua hình ảnh…


+ Ngôn ngữ thơ: giàu cảm xúc, nhịp điệu, nhạc điệu.
– Quan niệm của tác giả về thơ tự do và thơ không vần:
+ Tác giả cho rằng: không có thơ tự do, thơ có vần hay thơ không vần, mà chỉ có thơ thực và thơ giả, thơ hay và thơ không hay, thơ và không thơ …


Câu 4: Nghệ thuật lập luận của Nguyễn Đình Thi:
+ Nguyễn Đình Thi đã thể hiện quan niệm thơ ca của mình một cách sinh động, hấp dẫn, nó biểu hiện những tinh tế, sắc sắc về hình ảnh thơ, ngôn ngữ đa dạng, sắc sảo, mang sự trong sáng cho ngôn ngữ.
+ Với cách so sánh ví von, ngôn ngữ và từ ngữ trong tác phẩm trở nên linh hoạt, sáng tạo.


Câu 5: Quan niệm về thơ của Nguyễn Đình Thi ngày nay vẫn còn nguyên giá trị, vì:
+ Thơ luôn biểu hiện tình cảm tinh thần của con người, chính vì thế mỗi ngôn ngữ đều thể hiện cái riêng biệt, chuyên trở cảm xúc, tình cảm của con người.
+ Sự sáng tạo trong thơ ca, thể hiện cái nhìn mới mẻ, đa dạng trong phong cách sáng tác của tác giả, trước cuộc sống.

 

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST