Soạn bài: Sơn Tinh Thủy Tinh

Loading...

Soan bai Son Tinh Thuy Tinh – Đề bài: Soạn bài truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh lớp 6.


I Đọc hiểu văn bản
Câu 1: Phân đoạn: 3 đoạn
–    Đoạn 1: Từ đầu đến “ mỗi thứ một đôi”: nói về việc vua Hùng kén rể.
–    Đoạn 2: Tiếp theo đến “ đành rút quân”: Cuộc thử tài giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh.
–    Đoạn 3: Còn lại: Nói về sự trả thù với Sơn Tinh, sự thất bại của Thủy Tinh.
Truyện gắn liền với thời đại Hùng Vương.


Câu 2:
Trong truyện có 4 nhân vật là vua Hùng Vương, Mị Nương, Sơn Tinh và Thủy tinh. Nhưng có 2 nhân vật chính là Sơn Tinh và thủy Tinh. Sơn Tinh là thần núi và Thủy Tinh là thần nước.


Các nhân vật chính được miêu tả bằng nghệ thuật tưởng tượng kì ảo:
–    Sơn Tinh: “ Vẫy tay về phía Đông, phía Đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía Tây, phía tây mọc từng dãy núi”, “ dùng phép lạ bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành luỹ đất, ngăn chặn dòng nước lũ. Nước sông dâng lên bao nhiêu, đồi núi cao lên bấy nhiêu”. Sơn Tinh có những lễ vật lạ “ voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao”.
–    Thủy Tinh: “ gọi gió, gió đến, hô mưa, mưa về”, “ hô mưa, gọi gió, làm thành dông bão rung chuyển cả đất trời, dâng nước sông cuồn cuộn lên đánh Sơn Tinh.

soan bai son tinh thuy tinh


Câu 3:
Sơn Tinh tượng trưng cho khát vọng và khả năng khắc phục thiên tai của nhân dân ta còn Thủy tinh tượng trưng cho thiên tai bão, lũ phá hủy cuộc sống của nhân dân.
Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh lí giải về các hiện tượng thiên tai bão lũ và khát vọng chế ngự thiên tai của dân dân.


II Luyện tập
Tóm tắt: Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh
Vua Hùng Vương thứ mười tắm mở cuộc thi kén rể cho Mị Nương. Sơn Tinh và Thủy Tinh đều đến thi tài. Sơn Tinh là Thần Núi còn thủy tinh là Thần nước. Vì hai người đều giỏi nên vua Hùng vương ra điều kiện sáng mai ai mang sính lễ đến trước thì được rước Mị Nương về làm vợ. Sáng hôm sau Sơn Tinh mang sính lễ “ voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” đến trước và lấy được Mị Nương. Thủy tinh đến sau không lấy được Mị Nương đã đùng đùng nổi giận dâng nước đánh Sơn Tinh. Thủy Tinh thua và rút quân. Cứ hàng năm Thủy tinh lại hô mưa, gọi gió gây ra bão lũ để trả thù Sơn Tinh.

 

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST