Soạn bài Thương vợ của Trần Tế Xương lớp 11

Loading...

Soan bai Thuong Vo – Soạn bài Thương vợ của Trần Tế Xương lớp 11


Câu 1: Cảm nhận của anh chị về nhân vật Bà Tú qua bốn câu thơ đầu?
+ Hình ảnh của bà Tú được thể hiện trong những câu thơ đầu là người phụ nữ vất vả vì chồng, vì con, làm nghề buôn bán ở mom song.
+ Hoàn cảnh vất vả, phải nuôi đủ 5 con với cả một chồng.


+ Thân phận nhỏ bé, lặn lội thân cò, eo sèo, khó khăn, quanh năm vất vả vì cuộc sống, kiếm sống.
+ Bà phải chịu cuộc sống lam lũ, khó khăn, vất vả của cuộc sống, cuộc sống luôn gắn với sự vất vả, hình ảnh thân cò, ở đây thể hiện số phận nhỏ bé, vất vả, lam lũ vì cuộc sống.
+ Từ quanh năm, nuôi đủ, thân cò, những ngôn ngữ thể hiện sự vất vả, lam lũ của người đàn bà luôn cố gắng vì gia đình, vì cuộc sống nhỏ bé của mình.


Câu 2: Phân tích những câu thơ nói lên đức tính cao đẹp của bà Tú:
+ Câu thơ thể hiện đức tính cao đẹp của bà Tú: Nuôi đủ 5 con với một chồng
+ Số phận hẩm hiu, bất hạnh, gánh nặng gia đình đặt lên vai của người đàn bà này, hình ảnh đó nhẹ nhàng, sâu lắng. Thân phận nhỏ bé, bất hạnh của người phụ nữ. Vất vả, lam lũ, hình ảnh đó gợi lên những số phận nhỏ bé, số phận hẩm hiu của nhân vật Bà Tú, nhẹ nhàng, nhưng mang số phận hẩm hiu, bất hạnh.
Câu : Năm nắng mười mưa dám quản công:
Vất vả chịu đựng, lam lũ vì cuộc sống, nuôi chồng con, không quan tâm gì đến sự vất vả của mình, vẫn chịu đựng, chịu nắng, chịu mưa khó khăn, vất vả mà tác giả thể hiện trong cách miêu tả nhân vật bà Tú.


Câu 3: Lời chửi của hai câu cuối là ai, có ý nghĩa gì?
+ Hai câu thơ cuối là lời của chính tác giả đang chửi chính mình, thông qua đó chửi đời, vì cuộc đời quá bất công. Thói đời ăn ở bạc.
+ Sự vất vả của người vợ là nguyên nhân mà tác giả chửi mình và chửi đời, ở đây thể hiện nỗi đau xót tới nhói lòng của tác giả.
+ Xã hội chứa đầy rẫy những bất công, người phụ nữ phải chịu những nỗi khổ đau, bất hạnh, cuộc sống tràn đầy những rẫy khó khăn, bất hạnh.


Câu 4: Nỗ i lòng thương vợ của nhà thơ được thể hiện như thế nào?
+ Ngay trong chính nhan đề, nỗi lòng của tác giả cũng được thể hiện một cách sâu sắc, rõ nét và sâu đậm nhất, những hình ảnh đó nhẹ nhàng, sâu lắng, nhưng mang một giai điệu sâu lắng, trong ngay nhan đề của tác phẩm.


+ Hầu như trong tác phẩm nỗi thương vợ chưa được bộc lộ, nhưng ở hai câu thơ cuối tác giả tự trách chính mình, để thể hiện nỗi niềm thương xót cho số phận của người vợ, phải chịu nhiều khó khăn, mang thân phận nhỏ bé, khổ cực, cuộc sống ngập tràn những nỗi bất công, bất hạnh khi phải lặn lội thân cò, quanh năm buôn bán để nuôi sống chồng và con.
Qua bài thơ tâm sự và nhân cách của nhà thơ cũng được thể hiện sâu sắc, với tình yêu thương vợ nhẹ nhàng, xúc động, tác giả đã thể hiện được hình ảnh của người vợ tần tảo, giàu đức hy sinh, lời thơ chân thành, da diết trong cách miêu tả về cuộc sống của tác giả trước cuộc sống.

 

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST