Suy nghĩ về các từ ” vui lòng, làm ơn, xin lỗi, cảm ơn”

Loading...

Đề bài: Em hãy viết bài văn bàn về các từ: “ vui lòng, làm ơn, xin lỗi, cảm ơn” trong giao tiếp, ứng xử hàng ngày.

Trong cuộc sống giao tiếp, ứng xử là phép văn hóa cần thiết ở mỗi con người, trong đó con người cần phải sử dụng những từ ngữ thể hiện sự tôn trọng trong các mối quan hệ giao tiếp với mọi người xung quanh và trong số đó chúng ta phải kể đến một số từ như: “ vui lòng, làm ơn, xin lỗi, cảm ơn”.

Mỗi cá nhân chúng ta cần phải có ý thức hơn nữa trong việc sử dụng từ ngữ trong các mối quan hệ giao tiếp hàng ngày, mỗi từ ngữ mà chúng ta sử dụng cũng cần phải được cân nhắc kĩ càng, chính vì vậy dân gian ta mới có câu: “ Uốn mười tấc lưỡi trước khi nói”, mỗi từ ngữ chúng ta nói ra đều cần phải cân nhắc, vì nó biểu hiện phép ứng xử, văn hóa của mỗi cá nhân của con người. Trong mọi tình huống chúng ta cũng cần phải cân nhắc để phát ngôn những từ ngữ dễ hiểu, đơn thuần nó biểu hiện nét văn hóa của mỗi cá nhân trong xã hội.

Trong mọi tình huống con người luôn phải sử dụng đến những từ ngữ như vui lòng, làm ơn, xin lỗi hay cảm ơn. Ở đây vui lòng có thể hiểu theo nghĩa mong muốn người khác làm một việc gì đó theo ý muốn cá nhân của mình, vui lòng thể hiện thái độ thành kính, tôn trọng đối phương, thay vì ra lệnh, chúng ta có thể sử dụng từ vui lòng để mong muốn người khác làm theo ý của mình, vui lòng luôn thể hiện phép lịch sự trong phép giao tiếp ứng xử với mọi người xung quanh.

nghi-luan-xa-hoi-ve-long-biet-on

Làm ơn ở đây cũng được hiểu theo nghĩa tương tự như vui lòng, tuy nhiên làm ơn thể hiện thái độ cầu khiến hơn, mong muốn ở mức độ cao hơn từ vui lòng, làm ơn thể hiện sự cầu khẩn của quan hệ giao tiếp. Khi nhìn đơn thuần chúng ta sẽ khó có thể phân biệt được sự khác nhau giữa làm ơn và vui lòng, tuy nhiên khi lựa chọn vào tình huống để giao tiếp, ứng xử, sự khác nhau đó được biểu hiện một cách rõ nét hơn, thể hiện một thái độ thành kính hơn, da diết hơn trong mối quan hệ giao tiếp.

Từ xin lỗi được biểu hiện trong hoàn cảnh giao tiếp đó là cầu khẩn để xin lỗi vì một hành động sai lầm hay một biểu hiện nào đó trong giao tiếp, xin lỗi trong các mối quan hệ giao tiếp cũng cực kì cần thiết bởi nó chi phối rất lớn đối với mối quan hệ trong xã hội, mỗi một tình huống giao tiếp chúng ta đều phải sử dụng đến nó.

Từ cảm ơn thể hiện thái độ biết ơn đối với người khác, khi họ làm điều gì đó cho mình, thể hiện thái độ tôn trọng đối đối phương trong quá trình giao tiếp, hai từ ngữ này có mối quan hệ với nhau, mặc dù xin lỗi biểu hiện ở trạng thái khi chúng ta mắc sai lầm và cần phải xin lỗi đối phương và cảm ơn là thể hiện sự biết ơn đối với người khác. Hai từ này có mối quan hệ mật thiết với nhau đó là biểu hiện sự tôn trọng đối với đối phương, thể hiện phép lịch sự trong cách ứng xử, giao tiếp hàng ngày.

Mỗi chúng ta cần phải có cách ứng xử, giao tiếp đúng đắn, trong cuộc sống biết cách ứng xử, giao tiếp là một nghệ thuật vô cùng cần thiết ở mỗi cá nhân, con người trong xã hội, mỗi chúng ta cần phải có ý thức hơn nữa trong việc tự nhìn nhận lại bản thân của mình trong các mối quan hệ giao tiếp hàng ngày. Mỗi cá nhân là một thành phần làm nên một xã hội, chính vì thế, mỗi chúng ta nên thể hiện được cách ứng xử có văn hóa, văn minh và lịch sử trong việc đối nhân xử thế, trong mối quan hệ với người khác. Từ làm ơn, vui lòng, xin lỗi, cảm ơn là những từ ngữ thông dụng đối với mối quan hệ giao tiếp hàng ngày, mỗi chúng ta cần phải biết vận dụng những từ ngữ đó cho đúng hoàn cảnh, mục đích giao tiếp hàng ngày, vì nó có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Giao tiếp là nghệ thuật ứng xử cần thiết và cần có ở mỗi con người.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

SUY NGHI CUA ANH CHI VE CAC TU VUI LONG, LAM ON, XIN LOI VA CAM ON TRONG CUOC SONG

SUY NGHĨ CỦA ANH CHỊ VỀ CÁC TỬ VUI LÒNG, LÀM ƠN, XIN LỖI VÀ CẢM ƠN TRONG CUỘC SỐNG

SUY NGHI CUA ANH CHI VE CAC TU VUI LONG, LAM ON, XIN LOI VA CAM ON

SUY NGHĨ CỦA ANH CHỊ VỀ CÁC TỬ VUI LÒNG, LÀM ƠN, XIN LỖI VÀ CẢM ƠN

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST